Hải Dương:

Yêu cầu đặt "ổ dịch" Kim Thành vào tình trạng khẩn cấp

Trần Thanh

(Dân trí) - Đây là yêu cầu của phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - Lưu Văn Bản, trong cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Kim Thành sáng 23/2, để kịp thời đối phó với tình hình dịch trên địa bàn huyện.

Yêu cầu đặt ổ dịch Kim Thành vào tình trạng khẩn cấp - 1

Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng tổ công tác phát biểu chỉ đạo tại huyện Kim Thành sáng 23/2 (Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Hải Dương).

Sáng 23/2, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng tổ công tác tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng dịch tại Kim Thành đã chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện Kim Thành, để kịp thời chỉ đạo đối phó với tình hình dịch trên địa bàn huyện này.

Qua nghe báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn huyện, nhất là từ khi ổ dịch tại xã Kim Liên có diễn biến phức tạp, ông Lưu Văn Bản yêu cầu đặt huyện Kim Thành vào tình trạng khẩn cấp, tăng cường hoạt động kiểm soát tại các chốt, bố trí phương tiện, trang bị trang thiết bị, vật tư đáp ứng yêu cầu.

Đối với địa bàn có ca bệnh phát sinh, lực lượng chức năng phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại của người dân, yêu cầu người dân không ra ngoài. Trong các trường hợp thực sự cần thiết, phải đăng ký được chính quyền địa phương cấp thẻ đi lại.

Các địa phương phải có kế hoạch cung ứng các mặt hàng thiết yếu và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân, dừng họp chợ truyền thống, hoạt động mua bán mặt hàng thiết yếu được tổ chức theo nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng dịch. Kiện toàn và tăng cường hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng, giám sát và tuyên truyền người dân chủ động, tự giác tham gia phòng chống dịch, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Thành viên của tổ công tác và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Kim Thành bám sát nhiệm vụ được phân công, rà soát và khắc phục ngay những nhiệm vụ chưa đạt yêu cầu đặt ra với tinh thần chỉ đạo thần tốc, quyết liệt, phát huy vai trò người đứng đầu và phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo UBND tỉnh.

Từ thực tiễn tình hình dịch bệnh đang diễn ra tại Kim Thành, phó Chủ tịch UBND tỉnh, giao nhiệm vụ cho ông Phạm Hữu Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Thành viên tổ công tác chịu trách nhiệm toàn diện về công tác y tế chuyên ngành trên địa bàn Kim Thành.

Trước mắt khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và xét nghiệm các nhóm đối tượng liên quan đến các ca bệnh và ổ dịch mới phát sinh, sớm trả kết quả đối với các trường hợp được đánh giá có nguy cơ cao. Đồng thời, ngành y tế phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để tiến hành truy vết, khoanh vùng kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cũng đề nghị ban quản lý các khu công nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn Kim Thành dừng hoạt động sản xuất nếu không đảm bảo an toàn phòng dịch. Các doanh nghiệp chỉ được hoạt động khi đã đăng ký và được cơ quan quản lý chấp thuận, tổ chức bố trí cho người lao động ở lại doanh nghiệp không trở về các khu dân cư, đồng thời có cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để xảy ra dịch bệnh tại doanh nghiệp.

Lập 3 chốt kiểm soát liên ngành cấp tỉnh tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Kim Thành.

Ngày 23/2, Tiểu ban an ninh trật tự - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã quyết định thành lập 3 chốt liên ngành cấp tỉnh tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Kim Thành.

Theo đó, bố trí một chốt tại khu công nghiệp Lai Vu và hai chốt tại khu công nghiệp Phú Thái kể từ ngày 24/2 để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Các chốt có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào khu công nghiệp để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.