Thứ tư, 04/10/2017 - 12:17

Y tế chuyên sâu của Đà Nẵng đã phát triển đến đâu?

Dân trí

“Bà Ngô Thị Kim Yến (Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng) trong chương trình hành động của mình đã nêu ý chí xây dựng hệ thống cơ sở y tế chuyên sâu tại thành phố, để người dân địa phương mắc bệnh hiểm nghèo không phải đi xa tận TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế để chữa trị, nay đã thực hiện đến đâu?”

Cử tri Đà Nẵng đã chất vấn thẳng bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế, đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng - như trên tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH thành phố ở quận Sơn Trà sáng 4/10.

Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri sáng 4/10
Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri sáng 4/10

Trả lời cử tri, bà Ngô Thị Kim Yến chia sẻ, ở vị trí lãnh đạo ngành y tế thành phố, nhận thấy so với mặt bằng chung trong khu vực, thì hệ thống cơ sở y tế ở Đà Nẵng đã hình thành và đang phát triển tốt. Các bệnh viện ở Đà Nẵng không chỉ phục vụ khám chữa bệnh cho người dân thành phố, mà còn thu dung điều trị rất nhiều bệnh nhân ở các tỉnh, thành lân cận.

Về phát triển y tế chuyên sâu, Đà Nẵng đang đi đúng hướng. Thành phố có nhiều chủ trương, chính sách thu hút bác sĩ giỏi, đào tạo bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực y tế cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại.

Bà Yến chia sẻ một số thành công bước đầu trong phát triển y tế chuyên sâu ở Đà Nẵng như trước nay các ca vô sinh, hiếm muộn phải khăn gói đi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... điều trị rất kỳ công, tốn kém đi lại, nhưng hiện nay Bệnh viện Sản - Nhi của Đà Nẵng đã điều trị, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thành công cho rất nhiều trường hợp.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - Đà Nẵng đang phát triển y tế chuyên sâu đúng hướng (ảnh minh họa: Đà Nẵng đã thực hiện thành công hàng trăm ca thụ tinh ống nghiệm, điều trị vô sinh, hiếm muộn)
Theo bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - Đà Nẵng đang phát triển y tế chuyên sâu đúng hướng (ảnh minh họa: Đà Nẵng đã thực hiện thành công hàng trăm ca thụ tinh ống nghiệm, điều trị vô sinh, hiếm muộn)

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng kết nối với BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh để có các trường hợp cần kíp thì mời các bác sĩ giỏi ở TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng điều trị cho bệnh nhân, để bệnh nhân không phải tốn công đi lại xa xôi để khám chữa bệnh.

Ở Đà Nẵng cũng đã thực hiện thành công 10 ca ghép thận. Và hiện đang có một trung tâmgần như là duy nhất của cả nước thực hiện 5 ca ghép tủy, giúp tăng khả năng sống còn cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, và đang theo dõi kết quả. Ngoài ra, sắp tới, tại Đà Nẵng, sẽ có một trung tâm điều trị tim mạch quy mô.

Khánh Hiền