Thứ năm, 10/05/2018 - 20:15

Trung tâm Cấp cứu 115:

Xin “đặc cách” tăng lương vì sợ không còn bác sĩ

Dân trí

Lương thấp khiến hàng chục y bác sĩ nghỉ việc, Trung tâm Cấp cứu 115 nguy cơ không còn nhân sự. Tại buổi tiếp lãnh đạo thành phố, người đứng đầu trung tâm đã đề nghị xem xét tăng lương để giữ chân y bác sĩ.

Nhiệm vụ cấp cứu rất nặng nề nhưng Trung tâm Cấp cứu 115 đang thiếu đủ bề
Nhiệm vụ cấp cứu rất nặng nề nhưng Trung tâm Cấp cứu 115 đang thiếu đủ bề

Đó là nội dung chính được đề cập trong buổi thăm và làm việc của bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND - TPHCM tại Trung tâm Cấp cứu 115 (ngày 10/5).

Sau 4 năm kể từ ngày có quyết định thành lập trên cơ sở tách ra từ Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, Trung tâm Cấp cứu 115 hiện đã xây dựng mạng lưới vệ tinh bao phủ toàn thành phố. Nhiệm vụ cấp cứu cho người bệnh là quá lớn nhưng khả năng đáp ứng của trung tâm lại quá hạn chế bởi thực trạng thiếu phương tiện, thiếu trang thiết bị, cơ sở hạ tầng chật hẹp, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ vốn đã ít lại bỏ việc nhiều vì lương quá thấp.

Theo thống kê của trung tâm, thời gian qua đã có 23 nhân sự (trong đó có 6 bác sĩ, 6 điều dưỡng) nghỉ việc. Lương trung bình chỉ có vài triệu đồng mỗi tháng, bác sĩ không có nguồn thu nhập tăng thêm vì trung tâm không được xác nhận cho nhân sự quá trình thực hành để họ đáp ứng các tiêu chí làm việc ngoài giờ.

Bà Nguyễn Thị Thu tại buổi làm việc với Trung tâm Cấp cứu 115
Bà Nguyễn Thị Thu tại buổi làm việc với Trung tâm Cấp cứu 115

Trước các khó khăn đang phải đối mặt, tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố, BS Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 kiến nghị thành phố quan tâm, hỗ trợ trung tâm các cơ chế chính sách về thu nhập, giúp y bác sĩ đang làm việc tại đây có thể sống được với nghề.

Để đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngày càng lớn của người dân, người đứng đầu Trung tâm Cấp cứu 115 cũng đề nghị thành phố hỗ trợ kinh phí cho Trung tâm xây dựng và triển khai đề án trung tâm điều hành thông minh; tăng số xe cấp cứu từ 2 chiếc lên 3 chiếc đối với các trạm vệ tinh.

Đồng thuận trước những đề xuất của Trung tâm Cấp cứu 115, song bà Nguyễn Thị Thu cho biết, khó khăn về thu nhập không phải chỉ riêng ngành y tế đối mặt mà là khó khăn chung của các ngành. Bà đề nghị Trung tâm cùng Sở Y tế nghiên cứu các chính sách về thu nhập để có cơ sở trình Hội đồng Nhân dân Thành phố xem xét trong kỳ họp sắp tới.

Vân Sơn