Xem thi đấu thể thao cũng làm tăng thể lực

(Dân trí) - Xem thi đấu thể thao có thể làm bạn khỏe hơn, lý do là việc quan sát những người khác luyện tập sẽ làm tăng nhịp tim và các thông số sinh lý khác như thể bạn đang tập luyện.

 

Xem thi đấu thể thao cũng làm tăng thể lực

 

Nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế Frontiers in Autonomic Neuroscience, cho thấy khi xem đoạn băng hình đầu tiên ghi lại cảnh ai đó đang chạy, thì nhịp tim, hô hấp, lưu lượng máu ngoài da và tiết mồ hôi đều tăng lên ở người xem. Những tình trạng này trở về bình thường khi hoạt động trên đoạn băng chậm dần và kết thúc.

 

Điều quan trọng là nghiên cứu lần đầu tiên cho thấy hoạt động thần kinh giao cảm của cơ tăng lên khi xem người khác vận động thể lực.

 

“Việc ghi lại hoạt động thần kinh này cho ta thông số rất nhạy về đáp ứng sinh lý của cơ thể với stress thể chất hoặc tinh thần”, nhà nghiên cứu Vaughan Macefield, Trường Y Đại học Tây Sydney nói. “Chúng ta biết rằng hệ thần kinh giao cảm - cung cấp tín hiệu cho tim, tuyến mồ hôi và mạch mách, cũng như các mô khác - tăng hoạt động trong khi luyện tập thực sự. Giờ đây chúng ta lại biết rằng hệ thần kinh này cũng tăng hoạt động khi chúng ta xem cảnh người khác chạy giống như thể chính chúng ta đang chạy”.

 

Trong nghiên cứu, những kim rất nhỏ được cắm vào đầu dây thần kinh của 9 người tình nguyện để ghi lại tín hiệu điện của các sợi thần kinh chi phối mạch máu, cung cấp thông số rất nhạy về đáp ứng sinh lý của cơ thể với stress thể chất hoặc tinh thần.

 

Ban đầu những người này được xem hình ảnh tĩnh trên màn hình máy tính trong khi các nhà nghiên cứu theo dõi hoạt động thần kinh giao cảm cơ và các thông số sinh lý khác.

 

Những thông số này vẫn ổn định trong khi xem hình ảnh tĩnh, nhưng chúng thay đổi khi xem đoạn video dài 22 phút quay cảnh một vận động viên chạy.

 

Mặc dù những thay đổi này rất nhỏ, song là đáp ứng sinh lý phù hợp với vận động. Do các đối tượng đều ngồi yên và không có hoạt động cơ, nên nó cho thấy đáp ứng có nguồn gốc từ tâm lý chứ không phải từ cơ thể.

 

Tuy nghiên cứu kết luận rằng cơ thể chúng ta sẽ nhận được một lượng “gắng sức” nhỏ từ việc ngồi xem người khác luyện tập, song không gì có thể so sánh được với hoạt động thể lực thực sự.

 

“Tuy xem người khác luyện tập có thể làm tăng nhịp tim và có những tác dụng sinh lý khác, song nó không thể thay thế cho những lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục”, các nhà nghiên cứu kết luận.

 

Cẩm Tú

Theo channelnewsasia

Đang được quan tâm