Thứ sáu, 13/09/2013 - 08:19

Vụ chôn thuốc trừ sâu: Khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Dân trí

Sau khi dư luận phản ánh tình trạng Cty CP Nicotex Thanh Thái chôn chất thải độc hại xuống đất, bước đầu người dân đã được ngành y tế tổ chức khám sức khỏe miễn phí.

Trước đó, trả lời báo chí 10 ngày sau khi vụ việc xảy ra tại công ty CP Nicotex Thanh Thái chôn chất thải độc hại xuống đất, ngành y tế Thanh Hóa mới nắm bắt được sự việc và cho biết sẽ tiến hành khảo sát tình hình sức khỏe người dân nằm trong vùng có khả năng bị ảnh hưởng.

Người dân trực tiếp với môi trường ô nhiễm.
Người dân trực tiếp với môi trường ô nhiễm.

Theo đó, trong các ngày 11 và 12/9, đoàn công tác của ngành y tế Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định).

Được biết, đoàn công tác của ngành y tế Thanh Hóa có cán bộ, bác sỹ của Trung tâm Y tế dự phòng, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa; Trung tâm kiểm nghiệm, Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Y tế 2 huyện Yên Định và Cẩm Thủy.

Đoàn cán bộ y bác sỹ của các đơn vị nói trên đã xuống địa bàn các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và Yên Lâm (huyện Yên Định) để tiến hành kiểm tra thực trạng ảnh hưởng thuốc trừ sâu đến sức khỏe người dân địa phương; kiểm tra, lấy mẫu nguồn nước sinh hoạt, nguồn lương thực, thực phẩm...

Những mẫu này sẽ được gửi đến các đơn vị chức năng kiểm tra để có kết luận kịp thời. Trước những phản ánh của người dân về việc hàng trăm trường hợp bị mắc bệnh ung thư, vô sinh và nhiều bệnh khác một cách bất thường, gây hoang mang trong dư luận. Ngành y tế Thanh Hóa sẽ tiến hành điều tra, thống kê, rà soát về các loại bệnh mà người dân đang mắc phải.

Cũng trong đợt này, đoàn công tác của ngành y tế còn tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho người dân 3 xã, nhất là người dân 4 thôn của xã Yên Lâm (huyện Yên Định) và xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) là những địa bàn nằm gần công ty CP Nicotex Thanh Thái nhất.

Ngành y tế khuyến cáo người dân không dùng nếu nghi nguồn nước bị ô nhiễm.
Ngành y tế khuyến cáo người dân không dùng nếu nghi nguồn nước bị ô nhiễm.

Khi ngành chức năng chưa có kết luận chính thức về vụ việc, ngành y tế Thanh Hóa cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước nếu nghi ngờ đã bị nhiễm bẩn hoặc có mùi.

Đến thời điểm này, ngành chức năng mới vào cuộc quyết liệt nhằm giúp đỡ người dân quanh khu vực công ty CP Nicotex Thanh Thái, nhưng những động thái này cũng phần nào đem đến cho người dân những hi vọng về vụ việc được giải quyết triệt để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm
Mới nhất