Thứ sáu, 14/08/2015 - 05:02

Viêm xoang mạn tính: Dễ gặp nhưng khó chữa

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thuận lợi cho bệnh viêm xoang phát triển và hoành hành đặc biệt là viêm xoang mạn tính. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm… nếu không được điều trị đúng cách.

Vì sao viêm xoang mạn tính lại dễ gặp nhưng khó chữa?

Xoang là các khoang rỗng nằm trong khối xương mặt thông với hốc mũi và được lót bởi một lớp niêm mạc có chức năng làm nhẹ đầu, sưởi ấm và lọc sạch không khí trước khi đưa vào phổi. Chính vì vậy “Sức khỏe” của xoang thường bị ảnh hưởng nặng nề bởi các yếu tố môi trường bên ngoài, đặc biệt là yếu tố thời tiết.

Trong khi đó, thời tiết ở Việt Nam thường thay đổi đột ngột, nóng - lạnh thất thường… nên việc người dân thường xuyên phải tiếp xúc với không khí quá lạnh, quá khô hoặc bị ô nhiễm… là điều khó tránh khỏi. Chính sự tiếp xúc với các yếu tố bất lợi này khiến lớp niêm mạc xoang rất dễ bị sưng phù, tăng tiết dịch, ứ đọng dịch nhầy gây tắc lỗ thông xoang và   viêm nhiễm. Tình trạng này nếu kéo dài trên 12 tuần thì bệnh được xem là mạn tính.

 

Viêm xoang mạn tính: Dễ gặp nhưng khó chữa - 1
Viêm xoang mạn tính rất dễ tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi

Các trường hợp bị viêm xoang mạn tính thường do người bệnh chủ quan không điều trị dứt điểm. Cụ thể, khi xoang bị viêm nhiễm, đa số người bệnh chỉ chú trọng điều trị các các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi… mà không có các giải pháp nhằm giải quyết triệt để căn nguyên khiến cho bệnh kéo dài và thường có các đợt cấp tính tái phát trở lại.

Điều trị: Cần tổng lực

Viêm xoang mạn tính là bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn và thường có các đợt cấp tái phát. Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành tai mũi họng người bệnh nên kết hợp sử dụng thuốc thảo dược và thuốc tây như kháng sinh, tiêu viêm…để tăng hiệu quả sử dụng.  Đây là biện pháp vừa  giúp  rút ngắn thời gian sử dụng thuốc, hạn chế được tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tây và đặc biệt làm giảm tần suất tái phát bệnh.

Để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả bền vững, người bệnh  chỉ nên chọn các thuốc thảo dược điều trị viêm xoang mạn tính đã được nghiên cứu lâm sàng và tác dụng dược lý một cách rõ ràng.

Đơn cử như, sản phẩm thuốc thảo dược được kết hợp giữa hai bài thuốc cổ Tân Di Tán (Tân Di Tán III – Cổ Tự Y Thư) và bài thuốc gia truyền của Lương y Trần Đồng (Hải Hậu, Nam Định) là sản phẩm thuốc thảo dược duy nhất với hơn nửa thập kỷ có mặt trên thị trường và đã nhận được hàng triệu phản hồi tích cực từ người bệnh và giới chuyên môn.

Ngoài ra, trong và sau quá trình điều trị cần rửa mũi 3 lần/tuần bằng nước muối loãng được làm ấm theo cách nghiêng đầu, rót nước muối ấm sao cho nước muối ấm từ mũi bên này chảy ra từ mũi bên kia.

Cần luôn vệ sinh nhà cửa, mang khẩu trang khi ra đường, ở nơi bụi bặm.

Giữ ấm vùng mũi, không để cơ thể nhiễm lạnh do nước mưa, điều hoà.

Thanh Tuyền

 

Viêm xoang mạn tính: Dễ gặp nhưng khó chữa - 2

Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược sản xuất tại nhà máy tiêu chuẩn GMP- WHO (Thực hành tốt sản xuất thuốc theo Tổ chức Y tế thế giới) của công ty Nam Dược.

Chỉ định: Điều trị viêm xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng có các triệu chứng: đau nhức, ê ẩm vùng đầu trán, sổ mũi, nghẹt mũi.

Chống chỉ định: Không dùng cho phụ nữ có thai.

Liều dùng: uống 6-8 viên/ngày chia làm 2 lần. Thời gian dùng từ 1-2 tháng hoặc kéo dài hơn với thể viêm xoang phức tạp, lâu năm.

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Tổng đài tư vấn bệnh xoang: 1900.63.64.68

Website: www.thongxoangtan.vn

Số giấy tiếp nhận HSĐKQC của Cục QLD- Bộ Y tế: 0240/12/ QLD-TT.