Vì sao vùng nước lặng ở bờ biển nguy hiểm?

(Dân trí) - 7 học sinh Bình Dương cuối năm 2013 và mới đây nhất là 3 cán bộ Bình Định chết đuối trong khi tắm biển đã làm dấy lên nhiều lo ngại. Và thủ phạm có thể là do “dòng chảy cuốn ra xa bờ”, một vùng nước khá lặng nhưng lại vô cùng nguy hiểm.

Khi tắm biển có những mối hiểm họa rình rập. Nếu có thể được, chúng ta nên tắm biển ở những bãi tắm có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và tắm trong những khu vực được báo hiệu an toàn.

Ngoài ra, trước khi bạn hoặc cho con bạn xuống biển, bạn cần quan sát bãi biển để tìm dòng chảy cuốn ra xa bờ (rip current), một trong những nguy hiểm hàng đầu trên bờ biển, cũng như ước lượng độ dốc và độ sâu của bãi biển.

Dòng chảy cuốn ra xa bờ

Dòng chảy cuốn ra xa bờ là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Chúng ta biết là sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Dòng nước đi từ bờ ra biển này được gọi là rip (hay rip current).

Vì sao vùng nước lặng ở bờ biển nguy hiểm?

Hình ảnh trên cho chúng ta thấy một dòng chảy cuốn ra xa bờ. Trong một thí nghiệm, người ta rắc chất màu sát bờ biển. Người ta quan sát thấy chất màu bị kéo ra xa bờ, chứng tỏ nơi đó dòng nước đi ngược từ bờ ra biển. Chúng ta cũng thấy nơi dòng nước đi từ bờ ra biển là vùng nước lặng, hầu như không có sóng.

Dòng nước ngược này có thể ổn định không thay đổi trong suốt cả tháng hoặc cả năm, tuy nhiên chúng cũng có thể liên tục thay đổi mỗi vài giờ. Ở một số bãi biển, dòng nước ngược này không đi hướng ra biển mà chạy dọc theo bờ biển.

Vì sao chúng ta phải nhận ra dòng chảy cuốn ra xa bờ trước khi xuống biển? Vì chúng rất nguy hiểm.

Tại sao dòng chảy cuốn ra xa bờ nguy hiểm?

Dòng chảy cuốn xa bờ là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biển.

Dòng chảy cuốn ra xa bờ được ví như một dòng sông nhỏ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó xa khỏi bờ và đưa thẳng ra biển. Vận tốc trung bình dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5 m/giây đến 1m/giây, khi đó không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ. Có khi do những thay đổi đột ngột của sóng biển, vận tốc dòng chảy cuốn ra xa bờ có thể lên đến 2,5 m/giây, nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội Olympic!

Dòng chảy cuốn ra xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng từ 1-3 mét. Tuy nhiên, có khi dòng chảy cuốn ra xa bờ rộng đến cả chục mét.

Dòng chảy cuốn ra xa bờ có thể cực kỳ nguy hiểm vì nó kéo người biết bơi ra xa bờ làm cho người biết bơi kiệt sức hoảng loạn rồi chết đuối do kiệt sức khi cố bơi ngược dòng chảy cuốn ra xa bờ.

Đối với người không biết bơi, dòng chảy cuốn ra xa bờ có thể kéo người đó ra chỗ sâu hơn dù người đó đang đứng ở mực nước ngang hông. Khi đó người không biết bơi sẽ hoảng loạn và có thể chết đuối.

Mặt nước nơi có dòng chảy cuốn ra xa bờ thường lặng, ít sóng nên thường làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn. Người ta sẽ di chuyển sang tắm nơi đó thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy cuốn ra xa bờ đó, ngay lập tức họ sẽ có thể bị cuốn trôi ra biển.

Do đó, khi tắm biển, chúng ta cần nhớ rằng vùng nước lặng không có nghĩa là vùng nước an toàn.

Trong hình trên đây, nơi có sóng bạc đầu là nơi dòng nước đi từ biển vào gần bờ. Nếu chúng ta tắm biển nơi có sóng bạc đầu (breaking waves) thì chúng ta sẽ được sóng đánh đưa vào bờ. Tuy nhiên nếu chúng ta di chuyển vào tắm chỗ lặng sóng (ở bìa phải) là chúng ta rơi vào dòng chảy cuốn ra xa bờ. “Dòng song” nhỏ này sẽ lập tức kéo phăng chúng ta ra xa khỏi bờ và đưa thẳng chúng ta ra biển. Như vậy, vùng có sóng không phải là vùng nguy hiểm mà vùng lặng sóng mới chính là vùng nguy hiểm.

Làm thế nào để nhận ra Dòng chảy cuốn ra xa bờ?

Trước khi xuống biển, bạn nên dành khoảng 5-10 phút để nhận dạng dòng chảy cuốn ra xa bờ trên bờ biển mà bạn sắp xuống tắm.

Bạn có thể nhận ra dòng chảy cuốn ra xa bờ nhờ những đặc điểm sau đây:

- Dòng chảy cuốn ra xa bờ có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.

- Dòng chảy cuốn ra xa bờ có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.

- Đôi khi chúng ta có thể thấy các mảnh vỡ hay bọt nước nổi trên mặt dòng chảy cuốn ra xa bờ và trôi ra biển.

Cách thoát ra khỏi
Dòng chảy cuốn ra xa bờ

Cách thoát ra khỏi Dòng chảy cuốn ra xa bờ

Các khảo sát cho thấy dòng chảy cuốn ra xa bờ không kéo người ta chìm xuống nước. Dòng chảy cuốn ra xa bờ chỉ kéo người bơi ra xa bờ và thường sẽ đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu (breaking waves) và sóng sẽ đưa người đó lại vào bờ. Tuy nhiên người ta thường chết đuối khi rơi vào dòng chảy cuốn ra xa bờ vì bản năng tự nhiên khiến người biết bơi bơi ngược dòng chảy cuốn ra xa bờ để vào bờ khiến người đó mau chóng kiệt sức rồi chết đuối. Bên cạnh đó, sự hoảng loạn khiến người bơi không còn khả năng phán đoán chính xác.

Dòng chảy cuốn ra xa bờ có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào, không phải chỉ khi có sóng lớn. Khi sóng to thì vận tốc dòng chảy cuốn ra xa bờ cũng nhanh hơn gây nguy hiểm hơn cho người bơi. Tuy nhiên, khi đó thường ít có người xuống biển tắm vì e ngại sóng to. Vào những ngày sóng không lớn, trái lại, người ta thường chết đuối nhiều hơn vì có nhiều người xuống biển tắm. Khi thấy sóng không quá to người ta thường chủ quan và không quan tâm đến dòng chảy cuốn ra xa bờ.

Điều quan trọng khi bị rơi vào dòng chảy ra bờ là tuyệt đối không được cố bơi ngược dòng chảy cuốn ra xa bờ để vào bờ.

Lời khuyên của chuyên gia khi chúng ta bị rơi vào dòng chảy cuốn ra xa bờ:

- Bình tĩnh. Không hoảng loạn

- Không cố bơi ngược dòng chảy cuốn ra xa bờ

- Đối với người bơi giỏi: nếu bạn tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ vùng có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn trở lại vào bờ

- Đối với người bơi yếu: bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.

- Nếu dòng chảy cuốn ra xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu nhờ sóng đưa bạn vào bờ.

- Một lần nữa, bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.

Huỳnh Bá Huy