Vì sao vi khuẩn kháng thuốc đáng sợ hơn bệnh AIDS?

(Dân trí) - Tổ chức y tế thế giới đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kháng sinh, có nghĩa là các kháng sinh sẽ ngày càng trở nên vô dụng do vi khuẩn kháng lại thuốc. Chúng ta có thể sẽ sớm cạn kiệt mọi kháng sinh mới và sẽ bắt đầu chết vì những nhiễm trùng mà chúng ta đã học được cách điều trị từ 100 năm trước.

Thảm họa này có thể còn tồi tệ hơn cả bệnh AIDS, và dưới đây là 6 lý do:

Thảm họa này có thể còn tồi tệ hơn cả bệnh AIDS, và dưới đây là 6 lý do:

1. Vô phương trốn thoát: Tránh HIV/AIDS có nghĩa là tránh tình dục không an toàn và tiêm chích. Còn tránh vi khuẩn kháng thuốc có nghĩa là bạn không được ngã xe đạp, viêm bàng quang, vào viện dưỡng lão, thăm người thân ở bệnh viện, gãy xương, bị cúm, tiêu chảy, những vết trầy xước và bầm tím nhẹ.

2. Gia tăng không ngừng: Năm 2012, có 2,2 triệu người bị nhiễm các mầm bênh kháng kháng sinh và 2,3 triệu người nhiễm HIV. Nhưng số ca nhiễm mới HIV đã giảm 33% kể từ năm 2001. Ngược lại, trong thời gian từ năm 2005 đến 2012, Tổ chức Y tế thế giới thấy số trường hợp lao đa kháng thuốc ở châu Phi tăng 650%.

3. Không ai đi tìm giải pháp, vì đơn giản là không có động cơ tài chính cho việc tìm ra những kháng sinh mới. Trên thực tế, việc phát triển các thuốc mới đang diễn ra vô cùng ì ạch. Từ năm 1980 đến 1984, FDA Mỹ phê chuẩn 20 kháng sinh mới. Từ năm 2005 đến 2009, cơ quan này chỉ phê chuẩn được có 3.

Nguyên nhân là vì để phát triển một thuốc mới phải mất hàng trăm triệu đô la, và thuốc kháng sinh không đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Khi một bác sĩ kê đơn kháng sinh, họ sẽ chỉ kê thuốc cho một hay hai tuần, vì thế những thuốc này không thể cạnh tranh được với những thuốc điều trị những bệnh suốt đời, như HIV.

Một nguyên nhân nữa là mọi người chưa đủ sợ. AIDS - sợ thật đấy, còn nhiễm trùng ư - cũng thường thôi mà!.

Brad Spellberg, một chuyên gia về bệnh nhiễm trùng đã nói: “Chúng ta sẽ chi 50.000 đô la cho một liệu trình hóa trị ung thư kéo dài cuộc sống thêm 3 tháng, nhưng chúng ta thường không muốn chi quá 100 đô la cho một liệu trình kháng sinh chữa khỏi nhiễm trùng đích.” Tại sao? “Mọi người đều sợ ung thư, nhưng không sợ nhiễm trùng”.

4. Truyền thông sẽ có thể thành thêm dầu vào lửa: Không như HIV/AIDS, nâng cao nhận thức về kháng thuốc có thể khiến tình hình càng tệ hơn. Khi các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng ít kháng sinh hơn và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết, thì các công ty dược sẽ càng kém tích cực phát triển các thuốc mới.

5. Các enzym kháng kháng sinh có thể lan truyền qua thức ăn và nước: Năm ngoái 341 tấn hải sản từ Việt Nam bị phát hiện có tồn dư kháng sinh. Sông ngòi ở Trung Quốc đang ngày càng đầy ắp những enzym kháng thuốc.

6. Các bệnh kháng kháng sinh thường phát triển mạnh ở những nơi được lập ra để điều trị chúng: Các bệnh viện đưa mọi người đến với nhau, và biến họ thành những người mang mầm bệnh ở tay, dưới hình thức của các bác sĩ, y tá, nhân viên vệ sinh và dịch vụ giặt là. Đây là điều mà các chuyên gia ám chỉ khi họ nói rằng vi khuẩn kháng thuốc có thể phá hủy cơ sở hạ tầng của hệ thống y tế.

Cẩm Tú

Theo Telegraph