Vấp dây điện ấm siêu tốc, bé 20 tháng tuổi bỏng nặng

(Dân trí) - Đang chạy chơi trong nhà, bé Nguyễn Y.V. (20 tháng tuổi, ngụ tại An Giang) vấp phải dây điện ấm siêu tốc, bị cả bình nước sôi dội từ đầu đến chân. Bệnh nhi chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nhiều vùng trên cơ thể bị bỏng nặng.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vừa tiếp nhận bệnh nhi V. chuyển đến trong tình trạng bị bỏng nước sôi, toàn bộ da đầu, trước ngực, bụng, hai tay và đùi trái và vùng sinh dục bị bỏng lột tróc da.

Bệnh nhi bỏng nặng sau khi bị bình nước sôi đổ lên người
Bệnh nhi bỏng nặng sau khi bị bình nước sôi đổ lên người

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà được biết, ngày 13/8, gia đình để bình siêu tốc trên bàn đun nước, sợi dây điện vướng lối đi. Bình nước vừa sôi, bé chạy chơi qua không may vấp phải dây điện khiến cả bình nước đổ, dội từ đầu xuống chân.

Sau khi sơ cứu tại bệnh viện địa phương, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận trẻ bị bỏng vùng ngực, bụng bên bên trái, lan rộng khắp đùi trái, bóng nước to rộng, bong tróc da, mủ vàng xanh trên bề mặt, bỏng vùng sinh dục rộp bóng nước, bỏng vùng đầu mặt trái bong tróc da. Diện tích bỏng hơn 30%, vết bỏng nhiễm trùng nặng khiến bé sốt cao liên tục và có dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân, tiên lượng bệnh nhân rất nặng.

Sau khi được chăm sóc tích cực, bệnh nhi tạm qua cơn nguy kịch
Sau khi được chăm sóc tích cực, bệnh nhi tạm qua cơn nguy kịch

Các bác sĩ đã tiến hành xử trí vết bỏng, cắt lọc hoại tử, loại bỏ dị vật vảy da, vảy tiết trên cơ thể, vệ sinh, băng toàn bộ diện bỏng cho bé, đồng thời truyền dịch chống sốc, cho thuốc kháng sinh, vận mạch và giảm đau tích cực cho bé. Sau khi được chăm sóc, điều trị tích cực, hiện bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức Tích cực.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo: Bỏng nước sôi thường gây đau rát và để lại những tổn thương nặng nề, tỷ lệ tử vong rất cao. Các bậc phụ huynh phải tuyệt đối thận trọng khi chăm sóc trẻ; không treo hoặc để bất kỳ vật dụng nào phía trên vị trí đặt nôi hoặc giường cho bé nằm; không để phích nước sôi, ổ cắm điện trong tầm tay của trẻ. Với những bé đã biết đi, tuyệt đối không cho xuống khu vực bếp nấu ăn vì lửa và thức ăn nóng luôn là hiểm họa khó lường đối với trẻ.

Vân Sơn

Đang được quan tâm