Thứ hai, 02/09/2013 - 08:14

Uống nước tăng lực để giảm mệt mỏi có tốt?

Tôi nghe nói, để tỉnh táo và vượt qua mệt mỏi nên uống cà phê hoặc nước tăng lực. Xin hỏi điều đó có đúng không?.

 Thưa các bác sĩ, tôi hay thức khuya làm việc 1-2 giờ sáng. Tôi nghe nói, để tỉnh táo và vượt qua mệt mỏi nên uống cà phê hoặc nước tăng lực. Bạn tôi làm nghề lái xe cũng bảo là uống nước tăng lực giúp tỉnh táo khi chạy đường trường. Xin hỏi điều đó có đúng không? (Thanh Tùng - TPHCM)

 
Bạn Thanh Tùng thân mến,

Bạn Thanh Tùng thân mến,

 

Nước tăng lực hiện nay được phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người biết đến và đặc biệt trẻ em rất yêu thích loại nước uống này. Các loại nước uống tăng lực, cũng như cà phê đều chứa chất cafein (là chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương khiến người uống tỉnh táo).

 

Ngoài ra, nước tăng lực còn chứa chủ yếu là đường glucose, chất đường để tạo calo, vitamin B5 giúp việc biến dưỡng chất glucide và chất lipide, Glucoronolactore - một loại glucose có tính giải độc, bạch quả, sâm giúp bồi bổ cơ thể ở những người đang bị mỏi mệt và suy yếu, taurine trong nước tăng lực tuy là một loại acid amin nhưng cũng không phải là acid amin thiết yếu.

 

Do đó về cơ bản, loại nước này giúp người uống khỏe khoắn, tỉnh táo, dễ tập trung tư tưởng nhưng không nên xem nước tăng lực như một nước uống bổ dưỡng, không nên lạm dụng bởi nó không cung cấp các chất bổ dưỡng cần thiết.

 

Lượng đường trong nước tăng lực cao khiến người dùng luôn cảm thấy no, không muốn ăn và ăn không đủ các chất dinh dưỡng nên hậu quả là bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng.

 

Để tránh tình trạng mệt mỏi do thức khuya bạn dùng nước uống tăng lực hay cà phê, các thức uống này đem lại cho bạn cảm giác tỉnh táo, khỏe khoắn nhưng đó chỉ là đánh lừa cơ thể. Sau đó nếu bạn không ngủ bù lại, cơ thể sẽ mệt mỏi và suy sụp nhiều hơn.

 

Theo Alo Bác sĩ