Ung thư buồng trứng nên kiêng ăn gì?

(Dân trí) - Bệnh nhân ung thư buồng trứng nên hạn chế các thực phẩm nhiều đường, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn cay nóng, đồ chiên xào...

Dưới đây là những thực phẩm bệnh nhân ung thư buồng trứng nên tránh trong khi điều trị ung thư:

Ung thư buồng trứng nên kiêng ăn gì? - 1
Bệnh nhân ung thư buồng trứng nên kiêng đồ chiên rán, xào, đồ cay nóng...

Thực phẩm nhiều đường

Đường là một loại gia vị đặc trưng, được chuyển hóa thành năng lượng trong cơ thể. Nguyên liệu chính làm nên đường chủ yếu từ mía, cây thốt nốt và củ cải đường. Nó mang lại nhiều dưỡng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, đường nếu được hấp thụ nhiều quá sẽ không tốt cho sức khỏe đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng bởi việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể không chỉ khiến huyết áp tăng cao mà còn khiến cho bệnh nhân mắc thêm các bệnh như tiểu đường, béo phì. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều trị ung thư buồng trứng.

Các loại thịt có chứa nhiều chất béo và cholesterol

Chất béo ở đây bao gồm chất béo có nguồn gốc động vật như mỡ (mỡ thịt, mỡ cá) và chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu (dầu có trong các loại hạt, loại quả), cùng với đó là việc tăng tiêu thụ chất béo chuyển hóa có trong các thực phẩm chế biến sẵn (như các thực phẩm chiên rán, bánh quy, pizza, lớp kem phủ trên bánh…), có trong sữa của các loài động vật ăn cỏ. Tiêu thụ chất béo và cholesterol không hợp lý chính là tác nhân thúc đẩy nhanh quá trình phát triển bệnh ung thư.

Vì thế, người bệnh ung thư buồng trứng cần tuyệt đối tránh những loại thực phẩm này trong bữa ăn hằng ngày.

Thực phẩm chiên xào, quay

Trong quá trình chế biến các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 120  độ C như xào, chiên, quay… với dầu ăn (dầu thực vật), dầu ăn sẽ sản sinh ra acrylamide, sản phẩm trung gian được tạo thành từ phản ứng hóa học giữa đường khử nhiệt và acide amine asparagine, có thể gây bệnh ung thư, trong đó có ung thư buồng trứng. Do đó, trong quá trình điều trị để đạt được kết quả tốt, tránh những biến chứng xảy ra, bệnh nhân ung thư buồng trứng nên loại bỏ và hạn chế các loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng như ớt, tỏi, hạt tiêu… là một trong những nguyên nhân làm tăng các triệu chứng như ợ nóng, trào ngược axit trong dạ dày, gây kích ứng da và các vùng nhạy cảm khác đối với người bệnh mắc ung thư. Những loại thực phẩm này sẽ tác động xấu lên cơ thể bệnh nhân ung thư buồng trứng và khiến cho tình trạng sức khỏe càng thêm tồi tệ.

Nếu bệnh nhân ăn nhiều thực phẩm cay nóng sẽ gây ra nhiều phản ứng tiêu cực như stress, bực bội, khó chịu trong người, gây cản trở quá trình điều trị bệnh. Do đó, người bệnh ung thư buồng trứng không nên ăn các thực phẩm cay nóng.

Đồ nướng

Các nhà khoa học đã chỉ ra nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra ở các hợp chất gây ung thư mà điển hình là heterocyclic amines (HCAs) and polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). HCAs được hình thành khi các thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá được nướng ở nhiệt độ cao, PAHs là sản phẩm của mỡ cháy khi nướng, tạo khói. Do đó, người bệnh ung thư buồng trứng cũng cần tránh ăn đồ nướng trong thời gian điều trị bệnh

Đỗ Hiên