Ứng dụng công nghệ nano để tiêu diệt tế bào ung thư giai đoạn cuối

(Dân trí) - Ứng dụng công nghệ nano, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm ra giải pháp tiêu diệt tế bào ung thư di căn, từ đó mở ra niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Ứng dụng công nghệ nano để tiêu diệt tế bào ung thư giai đoạn cuối

90% các trường tử vong do ung thư đều ở giai đoạn sau của bệnh, khi mà khối u đã di căn. Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã đem đến hi vọng mới trong cuộc chiến chống căn bệnh nan y này, khi tuyên bố rằng, họ đã tìm được cách để giết chết các tế bào ung thư di căn và tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Michael King đến từ Đại học Vanderbilt (Hoa Kỳ) và các cộng sự của mình cho biết họ đã tìm ra phương pháp để ngăn chặn các tế bào ung thư, đã xâm nhập vào mạch máu và trên đường chúng di chuyển đến các cơ quan khác (nguyên nhân dẫn đến hiện tượng di căn). Theo đó, nhóm nghiên cứu đã bơm các hạt kích thước nano được phủ trong protein vào mẫu máu của các bệnh nhân ung thư di căn. Các hạt nano này có khả năng gắn kết vào tế bào bạch cầu. Và theo như kết quả được báo cáo, các tế bào ung thư có thể nhìn thấy đã biến mất hoàn toàn chỉ 2 giờ đồng hồ sau khi tiêm.

Ứng dụng công nghệ nano để tiêu diệt tế bào ung thư giai đoạn cuối - 1

“Chúng tôi tin rằng, phương pháp này sẽ có ích với cả các bệnh nhân ung thư đã ở giai đoạn rất muộn”- TS Michael King cho biết.

Nhóm nghiên cứu này cũng đã tiến hành thử nghiệm trên chuột bằng phương pháp này. Trong thí nghiệm đó họ đã thử xử lý tế bào ung thư vú âm tính cấp độ ba, một trong những loại ung thư vú khó điều trị nhất, và phương pháp này đã thực sự cho thấy được tính hiệu quả của mình. Được biết, TS King và cộng sự đang chuẩn bị cho việc thử nghiệm trên người trong 2 năm tới.

Minh Nhật

WMC