1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Ba 31/03/2015 - 09:39

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Chia sẻ
Dân trí Buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ. Người phụ nữ có hai buồng trứng nằm ở hai bên tử cung, trong ổ bụng dưới. Buồng trứng có nhiệm vụ sản sinh ra trứng và các hoóc-môn estrogen và progesterone.

Đôi khi, một túi chứa đầy dịch gọi là u nang sẽ phát triển ở một bên buồng trứng. Nhiều người sẽ ít nhất một lần bị u nang buồng trứng trong đời. Phần lớn các trường hợp, u nang buồng trứng không đau và không gây ra triệu chứng gì.

Các loại u nang buồng
trứng

Các loại u nang buồng trứng

Có nhiều loại u nang buồng trứng khác nhau, như u nang bì và u nang nội mạc. Tuy nhiên, u nang cơ năng là loại hay gặp nhất. Hai loại u nang hay gặp nhất là u nang nang trứng và u nang hoàng thể.

U nang nang trứng: Trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, một trứng sẽ phát triển trong một cái “túi” gọi là nang trứng. Túi này nằm ở trong buồng trứng. Trong phần lớn các trường hợp, túi này sẽ vỡ và trứng sẽ thoát ra ngoài (rụng trứng). Nhưng nếu túi không vỡ, dịch trong túi sẽ trở tạo thành u nang ở buồng trứng.

U nang hoàng thể: Túi nang trứng thường sẽ hết sau khi giải phóng trứng. Nhưng nếu “túi” này không hết và miệng “túi” bị đóng kín, dịch có thể hình thành bên trong túi và tạo thành u nang.

Các loại u nang buồng trứng khác bao gồm:

U nang bì: u nang hình thành ở buồng trứng có thể chứa tóc, mô mỡ và các mô khác

U nang tuyến: khối u không ung thư có thể phát triển ở bề mặt ngoài của buồng trứng.

U nội mạc: mô nội mạc – bình thường chỉ có trong tử cung – có thể phát triển ở ngoài tử cung và dính vào buồng trứng, dẫn đến u nang buồng trứng.

Một số phụ nữ bị một tình trạng gọi là hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS). Đó là khi buồng trứng chứa một số lượng lớn các u nang nhỏ. Tình trạng này có thể khiến buồng trứng bị to lên, và nếu không điều trị, buồng trứng đa nang có thể gây ra những vấn đề về sinh sản.

Triệu chứng

Thường thì u nang buồng trứng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên triệu chứng có thể xuất hiện khi khối u lớn lên. Các triệu chứng có thể gồm:

- Chướng bụng hoặc sưng

- Đau bụng khi đi ngoài

- Đau vùng hố chậu trước hoặc trong khi có kinh

- Giao hợp đau

- Đau ở vùng thắt lưng hoặc đùi

- Cương ngực

- Buồn nôn và nôn

Những triệu chứng nặng của u nang buồng trứng cần đi khám ngay bao gồm:

- Đau vùng hố chậu nhiều hoặc dữ dội

- Sốt

- Chóng mặt hoặc choáng ngất

- Thở nhanh

Những triệu chứng này có thể báo hiệu u nang buồng trứng vỡ hoặc xoắn buồng trứng. Cả hai biến chứng đều có những hậu quả nghiêm trọng nếu không điều tị sớm.

Biến chứng

Phần lớn u nang buồng trứng là lành tính và tự hết mà không cần điều trị. Triệu chứng của những u nang này – nếu có – thường rất nhẹ. Nhưng trong một số ít trường hợp, bác sĩ có thể phát hiện thấy khối u nang buồng trứng ung thư trong khi khám thường qui.

Xoắn buồng trứng là một biến chứng hiếm gặp khác của u nang buồng trứng. Đó là khi u nang lớn khiến buồng trứng bị xoắn hoặc di chuyển khỏi vị trí ban đầu. Nguồn cung cấp máu cho buồng trứng bị cắt đứt và nếu không điều trị, nó có thể gây tổn thương hoặc thậm chí hoại tử mô buồng trứng. Mặc dù hiếm gặp, xoắn buồng trứng chiếm gần 3% số ca phẫu thuật sản khoa cấp cứu.

Vỡ u nang, cũng hiếm gặp, có thể gây đau và chảy máu trong dữ dội. Biến chứng này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu không được điều trị.

Chẩn đoán

U nang buồng trứng có thể được phát hiện khi khám sức khỏe. Bác sĩ có thể thấy khối sưng ở một bên buồng trứng và chỉ định siêu âm để xác nhận. Siêu âm giúp xác định kích thước, vị trí, hình dạng và cấu tạo của u nang (u rắn hay chứa dịch).

Những công cụ khác để chẩn đoán u nang buồng trứng bao gồm chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ (MRI).

Vì đa số u nang sẽ biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng, nên bác sĩ có thể không chỉ định điều trị ngay. Thay vào đó, người bệnh có thể được làm siêu âm lại sau vài tuần hoặc vài tháng để kiểm tra.

Nếu tình trạng bệnh không thay đổi hoặc u nang tăng kích thước, bác sĩ sẽ đề nghị làm thêm các xét nghiệm để xác định những nguyên nhân khác gây ra triệu chứng:

- Xét nghiệm thai: để xem có thai hay không

-Xét nghiệm hoóc-môn: để kiểm tra những vấn đề liên quan với hoóc-môn, như quá nhiều estrogen hoặc progesterone

- Xét nghiệm CA 125 máu: để tầm soát ung thư buồng trứng

Điều trị

Nếu u nang không tự hết hoặc to lên, bác sĩ có thể chỉ định điều trị để làm khối u nhỏ lại hoặc cắt bỏ khối u.

Thuốc tránh thai: Với u nang buồng trứng tái phát, bác sĩ có thể kê đơn thuốc tránh thai uống để làm ngừng rụng trứng và ngăn ngừa sự phát triển của những u nang mới. Thuốc tránh thai uống cũng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Nguy cơ ung thư buồng trứng thường cao hơn ở phụ nữ sau mãn kinh.

Mổ nội soi: Nếu u nang nhỏ và xét nghiệm loại trừ ung thư, bác sĩ có thể tiến hành mổ nội soi để cắt bỏ khối u.

Mổ mở: Nếu u nang lớn, bác sĩ có thể tiến hành cắt khối u qua đường mổ lớn ở bụng. Khối u sẽ được sinh thiết ngay và nếu xác định khối u là ung thư thì bác sĩ có thể tiến hành cắt tử cung hoàn toàn (cắt bỏ cả tử cung và hai buồng trứng).

Phòng bệnh: Không thể phòng ngừa được u nang buồng trứng. Tuy nhiên, khám phụ khoa định kỳ có thể phát hiện sớm u nang buồng trứng. U nang buồng trứng lánh tính thường không trở thành ung thư. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể rất giống với u nang buồng trứng. Do đó việc đi khám bác sĩ để có chẩn đoán đúng là rất quan trọng. Hãy lưu ý bác sĩ những triệu chứng có thể chỉ ra vấn đề, như:

- Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

- Đau vùng hố chậu liên tục

- Chán ăn

- Sụt cân không giải thích được

- Chướng bụng

Tiên lượng

Tiên lượng của u nang buồng trứng ở phụ nữ chưa mãn kinh thường là tốt và phần lớn u nang biến mất trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, u nang buồng trứng tái phát có thể xảy ra ở phụ nữ chưa mãn kinh và những người bị mất cân bằng nội tiết tố.

Nếu không điều trị, một số u nang có thể làm giảm khả năng sinh sản. Điều này hay gặp với u nang nội mạc và hội chứng đa nang buồng trứng. Để tăng khả năng sinh sản, bác sĩ có thể cắt bỏ hoặc làm khối u nhỏ lại. Các u nang buồng trứng cơ năng, u nang tuyến và u nang bì không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Mặc dù u nang buồng trứng có thể được “chờ và theo dõi”, song bác sĩ có thể chỉ định mổ để cắt bỏ và kiểm tra mọi khối u phát triển ở buồng trứng sau khi mãn kinh. Lý do là vì nguy cơ bị u nang ung thư và ung thư buồng trứng tăng lên sau khi mãn kinh. Một số bác sĩ sẽ cắt u nang ở phụ nữ chưa mãn kinh và đã mãn kinh nếu khối u có đường kính trên 10cm.

U nang buồng trứng không làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng
Hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân cùng xuất hiện các biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn bữa trưa gồm cơm, gà chiên, tim - phổi lợn xào, cải bắp luộc. Nguyên nhân nghi ngộ độc được nhận định do thịt gà chiên chứa độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.

Thứ tư, 01/04/2015 - 08:32

Nhập viện vì đeo nhẫn vào “súng”
Nhập viện vì đeo nhẫn vào “súng”

Người đàn ông có vợ và hai con khai với bác sĩ mỗi đêm ông đều đeo nhẫn vào "súng" nhưng khuya 29/3, chiếc nhẫn đột nhiên dính chặt khiến bộ phận sinh dục ông bị sưng tím.

Thứ tư, 01/04/2015 - 08:21

Trẻ 8 tuổi tử vong do nguyên nhân đau bụng?
Trẻ 8 tuổi tử vong do nguyên nhân đau bụng?

(Dân trí) - Đang điều trị tại khoa Nhi (BV Bạch Mai) vì chứng thận hư thứ phát trên nền bệnh viêm mao mạch dị ứng, bệnh nhân đột ngột xuất hiện các triệu chứng đau tức ngực, suy hô hấp phải vào thở máy. Gia đình cho rằng các bác sĩ đã không cấp cứu ngay khi trẻ đau bụng trước đó mấy ngày.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:57

Dễ tái phát mề đay mẩn ngứa khi giao mùa
Dễ tái phát mề đay mẩn ngứa khi giao mùa

Mề đay là căn bệnh phổ biến có tới 20% dân số mắc phải. Mề đay tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây mất thẩm mỹ và làm người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt. Thời điểm giao mùa cũng là thời điểm mà nhiều người mắc căn bệnh này nhất.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:36

Lần đầu tiên thuốc điều trị viêm gan C được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán
Lần đầu tiên thuốc điều trị viêm gan C được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán

(Dân trí) - Với chi phí điều trị từ 150 - 200 triệu, nay các thuốc điều trị viêm gan C được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán từ 30 - 50% sẽ tăng cơ hội tiếp cận điều trị của bệnh nhân viêm gan C.

Thứ tư, 01/04/2015 - 05:34

Vụ trẻ 5 tháng tuổi tử vong sau tiêm thuốc “hàng ngày”: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo
Vụ trẻ 5 tháng tuổi tử vong sau tiêm thuốc “hàng ngày”: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo

(Dân trí) - Sau thông tin ca tử vong của bệnh nhi 5 tháng tuổi tại BV Nhi Hải Dương, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hải Dương kiểm tra các thông tin liên quan, đề xuất phương án xử lý báo cáo về Bộ Y tế.

Thứ tư, 01/04/2015 - 04:56

Vụ “Bé 8 tuổi bị cắt cụt chân ở Bạc Liêu”: Do bác sĩ thiếu chuyên môn!
Vụ “Bé 8 tuổi bị cắt cụt chân ở Bạc Liêu”: Do bác sĩ thiếu chuyên môn!

(Dân trí) - Chiều tối ngày 31/3, nguồn tin của Dân trí cho biết, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cháu Trương Chí Nguyện (8 tuổi, ngụ huyện Giá Rai, Bạc Liêu) bị cắt cụt chân.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:42

Bom bi phát nổ, một bé gái bị thương nặng
Bom bi phát nổ, một bé gái bị thương nặng

(Dân trí) - Ngày 31/3, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, hiện đang điều trị cho một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương vùng bụng, ngực… vì bị bom bi phát nổ.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:06

Luật mang thai hộ: Bệnh viện “bối rối” khi thực hiện
Luật mang thai hộ: Bệnh viện “bối rối” khi thực hiện

(Dân trí) - Cho phép mang thai hộ là chính sách nhân văn của Việt Nam, giúp các cặp vợ chồng không thể mang thai tự nhiên nhưng vẫn có con ruột của mình. Tuy nhiên, những quy định của Luật đang khiến các bệnh viện gặp nhiều khó khăn khi triển khai phương pháp này.

Thứ ba, 31/03/2015 - 03:25

Lùi thời gian thực hiện bảo hiểm y tế theo hộ gia đình
Lùi thời gian thực hiện bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

(Dân trí) - Sau gần 3 tháng triển khai việc bán thẻ BHYT theo hộ gia đình, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) quyết định tạm lùi lùi thời gian thực hiện quy định bảo hiểm y tế theo hình thức này, chính thức áp dụng từ 1/1/2016.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:28

Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm mới loại trừ bệnh di truyền
Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm mới loại trừ bệnh di truyền

(Dân trí) - Một kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) mới cho phép loại trừ bệnh di truyền ở những em bé có nguy cơ bị bệnh. Em bé đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này đã chào đời ở châu Âu.

Thứ ba, 31/03/2015 - 01:03

Ê kíp đỡ đẻ hỗ trợ 450 triệu đồng cho gia đình sản phụ vỡ tử cung
Ê kíp đỡ đẻ hỗ trợ 450 triệu đồng cho gia đình sản phụ vỡ tử cung

(Dân trí) - Kíp trực để xảy ra vụ việc buộc phải bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng số tiền 450 triệu đồng. Bao gồm tiền tổn thất tinh thần, mai táng phí và nuôi con nhỏ. Phía gia đình sản phụ cũng không yêu cầu xử lý hình sự đối với kíp trực để xảy ra sự việc.

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM

Những chuyện “nói không thành có” trên đường dây nóng
Những chuyện “nói không thành có” trên đường dây nóng

(Dân trí) - Đường dây nóng của Bộ Y tế hơn 1 năm qua nhận được trên 100 nghìn cuộc gọi. Nhiều sai phạm, thái độ ứng xử của nhân viên y tế được phản ánh, chấn chỉnh. Nhưng trong số đó cũng có nhiều cuộc gọi “nói không thành có”, phản ánh hoàn toàn sai sự thật.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:10

Vụ "Cháu bé 8 tuổi bị cắt chân ở Bạc Liêu”: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ
Vụ "Cháu bé 8 tuổi bị cắt chân ở Bạc Liêu”: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháu Trương Chí Nguyện (8 tuổi, ngụ huyện Giá Rai, Bạc Liêu) bị cắt chân, ngày 31/3, nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm rõ.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:57

Chế độ ăn đúng cách cho người Đái tháo đường
Chế độ ăn đúng cách cho người Đái tháo đường

Đái tháo đường (hay tiểu đường) là một bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Chế độ ăn kiêng giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị đái tháo đường.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:41

 Phát hoảng với kho chứa thịt ngoại trôi nổi
Phát hoảng với kho chứa thịt ngoại trôi nổi

Ngày 30/3, Chi cục Thú y TP HCM vẫn đang xác định nguồn gốc hơn 11 tấn sản phẩm động vật vừa phát hiện tại kho lạnh trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:27

Nâng cao sức khỏe tình dục nữ dưới góc nhìn của chuyên gia
Nâng cao sức khỏe tình dục nữ dưới góc nhìn của chuyên gia

Theo GS. TS Vương Tiến Hòa, chuyên gia sản phụ khoa, Bệnh viện phụ sản TƯ cho biết: Hiện nay, vấn đề tình dục ở Việt Nam đang được cởi mở hơn. Đời sống tình dục ngày càng được quan tâm và nhìn nhận đúng mức, nhất là tình dục nữ bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới hạnh phúc gia đình.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:14

Bóc thành công khối u buồng trứng nặng 3,5kg cho trẻ 13 tuổi
Bóc thành công khối u buồng trứng nặng 3,5kg cho trẻ 13 tuổi

(Dân trí) - Chiều 30/3, bác sĩ Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng nặng 3,5kg cho cô bé 13 tuổi.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:06

Chất lượng an toàn thực phẩm vẫn còn là vấn đề nan giải
Chất lượng an toàn thực phẩm vẫn còn là vấn đề nan giải

(Dân trí) - Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Hậu Giang đánh giá, do nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn thấp và đôi khi chạy theo lợi nhuận đã cố tình sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:10

Phạt 80 triệu công ty nhập thực phẩm chức năng giảm béo có chất cấm
Phạt 80 triệu công ty nhập thực phẩm chức năng giảm béo có chất cấm

Thanh tra Bộ Y tế đã phạt 80 triệu đồng đối với Công ty nhập khẩu, phân phối thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramine. Thanh tra Bộ Y tế đã phạt 80 triệu đồng đối với Công ty nhập khẩu, phân phối thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramine.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:03

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần biết
Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần biết

Thoát vị đĩa đệm khi bước vào giai đoạn nặng có thể khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời nên cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Trong một số trường hợp, biện pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định.

Thứ ba, 31/03/2015 - 03:07

Cấp cứu một đại biểu quốc tế bị tăng huyết áp và đường huyết
Cấp cứu một đại biểu quốc tế bị tăng huyết áp và đường huyết

(Dân trí) - Một đại biểu quốc tế tham dự IPU 132 đến từ Bangladesh bị lên cơn đau thắt ngực, tăng huyết áp trên nền bệnh nhân đái tháo đường đã được cấp cứu kịp thời. Hiện tình trạng sức khỏe của đại biểu này đã ổn định.

Thứ hai, 30/03/2015 - 04:24

Chữa táo bón: Phải phối hợp nhiều chuyên khoa?
Chữa táo bón: Phải phối hợp nhiều chuyên khoa?

Một thai phụ 3 lần làm thụ tinh ống nghiệm mới thành công, nhưng chỉ vì bị bệnh táo bón hành hạ mà đã có lúc chị muốn bỏ thai.

Thứ hai, 30/03/2015 - 04:02

15 tác hại của việc dùng soda thường xuyên
15 tác hại của việc dùng soda thường xuyên

Soda là loại nước giống như nước ngọt có ga. Đặc biệt, trong soda có rất nhiều đường và nó không hề có bất cứ thành phần dinh dưỡng nào cả. Nếu như bạn thường xuyên sử dụng soda sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:00

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm