Thứ tư, 02/12/2015 - 11:09

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe sinh sản, hàng loạt các chương trình như Tư vấn trực tiếp cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục, các biện pháp tránh thai đã ra đời với cách tiếp cận rất dễ dàng.

Theo báo cáo từ các địa phương, hàng năm tại nước ta có khoảng 300.000 ca phá thai, trong đó có khoảng trên 7.000 ca ở độ tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, số liệu nói trên được thu thập chủ yếu ở hệ thống y tế công lập, như vậy con số phá thai thực tế có thể còn cao hơn nhiều do các đối tượng vị thành niên và thanh niên khi có nhu cầu phá thai thường tìm đến những cơ sở tư nhân thiếu uy tín. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, vấn đề sức khỏe sinh sản ở tuổi vị thành niên cần được quan tâm hàng đầu vì đây là những người chủ tương lai của đất nước.


Một chương trình tư vấn trực tiếp về sức khỏe sinh sản của SongKhoe.vn

Một chương trình tư vấn trực tiếp về sức khỏe sinh sản của SongKhoe.vn

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe sinh sản, Bộ Y tế đã kết hợp với Cổng Thông tin Y tế SongKhoe.vn (thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel) thực hiện hàng loạt các chương trình như: Tư vấn trực tiếp cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục, các biện pháp tránh thai, hệ quả của phá thai và các biện pháp phá thai an toàn… Điểm đặc biệt của chương trình là độc giả có thể gửi câu hỏi cho bác sĩ và được tư vấn trực tiếp qua video truyền hình trên internet.

Cũng trong chuỗi chương trình, các bác sĩ và chuyên gia sẽ dành riêng một số buổi tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên để trang bị sớm cho các em kiến thức hữu ích này.

Song song với đó, Cổng thông tin này phối hợp với Bộ Y tế cung cấp cẩm nang hơn 100 bài viết của các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về sức khỏe sinh sản, giải đáp những thắc mắc khó nói của các bạn trẻ.

Với mong muốn mang đến cho bạn đọc cả nước những thông tin chính thống, đáng tin cậy, tất cả nội dung đăng tải lên Cổng thông tin này được Bộ Y tế kiểm duyệt chặt chẽ, đặc biệt là mục trả lời bạn đọc.


ThS Đinh Anh Tuấn phát biểu tại buổi tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ở Thanh Hóa

ThS Đinh Anh Tuấn phát biểu tại buổi tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản ở Thanh Hóa

Ngoài ra, Cổng thông tin Y tế này còn tham gia nhiều chương trình thực tế do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em tổ chức, đi đến những vùng khó khăn nhất của cả nước tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng... Tại đây, các bác sĩ đã cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục một cách chi tiết, thiết thực đến người dân.

“Việc kết hợp truyền thông qua Internet và SMS nhằm mang lại hiệu quả cao hơn khi người dân tiếp cận được với thông tin dưới nhiều hình thức. Từ đó cộng đồng sẽ quan tâm, nhận thức đúng đắn về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đó là điều chúng tôi mong muốn”, ThS. Đinh Anh Tuấn,  Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, chia sẻ.

Nguyễn Hòa