Thứ bảy, 08/01/2011 - 10:20

Trứng gà giả xuất hiện ở Hà Nội?

Thông tin về công nghệ làm trứng gà giả ở Trung Quốc khiến nhiều người tiêu dùng Việt e ngại và cảnh giác. Và một độc giả đã bày tỏ sự nghi ngại khi phát hiện trứng vừa mua không có mùi tanh, khó vỡ và rán lên xốp như ni-lon.

Một độc giả đã bày tỏ những nghi vấn về số lượng trứng gà mà chị mua ngày 5/5/2011 tại chợ Mỹ Đình. Người tiêu dùng này đã lo lắng khi cho rằng mình đã mua phải trứng gà giả như thông tin báo chí đưa những ngày gần đây.

 

Độc giả này nhận thấy loạt trứng chị vừa mua có những điểm đầy nghi vấn như: “Trứng không có mùi tanh. Đầu lòng đỏ có sợi xoắn, giống như là đầu màng nilon bọc lòng đỏ được xoắn lại.

 

Khi rán lên, chị cũng phát hiện thấy trứng không mịn mà loang lổ, khi sờ thấy óp ép như khi ta bóp nilon (loại nilon thường bọc ở các xe máy, xe đạp, đồ dùng chống bị trầy xước), dai, không nát vụn như trứng rán bình thường. Một điều khá đặc biệt nữa là trứng này khá to so với trứng gà bình thường.

 

Đầu lòng đỏ có sợi xoắn. Giống như là đầu màng nilon bọc lòng đỏ được xoắn lại. Đáng nói là với cấu tạo bình thường của trứng gà thật thì đầu này là một sợi xoắn trắng nhưng không rõ nét, dai như đầu sợi xoắn này.

 Mẫu trứng nghi ngờ do ấn mạnh đũa không thủng, đầu xoắn lòng đỏ rõ rệt và trứng rán lên dai, xốp như ni-lon

Trước đó, tờ báo Thanh Niên Bắc Kinh đã làm sửng sốt dư luận khi đưa ra thông tin, từ cuối tháng 2/2009, người dân ở Hạ Môn (Phúc Kiến), Hợp Phì (An Huy), Vận Thành (Sơn Đông), Thanh Đảo... phàn nàn họ đã mua phải loại trứng gà rất kỳ quái. Loại trứng này khi còn tươi trông như trứng gà thật, tuy nhiên khi nấu chín thì lòng trắng và lòng đỏ trứng trở nên rất cứng và dai như cao su, thậm chí có thể tung hứng như trái bóng bàn hoặc khi đập ra lòng đỏ trứng gà vẫn còn dính chặt với lớp vỏ trứng.

 

Sau khi nhận được thông tin này, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã vào cuộc và phát hiện ra trứng gà giả đã có mặt tại các quầy bán trứng gà tươi.

 

Trước sự việc này ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng CATVSTP cho biết: “Bản thân ông chỉ vừa mới nghe thông tin về “chiêu” làm trứng gà giả theo công nghệ mới của Trung Quốc”. Ông cũng khẳng định, Việt Nam chưa phát hiện hiện tượng trứng gà giả như mô tả theo công nghệ này.

 

Tuy vậy, ông Khẩn vẫn cho rằng, các cơ quan chức năng không thể chủ quan và sẽ tiến hành xác minh thêm trong thời gian tới. Bởi vậy, người tiêu dùng cũng nên thận trọng khi mua bán để tránh mua phải loại trứng gà giả cho bữa ăn của gia đình.

 

Theo Vietnamnet