Cần Thơ:

Tràn khí màng phổi bên trái, bác sĩ đặt ống dẫn lưu bên phải

(Dân trí) - Bệnh nhân Lê Văn Giang 29 tuổi (trú tại Hưng Phú, Cái Răng) nhập viện do tràn khí màng phổi bên trái nhưng bác sĩ lại đặt ống dẫn lưu bên phải khiến bệnh nhân bị choáng chấn thương, vật vã lên cơn co giật.

Cần Thơ: Tràn khí màng phổi bên trái, bác sĩ đặt ống dẫn lưu bên phải
                                                                                    Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ- nới vừa xảy ra sai sót chuyên môn

Bà Dương Thị Tiết, mẹ của bệnh nhân Giang cho biết: Ngày 27/8 anh Giang vẫn đi làm phụ hồ bình thường, đến sáng 28/8 anh Giang than với bà mệt, khó thở và không thể đi làm. Sau đó anh Giang được mẹ đưa đến bệnh viện Quân y 121 để thăm khám và có chỉ định chuyển tới Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ.

Tại đây các bác sĩ tiến hành thăm khám cho chụp XQ và có chỉ định nhập viện, sau đó bác sĩ  đặt ống dẫn lưu màng phổi. Cũng theo bà Tiết thì bác sĩ chỉ nói là làm thủ thuật đó (tức đặt ống dẫn lưu-pv) nhưng không nói Giang bị bên nào và phải mổ bên nào.

Sau khi Giang được bác sĩ Võ Tiến Cường mổ và đặt ống dẫn lưu thì bị lên cơn co giật, khó thở rất nặng, mạch và huyết áp không đo được, buộc các bác sĩ phải tiến hành cấp cứu, cho thở máy và chụp phim ngay tại chỗ. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị bác sĩ đặt ống dẫn lưu nhầm chỗ.

Cần Thơ: Tràn khí màng phổi bên trái, bác sĩ đặt ống dẫn lưu bên phải
                                                                                   Anh Giang đang nằm điều trị ở bệnh viện với 2 vết mổ do bác sĩ mổ nhầm

 “Hôm đó tui cứ tưởng mình mất con rồi, vì mổ xong con tui phải vào phòng cấp cứu để thở ô xy, mặt mày xanh như tàu lá, co giật liên tục.... Trong nhà có 3 mẹ nhưng Giang là lao động chính, gánh vác mọi chuyện, từ hôm xảy ra vụ việc tui phải vay tiền đi nuôi con”, bà Tiết nghẹn ngào nói.

 Chiều 31/8, trao đổi với phóng viên bác sĩ Hứa Trung Tiếp, Phó giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ thừa nhận bác sĩ của bệnh viện đặt ống dẫn lưu nhầm từ bên trái qua bên phải cho bệnh nhân.

Bác sĩ Hứa Trung Tiếp, trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 31/8
Bác sĩ Hứa Trung Tiếp, trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 31/8
 

“Cụ thể, 13h ngày 28/8 bệnh nhân Giang nhập viện và được chẩn đoán tràn khí màng phổi cần can thiệp bằng cách mở màng phổi dẫn lưu. 14h45 cùng ngày bệnh nhân được bác sĩ Võ Tiến Cường đặt ống dẫn lưu vào bên phải. Sau khi đặt sai bị choáng chấn thương (vật vã, mạch, huyết áp không đo được). Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu và có quyết định bác sĩ Cường không được tiếp tục điều trị cho bệnh nhân Giang, đồng thời cử bác sĩ Nguyễn Văn Nhã, Trưởng khoa Cấp cứu, hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân và cho chụp phim tại phòng mổ. Tại đây bác sĩ phát hiện bệnh nhân Giang bị tràn khí màng phổi bên trái. Bác sĩ Nhã đã tiến hành phẫu thuật đặt ống dẫn lưu bên trái cho bệnh nhân Giang. Hiện tại sức khỏe đã ổn định và trong ngày mai có thể rút ống”, bác sĩ Tiếp nói.

 

Cũng theo bác sĩ Tiếp sau khi xảy ra vụ việc, Bệnh viện đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn và đưa ra kết luận, lỗi hoàn toàn do bác sĩ đọc phim sai dẫn đến sai về chuyên môn, nhưng rất may đã phát hiện và cấp cứu kịp thời. Bệnh viện đã mời người nhà lên xin lỗi, miễn toàn bộ viện phí cho bệnh nhân. Đình chỉ công tác chuyên môn của bác sĩ Võ Tiến Cường. Thứ 3 tuần tới sẽ đưa ra hình thức kỷ luật.

 

Phạm Tâm

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM