TPHCM ghi nhận thêm 40 ca mắc Covid-19 sau một đêm

(Dân trí) - Sau một đêm, TPHCM ghi nhận thêm 40 ca mắc Covid-19, những trường hợp này đều tiếp xúc gần với các bệnh nhân đã công bố từ trước, được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong tỏa.

TPHCM ghi nhận thêm 40 ca mắc Covid-19 sau một đêm - 1

Từ 18h chiều 18/6 đến 6h sáng 19/6, TPHCM ghi nhận thêm 40 trường hợp mắc Covid-19 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Sáng 19/6, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), từ 18h ngày 18/6 đến 6h sáng 19/6, TPHCM ghi nhận thêm 40 trường hợp mắc Covid-19 (BN12469- BN12508).

Những ca bệnh này liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng; chung cư Phú Thọ; Ehome 3; Công ty Kim Minh quận 5; ấp Tân Thới 3, Hóc Môn…

Theo HCDC, đặc điểm của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại TPHCM là lây nhiễm thông qua các tiếp xúc sinh hoạt thường ngày tại nơi cư trú, tại nơi làm việc. Sự lây nhiễm từ nơi cư trú rồi mang vào nơi làm việc rồi lại từ nơi làm việc mang về nơi cư trú tạo thành những chu kỳ lây nhiễm qua lại. 

"Chúng ta có thể hình dung nó như quả bóng bàn nảy qua chỗ này rồi lại nảy qua chỗ khác. Do đó, khi phát hiện các trường hợp chỉ điểm qua khám sàng lọc, khi điều tra truy vết phát hiện ra các chuỗi lây, đều đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ", HCDC, nhận định. 

Có những chuỗi lây nhiễm nằm chung trong con hẻm, dãy nhà trọ, dãy nhà hàng xóm trong một ấp. Đây là nơi sự tiếp xúc diễn ra theo sự gần gũi của xóm giềng, tắt lửa tối đèn có nhau. Những sinh hoạt làng xóm trước đây là một nét đẹp trong văn hóa nhưng hiện nay lại trở thành mối nguy khiến dịch bệnh lây lan - CDC khuyến cáo.

TPHCM ghi nhận thêm 40 ca mắc Covid-19 sau một đêm - 2

HCDC khuyến cáo, khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó, hãy xem họ như một F0 để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh (Ảnh: Hải Long).

Những chuỗi lây nhiễm tại nơi làm việc lại diễn ra khi có sự giao tiếp giữa các đồng nghiệp để trao đổi công việc, sinh hoạt nội bộ, cùng ăn cơm, nói chuyện giờ nghỉ trưa. Những tiếp xúc này vốn là bình thường và cần thiết để duy trì mối liên hệ công việc nhưng giờ đây cũng trở thành yếu tố khiến dịch bệnh lây lan.

Hiện nay mỗi ngày, thành phố đều phát hiện những trường hợp nhiễm mới thông qua sàng lọc không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng. 

"Những người chúng ta tiếp xúc hàng ngày có thể một ngày nào đó trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho những người xung quanh. Do đó, trong thời gian này, khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó, hãy xem họ như một F0 để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh", CDC nhấn mạnh. 

Sáng 19/6, TPHCM đã khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay tại Khu Công nghệ cao (TP Thủ Đức).

Trung tâm Y tế TP Thủ Đức thông tin, dự kiến, hơn 400 công nhân Khu Công nghệ cao sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 trong ngày. Ngành y TP Thủ Đức đã huy động 5 đội tiêm chủng tham gia công tác tiêm phòng vào ngày 19/6.

Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay, Sở Y tế TPHCM đã gửi công văn hỏa tốc tới các cơ sở tiêm chủng yêu cầu cử hơn 1.000 đội tiêm tham gia tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Mỗi đội tiêm sẽ gồm 5 người, có nhiệm vụ khác nhau.

Tin liên quan