TPHCM chuẩn bị bỏ sổ khám bệnh ra sao?

Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử được kỳ vọng sẽ giúp quản lý hồ sơ bệnh án của người dân chặt chẽ và giảm thiểu thủ tục hành chính cho cán bộ y tế và người dân.
>>Từ ngày 1-3, chính thức triển khai bệnh án điện tử thay thế sổ khám bệnh

Từ ngày 1/3, Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Các cơ sở y tế có 12 giờ để cập nhật hồ sơ bệnh án điện tử cho bệnh nhân kể từ khi có y lệnh khám bệnh, chữa bệnh. Trước ngày 31-12-2030, tất cả cơ sở KCB trên toàn quốc phải hoàn thành việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

Ghi nhận tại TP.HCM, trước khi có quy định về lộ trình áp dụng bệnh án điện tử, một số bệnh viện (BV) đã “đi tắt đón đầu” triển khai bệnh án điện tử và mang lại sự hài lòng cho người dân.

Không phải kè kè sổ khám bệnh

“Bây giờ thì mỗi lần vào BV khám hoặc tái khám, tôi chỉ cần mang thẻ bảo hiểm y tế và chứng minh nhân dân. Khi vào khám thì bác sĩ mở bệnh án điện tử ra, trong đó có hết thông tin ở các lần khám trước nên bác sĩ chỉ hỏi những thông tin mới hoặc điều chỉnh thuốc cho phù hợp, đỡ mất thời gian nhiều. Tôi cảm thấy các BV đều áp dụng bệnh án điện tử và có sự liên thông, đồng bộ thì sẽ rất đỡ phiền hà cho người dân” -  chị Nguyễn Thị Kim Dung (32 tuổi, ngụ quận 9) cho biết. chị thường xuyên đi khám và đưa con khám bệnh ở BV quận Thủ Đức (TP.HCM).

Không chờ khi có lộ trình về bệnh án điện tử ra đời, BV quận Thủ Đức được biết đến là BV đầu tiên ở Việt Nam thí điểm sử dụng bệnh án điện tử trong KCB và thực hiện cuốn chiếu từ năm 2008. Từ khi có quy định về bệnh án điện tử, BV cho biết sẽ xin thẩm định không in bệnh án giấy nữa.

BS Trần Nguyễn Ái Thanh, Trưởng khoa Nội tổng quát của BV, cho hay trong thời gian đầu thực hiện, BV gặp rất nhiều khó khăn, các y, bác sĩ, nhân viên khoa thường xuyên phải làm gấp đôi công việc vì triển khai bệnh án giấy và bệnh án điện tử song song. “Việc không lưu được dữ liệu hoặc mất dữ liệu thường xuyên xảy ra. Có nhiều trường hợp khi đã làm xong hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân nhưng ký chữ ký điện tử không sử dụng được, dữ liệu bị mất, nhân viên y tế phải sao chép lại từ bệnh án giấy. Sau khi thực hiện tại một số khoa thành công thì chúng tôi mới lan ra các khoa khác” - BS Thanh chia sẻ.

Bổ sung thêm, ThS Huỳnh Mỹ Thư, Trưởng phòng Quản lý chất lượng của BV, cho biết: “BV luôn có phương án dự phòng là trong trường hợp trục trặc mạng thì BV sẽ chuyển sang phương án thực hiện offline như thế nào và giải quyết cho bệnh nhân ra sao. BV đã diễn tập để đảm bảo nhân viên khi gặp sự cố này có thể biết để xử lý vấn đề”.

TPHCM chuẩn bị bỏ sổ khám bệnh ra sao? - 1

Người dân đi khám bệnh tại BV quận Thủ Đức, TP.HCM không cần mang theo sổ khám bệnh. Ảnh: HL

Tiến đến bỏ lưu trữ hồ sơ giấy khổng lồ

Bắt đầu triển khai bệnh án điện tử từ năm 2017, BS Âu Thanh Tùng, Trưởng khoa Khám bệnh BV ĐH Y Dược TP.HCM, cho hay việc áp dụng bệnh án điện tử giúp bác sĩ gần như dành hết thời gian để khám bệnh và tư vấn cho bệnh nhân. Tại BV, tất cả việc liên quan đến hành chính như chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ nhập liệu lên bệnh án điện tử đều do nhân viên hành chính làm.

Ngoài ra, BV cũng xây dựng bệnh án điện tử có các tiện ích cho phép cảnh báo các trường hợp dị ứng thuốc, tương tác thuốc, phụ nữ có thai, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, chủ động liên kết thông tin người bệnh đến tổng kết xuất viện trong bệnh án, liên kết các thông tin tường trình phẫu thuật, tìm kiếm kết quả xét nghiệm dễ dàng… “Bệnh án điện tử tại BV là phần mềm giúp việc hiệu quả khi hỗ trợ bác sĩ kê toa, nhận biết các thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế cho bệnh nhân, tương tác các loại thuốc như thế nào vì mỗi bác sĩ chỉ học và nhớ số lượng thuốc, tương tác thuốc có hạn trong khi tương tác thuốc rất nhiều. Sau đó, tất cả y lệnh, thuốc men sẽ đi thẳng vào hệ thống và đưa xuống bộ phận dược, bộ phận này soạn ra và phát lên không cần qua trung gian như trước kia” - BS Tùng cho hay.

Tại BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM), BS Nguyễn Ánh Tuyết, Phó Giám đốc BV, cho hay trước đó, để chuẩn bị cho bệnh án điện tử, BV đã tiến hành quản lý và lưu trữ hầu như toàn bộ thông tin điều trị của bệnh nhân trên hệ thống phần mềm của BV. Ngoài ra, tại BV đã triển khai hệ thống lưu trữ truyền tải hình ảnh y khoa, xét nghiệm thay cho việc in phim là điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thiện bệnh án điện tử. BV sẽ tiếp tục nâng cấp phần mềm, bổ sung hoàn chỉnh bệnh án điện tử. Tuy nhiên, BS Tuyết cũng cho hay hiện mỗi đơn vị tự mày mò, liên hệ các đơn vị cung cấp viết phần mềm bệnh án điện tử nên gặp nhiều khó khăn. BS Tuyết mong muốn trong lộ trình xây dựng bệnh án điện tử cần có đầu tư xây dựng hệ thống bệnh án điện tử chung toàn TP, giúp kết nối dữ liệu giữa các cơ sở y tế, giúp bệnh nhân ở đâu cũng có thể tra cứu được thông tin bệnh án của mình.

Đánh giá về lộ trình thực hiện bệnh án điện tử, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho hay lộ trình là cơ sở pháp lý thuận lợi cho các BV triển khai bệnh án điện tử. Đây cũng là động lực thúc đẩy các BV sớm hoàn thành lộ trình.

 

66 trạm y tế xã chưa thể bỏ sổ khám bệnh giấy

Hiện nay có 66 cơ sở y tế chưa thể bỏ sổ khám bệnh bằng giấy, trong đó là những xã chưa có điện. Việc liên thông dữ liệu giữa các cơ sở y tế trong cả nước cũng chưa được thực hiện vì các đơn vị đang sử dụng phần mềm riêng. Trong khi đó, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) vẫn đang trong quá trình làm một phần mềm để thống nhất trên toàn quốc.

Còn nhiều vấn đề cần thống nhất để liên thông

Việc lưu trữ hồ sơ giấy gặp nhiều khó khăn khi quy định mới lưu trữ hồ sơ 15-20 năm thì số lượng hồ sơ giấy lưu trữ sẽ rất khổng lồ, lục tìm rất mất thời gian. Việc thực hiện bệnh án điện tử trước mắt được thực hiện tại mỗi BV, còn tính đến chuyện liên thông thì sẽ còn nhiều vấn đề cần thống nhất.

PGS-TS TĂNG CHÍ THƯỢNG, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

 

Tag :
MỚI NHẤT
Nam sinh viên đại học nát một bên tinh hoàn khi đang đá bóng
Nam sinh viên đại học nát một bên tinh hoàn khi đang đá bóng

(Dân trí) - Khi đang chơi bóng cùng bạn, nam sinh viên T.N (22 tuổi) lãnh trọn cú đá vào vùng kín và sau đó buộc phải đến bệnh viện để khám. Tại bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán vỡ tinh hoàn.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:18

Bác sĩ hiến gần 800 đơn vị máu cho điều trị
Bác sĩ hiến gần 800 đơn vị máu cho điều trị

(Dân trí) - Trong ngày 5/3, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp của Viện Huyết học truyền máu Trung Ương tổ chức ngày Hội hiến máu với thông điệp “Máu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh”. Sau một ngày, các nhân viên y tế bệnh viện đã hiến 782 đơn vị máu dành cho điều trị.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:52

Thêm thảo dược hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường phải thu hồi
Thêm thảo dược hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường phải thu hồi

(Dân trí) - Thực hiện kiểm tra việc sản xuất, lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo dược Toppy của Công ty Cổ phần Quốc tế Lotuzz, Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện nhiều sai phạm.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:48

Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi có sao?
Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi có sao?

(Dân trí) - Hiện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 7 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Nhiều người dân hoang mang và đang có tư tưởng tẩy chay sản phẩm thịt lợn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, bệnh này không lây sang người nên người dân không quá lo lắng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:13

Cứu sống bệnh nhân bị hoại tử ruột, suy tim, suy thận, rối loạn đông máu
Cứu sống bệnh nhân bị hoại tử ruột, suy tim, suy thận, rối loạn đông máu

(Dân trí) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống bệnh nhân bị hoại tử đại tràng sigma, thoát vị thành bụng, rối loạn đông máu, suy tim, viêm phổi, suy thận…

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:49

Đau đầu, mất ngủ kéo dài suốt 1 tháng vì  u não
Đau đầu, mất ngủ kéo dài suốt 1 tháng vì u não

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng đau đầu, căng thẳng, khó ngủ kèm theo chóng mặt, buồn nôn nam bệnh nhân đi kiểm tra thì phát hiện khối u có kích thước lớn trong não. Bác sĩ cảnh báo khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người bệnh cần đi kiểm tra sớm để can thiệp kịp thời.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:09

Dạy luật cho bác sĩ Trung Quốc để chống “vẽ bệnh móc túi”
Dạy luật cho bác sĩ Trung Quốc để chống “vẽ bệnh móc túi”

(Dân trí) - Đổ lỗi cho người phiên dịch, lách luật, vi phạm chuyên môn khi khám chữa bệnh là chiêu bác sĩ Trung Quốc đang dùng để móc túi người bệnh. Sở Y tế sẽ tổ chức đào tạo liên tục kiến thức pháp luật, chuyên môn để “bẻ gãy” lập luận ngụy biện từ những người sai phạm.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:07

Heo chết bị vứt hàng loạt ra hồ nước: Không loại trừ heo từ nơi khác đưa tới
Heo chết bị vứt hàng loạt ra hồ nước: Không loại trừ heo từ nơi khác đưa tới

(Dân trí) - Chiều 5/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Tào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện chưa xác định được nguồn gốc cũng như “thủ phạm” vứt hàng chục con heo ra hồ chứa nước trên địa bàn huyện Cam Lâm.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:20

Tưởng bị nhiệt miệng, người đàn ông Hà Nội phải cắt 1 góc má vì ung thư
Tưởng bị nhiệt miệng, người đàn ông Hà Nội phải cắt 1 góc má vì ung thư

- Nhiều tháng liền, ông Tuyến thấy trong miệng có vết loét nhỏ nghĩ là bị nhiệt nên chủ quan, khi đến BV kiểm tra, bác sĩ phát hiện ung thư khoang miệng đã sang giai đoạn 2.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:30

4 câu hỏi cần tự đặt ra trước khi thử thai
4 câu hỏi cần tự đặt ra trước khi thử thai

(Dân trí) - Lo lắng và thử thai luôn song hành: Bạn đang cố gắng mang thai và lo lắng về điều đó, hoặc đang cố gắng tránh mang thai và cũng lo lắng về điều đó. Bất kể kết quả mà bạn muốn là gì, thì nó cũng thúc đẩy bạn thử thai sớm và thường xuyên.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:01

TPHCM lên phương án đối phó dịch tả lợn Châu Phi
TPHCM lên phương án đối phó dịch tả lợn Châu Phi

(Dân trí) - Tại cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội diễn ra sáng nay (5/3), UBND TPHCM đã thông tin vấn đề dịch tả lợn (heo) Châu Phi đang có xu hướng lan rộng ở nhiều tỉnh, thành và nhấn mạnh các biện pháp đối phó tại thành phố.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:50

Liên tiếp bệnh nhân tử vong do ngộ độc phenformin, Viên Tiểu đường hoàn của Difoco bị thu hồi
Liên tiếp bệnh nhân tử vong do ngộ độc phenformin, Viên Tiểu đường hoàn của Difoco bị thu hồi

(Dân trí) - Chỉ trong hơn 3 tháng qua đã có 4/5 bệnh nhân đái tháo đường tử vong do ngộ độc phenformin. Các bệnh nhân này đều sử dụng loại thảo dược dạng viên tễ có màu đỏ hoặc xanh, vàng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện viên tiểu đường hoàn của công ty Difoco có thành phần nguyên liệu không như công bố.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch sởi đang hoành hành, tay chân miệng tăng theo
Dịch sởi đang hoành hành, tay chân miệng tăng theo

(Dân trí) - Trong lúc dịch sởi còn ở mức cao thì bệnh tay chân miệng bất ngờ gia tăng trở lại khiến trẻ nhỏ đối mặt với nhiều nguy hiểm. Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo cộng đồng chủ động phòng bệnh, hạn chế nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:22

Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc xin ComBE Five
Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc xin ComBE Five

Sau một loạt sự cố liên quan đến vắc xin ComBE Five (vắc xin 5 trong 1), nhiều thông tin trái chiều về vắc xin này, đặc biệt là việc dừng không sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc xin ComBE Five.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:19

Trắng đêm phẫu thuật cứu sống mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não rất nặng
Trắng đêm phẫu thuật cứu sống mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não rất nặng

(Dân trí) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống bệnh nhân là mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não rất nặng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:24

Men vi sinh Bifina bán chạy số 1 Nhật Bản giúp gì cho người viêm đại tràng?
Men vi sinh Bifina bán chạy số 1 Nhật Bản giúp gì cho người viêm đại tràng?

(Dân trí) - Người viêm đại tràng luôn phải đối mặt với những cơn đau bụng, đi ngoài, ăn uống kiêng khem vất vả... Để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất, các chuyên gia tiêu hóa khuyên người bệnh nên sử dụng các loại men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn sống cho đường ruột.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:18

Đề nghị cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam để… chống dịch
Đề nghị cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam để… chống dịch

(Dân trí) - Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 7 tỉnh thuộc khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ, đe dọa bùng phát trên diện rộng. Để bảo vệ an toàn cho chăn nuôi và nguồn thực phẩm trước dịch bệnh, TPHCM đã đề nghị cấm vận chuyển heo từ miền Bắc vào miền Nam.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:20

Đang tham quan Hà Nội, nam du khách người Nhật đột ngột mất ý thức, hôn mê
Đang tham quan Hà Nội, nam du khách người Nhật đột ngột mất ý thức, hôn mê

(Dân trí) - Khoảng 8 giờ sáng ngày 17/2, khi đang dạo bước ngắm cảnh sắc Hà Nội, nam du khách 60 tuổi người Nhật Bản đột ngột mất ý thức, hôn mê ngay trên đường.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:16

Sang nhà hàng xóm chơi, cụ bà 79 tuổi bị cặp chó béc-giê tấn công với hàng chục vết thương
Sang nhà hàng xóm chơi, cụ bà 79 tuổi bị cặp chó béc-giê tấn công với hàng chục vết thương

(Dân trí) - Bệnh viện BVĐK huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang điều trị cho một bệnh nhân là cụ bà 79 tuổi bị hai con chó béc-giê tấn công với hơn 30 vết thương trên khăp cơ thể.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:18

Thủ tướng: "Chống dịch tả lợn châu Phi phải như chống giặc ngoại xâm"
Thủ tướng: "Chống dịch tả lợn châu Phi phải như chống giặc ngoại xâm"

(Dân trí) - “Một khẩu hiệu đặt ra là chống dịch phải như chống giặc để chúng ta huy động các cấp, các ngành xắn tay áo, ngăn chặn có hiệu quả dịch tả lợn châu Phi, hiện đã xâm nhập vào 7 tỉnh của Việt Nam”- Thủ tướng nêu rõ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:24

Thu hồi mỹ phẩm kem dưỡng trắng da không đạt chất lượng
Thu hồi mỹ phẩm kem dưỡng trắng da không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi mẫu sản phẩm Kem dưỡng trắng da E MOON do kết quả kiểm nghiệm không đạt chất lượng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:10

5 “bí kíp” để ngăn ngừa trào ngược dạ dày
5 “bí kíp” để ngăn ngừa trào ngược dạ dày

(Dân trí) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) ước tính ảnh hưởng đến khoảng 1/5 số người Mỹ. Tình trạng này có thể dẫn đến đau rát ở ngực do axit dạ dày chảy ngược lên và kích thích thực quản.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:30

Khánh Hòa chỉ đạo điều tra hàng chục con heo chết bị vứt ra hồ nước
Khánh Hòa chỉ đạo điều tra hàng chục con heo chết bị vứt ra hồ nước

(Dân trí) - Sáng 4/3, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã chỉ đạo điều tra, làm rõ hàng chục con heo chết bị vứt ra môi trường trên địa bàn tỉnh này.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:28

Suy dinh dưỡng vì... ăn cơm quá sớm?
Suy dinh dưỡng vì... ăn cơm quá sớm?

Con tôi được 10 tháng, đã chuyển sang ăn cơm nát. Tôi đã cố nấu cho cháu nhiều món, đủ chất nhưng không hiểu sao cháu vẫn không tăng cân tốt...

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:13