TPHCM bắt đầu tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19

(Dân trí) - Ngày 10/12, tại TPHCM bắt đầu tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, lực lượng vũ trang, bệnh nhân suy giảm miễn dịch...

Ngày 10/12, chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 cho người dân tại TPHCM chính thức bắt đầu. Các đối tượng đầu tiên được tiến hành tiêm nhắc là lực lượng chống dịch, nhân viên y tế, công an, quân sự. Đặc biệt, người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch cũng được tiêm bổ sung mũi 3 sau tối thiểu 28 ngày tiêm đủ liều cơ bản.

Sáng cùng ngày tại phòng khám liên khoa Lao/HIV quận Gò Vấp, những bệnh nhân HIV đầu tiên được tiêm chủng để tăng cường lá chắn chống Covid-19.

TPHCM bắt đầu tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 - 1

Phòng khám liên khoa Lao/HIV quận Gò Vấp ngày 10/12 (Ảnh: CTV).

Có mặt tại điểm tiêm từ rất sớm, chỉ sau 15 phút làm thủ tục, anh S. đã đến lượt tiêm. Theo người đàn ông, anh đã điều trị HIV bằng thuốc ARV khoảng 10 năm, dù sức khỏe ổn định nhưng thuộc đối tượng nguy cơ cao, nên rất lo sợ nếu nhiễm Covid-19. "Được tiêm mũi 3 tại đây, tôi vui và an tâm hơn lắm" - bệnh nhân nói.

Cũng trong tâm trạng háo hức như anh S., nhiều người dân khác cũng tranh thủ đi sớm để được đăng ký trước. Một số trường hợp dù ở quận huyện khác, thậm chí ở tỉnh nhưng đang được cấp phát thuốc điều trị tại đây cũng đến tiêm.

Tại đây, lực lượng tổ chức tiêm chủng cho người dân ngồi giãn cách theo đúng quy định, phổ biến các quy định tiêm chủng, loại vaccine sử dụng và các tình huống phát sinh để người tiêm hiểu trước khi tự nguyện đồng ý tiêm.

TPHCM bắt đầu tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 - 2

Người dân ngồi chờ đến lượt tiêm (Ảnh: CTV).

Bác sĩ Thạch Thị Ca, Trưởng khoa Tham vấn Hỗ trợ cộng đồng HIV/AIDS, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, Phòng khám liên khoa Lao/HIV quận Gò Vấp được cấp phát 2 loại vaccine Pfizer và AstraZeneca. Trong ngày đầu tiên, dự kiến sẽ có 250 bệnh nhân được tiêm chủng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, khoa Tham vấn Hỗ trợ cộng đồng HIV/AIDS của Trung tâm hiện đang điều trị cho tổng cộng 2.153 bệnh nhân HIV. Do đó, ngành y tế địa phương sẽ chia nhỏ ra, mỗi ngày tiêm khoảng 250-300 trường hợp.

Sau ngày tiêm đầu tiên, việc tiêm chủng cho người suy giảm miễn dịch của quận sẽ tiếp tục trong tuần tới. Các nhân viên y tế của phòng khám hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 với bệnh nhân suy giảm miễn dịch, nhóm có khả năng biến chứng nặng và tử vong cao nếu mắc bệnh.

TPHCM bắt đầu tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 - 3

Một bệnh nhân HIV được tiêm vaccine Covid-19 (Ảnh: CTV).

TPHCM bắt đầu tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 - 4

Loại vaccine tiêm mũi 3 trong ngày 10/12 tại quận Gò Vấp là AstraZeneca và Pfizer (Ảnh: CTV).

Ngoài điểm tiêm trên, ngày 10/12 quận Gò Vấp cũng tổ chức tiêm nhắc mũi 3 tại Trường Đại học Công Nghiệp (phường 4) cho lực lượng chống dịch, ban chỉ đạo các cấp, lực lượng vũ trang đã tiêm mũi 2 đủ 6 tháng trở lên. Dự kiến, 1.000 người sẽ được tiêm tại điểm này.

Theo bác sĩ Hòa, những người đã tiêm hai mũi vaccine AstraZeneca sẽ được tiêm tiếp tục loại này. Riêng người tiêm mũi 2 Pfizer thì sẽ được dùng vaccine Pfizer để tiêm mũi 3. Trong đợt tiêm chủng này để đảm bảo an toàn nhất, quận không rải ra nhiều địa điểm mà tổ chức tập trung 1-2 nơi để tập trung nhân lực dùng cho sơ cấp cứu khi có vấn đề xảy ra sau tiêm.

TPHCM bắt đầu tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 - 5

Lực lượng công an được tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi 3 ngày 10/12 (Ảnh: CTV).

"Số vaccine quận hiện có vẫn đủ tiêm 2-3 ngày tới cho mũi 3. Chiến dịch tiêm vaccine này khá dài" - lãnh đạo ngành y tế địa phương nói.

Ngoài Gò Vấp, ngày 10/12 Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cũng tổ chức tiêm vaccine mũi nhắc cho lực lượng nhân viên y tế. Với người suy giảm miễn dịch, huyện dự kiến tiêm từ 14/12.

Tin liên quan