Top 5 thảo dược tốt cho người viêm gan virus
(Dân trí) - Viêm gan virus, xơ gan là những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhưng việc điều trị còn khó khăn, tốn kém và chưa triệt để. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định tác dụng rõ rệt của một số thảo dược với bệnh viêm gan virus, xơ gan gồm:
Top 1: Cà gai leo (Solanum procumbens)
Cà gai leo là dược liệu được nghiên cứu bài bản và kỹ lưỡng nhất với 4 đề tài cấp nhà nước, 3 đề tài tiến sĩ cùng hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học khác.
Nhờ chứa nhiều glycoalkaloid, Cà gai leo được chứng minh có tác dụng: Hỗ trợ làm giảm nồng độ virus viêm gan cho người ở thể hoạt động và ngăn chặn virus bùng phát ở thể người lành mang bệnh, thậm chí làm âm tính với virus HBV, giảm nhanh các triệu chứng viêm gan virus.
Đề tài tại Bệnh viện 108 cho thấy dùng sản phẩm Gan Tuệ Linh (từ cây Cà gai leo và Mật nhân) hỗ trợ giảm các triệu chứng mệt mỏi, vàng da vàng mắt, ăn uống tốt; hỗ trợ giảm nhanh nồng độ virus trong máu và đặc biệt ghi nhận tới 6,1% bệnh nhân âm tính với viêm gan virus B sau 3 tháng sử dụng sản phẩm cùng thuốc điều trị.
Vì những tác dụng này, cà gai leo được các chuyên gia khuyên dùng kết hợp với phác đồ điều trị bằng thuốc Tây. Điển hình như sản phẩm Gan Tuệ Linh được bình chọn là Sản phẩm thảo dược số 1 cho người viêm gan virus, xơ gan với 89% người dùng hài lòng về tác dụng. Đây là sản phẩm quen thuộc, không thể thiếu với hầu hết bệnh nhân viêm gan virus, xơ gan tại nước ta.
Top 2: Kế sữa (Silybum marianum)
Kế sữa được cả thế giới công nhận về tác dụng bảo vệ gan với hoạt chất chính là Silymarin vừa giúp chống viêm, chống oxy hóa vừa bảo vệ tế bào gan.
Trong một nghiên cứu được công bố năm 2005, các nhà khoa học đã xem xét một số thử nghiệm lâm sàng dùng cây kế sữa trong việc điều trị viêm gan C và viêm gan B cho thấy cây kế sữa giúp ngăn ngừa viêm liên quan đến viêm gan C và bảo vệ các tế bào gan khỏi bị tổn thương.
Chính vì vậy, kế sữa thường được dùng hỗ trợ điều trị cho người viêm gan C, giúp bảo vệ tế bào gan, hạ men gan hiệu quả.
Top 3: Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus niruri L)
Đông y cho rằng diệp hạ châu đắng có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, thanh can, hạ nhiệt... thường được dùng làm thuốc chữa bệnh về gan, thận, bệnh đường tiết niệu...
Các thí nghiệm về cây Diệp hạ châu đắng đã chứng minh cây thuốc này có tác dụng kháng virus viêm gan B, hạ men gan, bảo vệ gan. Khi dùng diệp hạ châu đắng cho người bệnh viêm gan B cũng không phát hiện thấy tác dụng phụ nào đáng lo ngại.
Top 4: Nhân trần (Adenosma caeruleum R. Br)
Theo Y Học Cổ Truyền, nhân trần có vị đắng, cay, tính hơi hàn, và có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, làm ra mồ hôi.
Khoa học hiện đại xác định, nhân trần hỗ trợ điều trị viêm gan cấp do virus gây ra nhờ tác dụng giảm các chỉ số men gan, bilirubin về ngưỡng bình thường. Các triệu chứng vàng da, mệt mỏi, chán ăn…ở người bệnh cũng được cải thiện rõ rệt, do đó giúp thải trừ độc của gan kháng viêm mạnh ở giai đoạn cấp tính.
Lưu ý Nhân trần có tính mát nên những người có thể đang có hàn, bị lạnh bụng hoặc không có bệnh lý về gan thì không nên uống.
Top 5: Cây bàn tay ma (Heliciopsis lobata (Merr.) Sleum)
Theo kinh nghệm dân gian, cây bàn tay ma có tác dụng lợi tiểu, chống viêm, dùng trong các trường hợp viêm gan siêu vi trùng, vàng da, mắt vàng, ăn kém…
Nhiều công trình nghiên cứu cũng công nhận về tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lao hạch, viêm gan virus, giúp thanh nhiệt giải độc của cây thuốc này. Đó là nhờ trong thành phần của cây có chứa chất kháng sinh mạnh, giúp người bị viêm gan, xơ gan chống viêm, bảo vệ chức năng gan hiệu quả.
Trên đây là 5 thảo dược tốt nhất cho người viêm gan virus mà người bệnh có thể tham khảo để sử dụng. Cần lưu ý lựa chọn thảo dược chuẩn, đảm bảo không chứa dư lượng chất không mong muốn. Hiện nay, tại Việt Nam mới chỉ có vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh là được Bộ Y tế chứng nhận đạt chuẩn GACP-WHO, cho hàm lượng dược chất cao gấp 7-8 lần loại thông thường và đã được bào chế thành dạng viên nén để sử dụng, là lựa chọn đáng tin cậy cho người bệnh viêm gan virus.