Tỏi - Vị thuốc đặc trị
(Dân trí) - Củ tỏi không chỉ là một loại gia vị rất quen thuộc trong các món ăn thường ngày. Ngoài tác dụng đem lại mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, tỏi còn được xem như một loại thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm.
Chống được các bệnh tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Tỏi có tác dụng làm lưu thông máu một cách dễ dàng, vì thế ăn tỏi sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Tỏi hoạt động trong các tiểu huyết cầu, làm cho chúng gắn kết lại với nhau, chống lại các bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, tỏi còn có tác dụng phân huỷ, sự tạo “khối” protein.
Tỏi ngăn ngừa sự chuyển hoá của các cholesterol độc hại và làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
Với các tính năng trên, tỏi được xem là phương thuốc hiệu quả chống lại nguy cơ mắc các về bệnh tim mạch và đột quỵ.
Tỏi chống ung thư
Tỏi có chứa chất allium giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư chết người và “tiêu diệt” sự hình thành cũng như phát triển của các tế bào gây ung thư.
Ngoài ra, trong tỏi còn có chứa alliin, chất chống oxy và một số thành phần như selenium, vitamin C, vitamin E…có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối ung bướu.
Các công dụng khác
Ngoài tính năng chống lại các bệnh tim mạch và ung thư, tỏi còn đem lại hiệu quả cao trong việc phòng và trị chứng cảm lạnh và cảm cúm.
Tỏi còn được dùng để điều trị chứng đau họng, giảm hàm lượng cholesterol cao, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, rối loạn tiêu hoá, nhiễm trùng bàng quang, các bệnh về gan.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các công trình nghiên cứu, minh chứng rằng, tỏi có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn “cư trú” trong ổ bụng và làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, Tỏi còn làm tăng cường hệ thống miễn dịch ở người, kháng viêm, bởi tỏi có khả năng chống lại các vi rut, nấm, vi khuẩn.
Lưu ý không dùng tỏi trong trường hợp bạn đang dùng thuốc anticoagulant (thuốc điều trị chứng máu loãng) hay hypoglycemic (thuốc điều trị bệnh đái đường).
Khổng Hà
Theo GM