Tình trạng phá thai lặp lại của phụ nữ Việt khá phổ biến

(Dân trí) - Thống kê cho thấy cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn.

Thông tin được ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết tại hội thảo hưởng ứng ngày Tránh thai thế giới diễn ra tại Hà Nội ngày 25/9. 

Hàng năm trên thế giới có tới 1/3 trong số các trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn. 36% độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25...

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn tiếp tục gia tăng. Nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng. 

Tình trạng phá thai lặp lại của phụ nữ Việt khá phổ biến - 1
Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân sốc-Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế.

Các kết quả điều tra cho thấy tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên và thành niên còn cao. Phá thai lặp lại còn khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng. Theo kết quả Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình của Tổng cục Thống kê thì cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn, ông Tú cho biết. 

Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai là 76%, trong đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 65%. 

Theo ông Tú, việc phòng tránh thai mang giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh con cũng như như chủ động về thời gian sinh đẻ, khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra. Đảm bảo mỗi đứa trẻ sinh ra đều là mong đợi của cha mẹ và cha mẹ đã sẵn sàng để nuôi dạy chúng. Đó là làm cha mẹ có trách nhiệm. 

Đồng thời tránh thai cũng giúp tránh được những tai biến sản khoa và tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ việc không sinh con sớm, quá dày, quá nhiều, đặc biệt khi người phụ nữ chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn sinh lý sẽ hạn chế được các tai biến cho bà mẹ và thai nhi. 

Quan hệ tình dục không được bảo vệ, kiến thức, hiểu biết về các biện pháp tránh thai còn thiếu trong giới trẻ; các chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản giới tính trong hệ thống nhà trường không đủ để cung cấp thông tin một cách toàn diện về phòng tránh thai là thực tế đáng báo động. 

Vì thế, ngày 26/9 hàng năm được chọn là ngày Tránh thai thế giới. Chủ đề của năm nay là “Chủ động tránh thai- Chủ động tương lai”

Ngày tránh thai Thế giới 26/9 có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt cho sức khỏe sinh sản.