Tình dục huyễn nhi dưới lăng kính y học

Pedophilia, hay còn gọi là người thích giao cấu với trẻ em. Người ta còn gọi đây là tình dục huyễn nhi hoặc tình dục ái nhi. Thích giao cấu với trẻ em là một tư tưởng bệnh hoạn, một hành động tội phạm mặc dù đôi lúc nó phát xuất từ một căn bệnh thực thể.

Mổ xẻ hiện tượng pedophilia

 

Mental Health Resources Blog Archives (28/7/2003) có đăng một bài nghiên cứu của các chuyên gia tâm thần giảng dạy ở Trường ĐH Virgina về trường hợp phẫu thuật cắt bỏ một khối u ở thùy trán, đã giúp loại bỏ tình trạng pedophilia ở một người đàn ông.

 

Bệnh nhân này được mô tả là có những biểu hiện thay đổi nhân cách và đặc biệt là thay đổi những hành vi tình dục, chỉ thích giao cấu với trẻ em. Người ta đã phát hiện ở thùy trán của anh ta có hai khối u, sau khi loại bỏ khối u thứ nhất, tình trạng pedophilia có thuyên giảm nhưng chỉ chấm dứt khi các bác sĩ cắt bỏ khối u thứ hai. Các nhà chuyên môn cho rằng hai khối u này đã chèn ép các mạch máu, ngăn không cho tưới máu đến khu vực này, gây ra một tình trạng lơ mơ như trong giấc ngủ, hoặc giống như say rượu, đó là cơ chế tạo ra hiện tượng pedophilia ở bệnh nhân.

 

Những đối tượng bị pedophilia thường dễ xúc cảm tình dục trước các em gái chưa đến tuổi dậy thì. Hiện tại, người ta vẫn chưa biết rõ cơ chế của hiện tượng này. Có thể nó xảy ra do thiếu một tổ chức thần kinh ức chế bản năng tình dục.

 

Giáo dục, đạo đức, nếp sống gia đình, tương quan xã hội, tôn giáo là những yếu tố rất quan trọng hình thành nên nhân cách của con người ngay từ tuổi ấu thơ. Một số nhà nghiên cứu cho rằng bất kỳ ai cũng có khả năng phát triển theo hướng tình dục huyễn nhi. Người ta cũng nhận xét những người bị tâm thần, suy nhược thần kinh, nghiện ma túy hay say rượu sẽ dễ bị pedophilia do tổ chức thần kinh nói trên bị ức chế. Một số bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, có ý thức đã thú nhận họ rất dễ bị quyến rũ và thôi thúc với tình trạng pedophilia nhưng không lý giải nổi những ham muốn quái đản đó.

 

Pedophilia thường có dấu hiệu ngay từ tuổi dậy thì nhưng thường bộc lộ rõ rệt từ tuổi 30 trở đi. Nếu một thiếu niên nam 14 tuổi thích la cà, va chạm vào cơ thể các bé gái nhỏ tuổi hơn thì đó là dấu hiệu khởi đầu của tình trạng pedophilia sau này. Nhưng nếu là người có nhân cách, bản lĩnh vững vàng, chế ngự được bản năng của mình thì sẽ không có chuyện gì xảy ra.

 

Tuy vậy, chúng ta không thể xem pedophilia là một căn bệnh, cho dù nó có nguyên nhân thực thể như lời giải thích của các chuyên gia thần kinh ở ĐH Virgina hay là một dạng bệnh tâm thần, bởi nếu là bệnh thì phải chữa và nếu là bệnh tâm thần thì bệnh nhân lại không có trách nhiệm gì về hành vi của mình.

 

Pedophilia – Một loại tội phạm tình dục nguy hiểm

 

Luật pháp đã nhìn nhận pedophilia là một trọng tội với những quy định rất rõ ràng.

 

Người pedophilia khi phạm tội, họ ý thức rất rõ về các hành vi tình dục của mình.

 

Trong những chỉ dẫn về loại tội phạm về tình dục của Hoa Kỳ, luật Minnesota có quy định rõ ràng về tội hiếp dâm, xâm hại tình dục, cưỡng dâm trẻ em. Quy định về tuổi của kẻ phạm tội và nạn nhân, tuổi mà một người phải chịu trách nhiệm về sự ưng thuận của mình là 16 tuổi, nếu đã 19 tuổi hay lớn hơn mà giao cấu với một người dưới 16 tuổi thì phạm vào tội cưỡng dâm.

 

Người ta cũng cho rằng pedophilia là một hành động ngược đãi trẻ em.

 

Ở nước ta, trong bộ Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sự Lệ, quyển 200, luật Hình xác định: “... Con gái từ 12 tuổi trở xuống thì chưa đủ tính dục gì, kẻ nào dùng bạo lực hiếp dâm, tuy đứa con gái ấy có thuận tình cũng là sự lừa dối, vẫn xử theo tội dùng bạo lực hiếp dâm”.

 

Còn Bộ luật Hình sự hiện nay đã quy định về hành vi giao cấu với trẻ em như sau:

 

Điều 112 – tội hiếp dâm trẻ em – Khoản 1: có dấu hiệu là dùng vũ lực giao cấu ngoài ý muốn với nạn nhân, hình phạt 7-15 năm tù.

 

Điều 114 – tội cưỡng dâm trẻ em – Khoản 1 có dấu hiệu là buộc trẻ em đang lệ thuộc mình phải miễn cưỡng giao cấu, hình phạt tù 6 tháng đến 5 năm.

 

Điều 115 – tội giao cấu với trẻ em – dấu hiệu là quan hệ tình dục thuận tình, tự nguyện với trẻ em, hình phạt theo Khoản 1 là 1-5 năm tù.

 

Thích giao cấu với trẻ em là một biểu hiện lệch lạc tình dục, một loại tội phạm tình dục nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng đạo đức luân lý xã hội, bị luật pháp mọi thời trưng phạt rất nghiêm khắc. 

 

Theo BS. Hồ Đắc Duy

Sức khỏe & Đời sống