Thứ bảy, 11/03/2017 - 00:22

Tìm giải pháp chống tự tử tại... bệnh viện

Dân trí

Vừa căng sức điều trị cho bệnh nhân, nay Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi lại thêm đau đầu tìm giải pháp chống…nhảy lầu tự vẫn.

Đã hơn một tháng trôi qua mà câu chuyện hai người chết do nhảy lầu tự tử chỉ trong 1 buổi sáng tại BVĐK Quảng Ngãi vẫn còn được nhiều người trong bệnh viện kể lại.

Và nếu không có sự phát hiện kịp thời của các y, bác sĩ và người nhà bệnh nhân cũng vào thời điểm đó (8/2) thì con số người chết do nhảy lầu tự tử tại bệnh viện đã không dừng lại ở con số 2.

Cuối tháng 6/2016, tại BVĐK Quảng Ngãi cũng đã xảy ra hai vụ nhảy lầu tự tử khiến 2 người chết và 1 người bị thương.

Hai trường hợp này đã góp vào con số 4 người nhảy lầu tại bệnh viện này chỉ trong vòng chưa đầy 9 tháng qua.

Nhiều người đã đặt câu hỏi rằng tại sao nơi chữa trị bệnh lớn nhất tỉnh lại trở thành địa điểm được nhiều người chọn để kết liễu mạng sống của mình đến thế? Nhiều lập luận đã được đưa ra như: tuyệt vọng do bệnh tật, muốn tìm sự giải thoát…

Trong khi chờ câu trả lời, phía bệnh viện đã cho “rào” kín hành lang hở tầng 7 bằng khung sắt kiên cố với kinh phí lên tới 1,4 tỷ đồng.

Giải pháp lắp đặt khung sắt chống tự tử đã được BVĐK Quảng Ngãi triển khai.
Giải pháp lắp đặt khung sắt chống tự tử đã được BVĐK Quảng Ngãi triển khai.

Về con người, một trong những nhiệm vụ chính của bảo vệ ở đây là quan sát, phát hiện đồng thời ngăn chặn ngay từ cổng ra vào đối với những người có biểu hiện khả nghi sẽ lẻn vào bệnh viện để…nhảy lầu.

Hiện tất cả các lối ra vào khu điều trị 8 tầng của bệnh viện đều có ít nhất hai bảo vệ túc trực 24/24 để làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người ra vào, và chỉ những người có thẻ thăm nuôi bệnh nhân (được cấp cho người nhà bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện) mới được phép vào khu vực này, còn những trường hợp không có thẻ thì bị từ chối cho vào bệnh viện.


Bảo vệ bệnh viện kiểm tra việc ra vào tại khu điều trị 8 tầng của bệnh viện.

Bảo vệ bệnh viện kiểm tra việc ra vào tại khu điều trị 8 tầng của bệnh viện.

Tuy nhiên, việc bảo vệ kiểm soát gắt gao việc ra vào khu điều trị đã gây ra nhiều phiền toái không đáng có, gây tâm lý khó chịu, dẫn đến nhiều vụ cãi vã giữa bảo vệ và người nhà bệnh nhân.

Trao đổi với PV Dân Trí, ông Phạm Ngọc Lân, Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi cho biết, việc lắp đặt khung sắt bảo vệ hành lang mặt trước và sau khu nhà 8 tầng là giải pháp cơ học nhằm bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, đồng thời ngăn chặn những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Còn việc bảo vệ kiểm soát gắt gao là giải pháp khả dĩ để ngăn chặn việc những người ở bên ngoài cố tình lẻn vào bệnh viện để tìm đến cái chết.

Bảo An

Đáng quan tâm
Mới nhất