Thực phẩm giàu canxi có phòng được còi xương?
(Dân trí) - Nhiều bà mẹ rất tự tin trong việc chuẩn bị bữa ăn cho bé như để mong bé cao, tránh còi xương, nhiều người đã biết tìm đến nhóm thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên, dù cho con ăn liên tục với tần suất cao nhưng bé vẫn không phát triển đúng như mong muốn.
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, ăn các thực phẩm giàu canxi là một trong những phương pháp quan trọng để chống còi xương cho bé nhưng việc chế biến thực phẩm không đúng cách sẽ làm hạn chế tác dụng của thực phẩm, ảnh hưởng tới sự dung nạp của cơ thể trẻ.
Ví như có nhiều bà mẹ cho rằng, nước xương ninh, nước thịt hầm là rất bổ, đủ mọi chất dinh dưỡng cần thiết cho bé nên yên tâm nấu cháo, bột với loại nước này mà không bổ sung thêm các loại thực phẩm. Đúng là thành phần cấu tạo chính của xương là canxi và photpho nhưng chỉ khi xương được tán nhỏ thành bột thì mới có nhiều canxi. Do vậy, việc ăn cháo, bột nấu bằng nước xương ninh thực chất không cung cấp được nhiều canxi cho bé.
Nhóm thực phẩm giàu canxi (theo thứ tự từ trên xuống):
Cua đồng (cả con) Cua đồng (lọc nước) Tôm đồng 910 Tép gạo: 760 Phô mai: 668 Trai là 170 Cua bể là 141 Sữa chua, sữa bò tươi là 120 |
Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và được chế biến đúng cách có tác dụng tốt phòng còi xương nhưng chỉ ăn thực phẩm giàu canxi chưa đủ, mà còn phải cho trẻ tắm nắng hoặc uống vitamin D.
Trẻ bị còi xương là do thiếu canxi và vitamin D (vitamin D có tác dụng tăng cường hấp thu canxi ở ruột). Trong khi đó, vitamin D có rất ít trong thức ăn, chỉ có một lượng ít trong gan và lòng đỏ trứng. Thế nhưng hoàn toàn có thể “lấy” được vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Tập quán kiêng khem không cho trẻ ra ngoài tắm nắng trong những ngày đầu mới sinh, khi trẻ còn nhỏ là nguyên nhân khiến trẻ ăn thực phẩm giàu canxi nhưng vẫn bị còi xương.
Hồng Hải