Thừa cân, béo phì cũng có thể thiếu dinh dưỡng
(Dân trí) - “Không phải tất cả các trường hợp dư cân béo phí đều dư thừa dưỡng chất. Dư cân béo phì có thể là hậu quả của việc sử dụng không đủ và đúng tỉ lệ các thành phần dưỡng chất” là quan điểm mới về dinh dưỡng được Hội cân bằng dinh dưỡng châu Âu đưa ra vào tháng 9/2007 vừa qua.
Những thông tin trên được GS Krishnan Sriam, Giám đốc lâm sàng Khoa chăm sóc đặc biệt hậu phẫu, bệnh viện John H. Stroger. Jr, Hoa Kỳ thông báo trong buổi hội thảo “Sức mạnh của liệu pháp dinh dưỡng" tại TPHCM.
Ông cho biết hiện nay, người dân đô thị hay ăn thực phẩm giàu chất béo, chất đường, chất ngọt mà ít ăn các thực phẩm có lợi như trái cây, rau quả và ngũ cốc. Ăn nhiều mà ít vận động thể lực sẽ dẫn đến tình trạng béo phì. Khi số cân vượt quá 20% trọng lượng cơ thể cũng là lúc xuất hiện nguy hiểm cho bản thân. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, 15% dân số Việt Nam là người dư cân, béo phì (khoảng 1,2 triệu người).
Ông Krishnan Sriam nói thêm, dư cân chỉ là dư mỡ mà thiếu vitamin. Khi một người thừa cân nhập viện thì lượng mỡ thừa của họ không có giá trị trong việc cung cấp năng lượng. Năng lượng chỉ đến từ chất đạm trong cơ thể. Vậy là họ sẽ bị suy dinh dưỡng. Số người mắc tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và suy dinh dưỡng tại Việt Nam là khoảng 12,8 triệu người. Nói chung, việc ăn quá nhiều hay quá ít, không hợp lí tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cũng đều không tốt và sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Khi đó, cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh loãng xương.
Theo GS Sriam, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối là phải đảm bảo có các dưỡng chất tốt cho hệ tim mạch, ít chất béo no, ít cholesteron, không chứa axit béo chuyển đổi; phải có chất xơ, các loại vitamin và khoảng chất với tỉ lệ thích hợp. Các chuyên gia khuyên rằng để có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân tối thì tỉ lệ thức ăn hằng ngày nên là 5:2:2:2 tương ứng với ngũ cốc, trái cây, rau quả và đạm từ thịt cá.
Hiếu Hiền