Thu hồi thuốc giãn cơ chứa tạp chất gây ung thư

Công ty SteriMax có trụ sở tại Canada thông báo tự nguyện thu hồi thuốc OrfenAce viên nén 100mg sau khi kiểm nghiệm xác định hàm lượng tạp chất gây ung thư nitrosamin cao hơn giới hạn cho phép.

OrfenAce (hoạt chất orphenadrin citrat) là thuốc giãn cơ không cần kê đơn nhằm giảm căng cứng cơ. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các xung thần kinh (hay những cảm giác đau) truyền đến não bộ. Orphenadrine thường được sử dụng cùng vật lý trị liệu để điều trị các bệnh cơ xương như đau hoặc chấn thương.

Thu hồi thuốc giãn cơ chứa tạp chất gây ung thư - 1

Nitrosamin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại vào nhóm các chất có thể gây ung thư trên người. Tạp chất này được phát hiện lần đầu tiên trong các thuốc thành phẩm chứa valsartan có nguyên liệu được sản xuất bởi Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (ZHP), Linhai, Trung Quốc. Từ đó, hàng loạt lô thuốc valsartan có nguyên liệu được sản xuất tại đây đã bị thu hồi tại nhiều quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam. Tạp chất nitrosamine được phát hiện trong OrfenAce là NMOA.

Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với nitrosamine nồng độ thấp thông qua nhiều loại thực phẩm (chẳng hạn như thịt hun khói, các sản phẩm từ sữa và rau), nước uống và không khí ô nhiễm. Bộ Y tế Canada cho rằng tạp chất nitrosamine sẽ không gây hại khi mức độ phơi nhiễm ở mức hoặc dưới mức cho phép. Bệnh nhân dùng thuốc này cũng không gặp phản ứng có hại ngay lập tức và sử dụng thuốc trong thời gian ngắn không chịu rủi ro ung thư cao hơn bình thường. Tuy nhiên cơ quan này cũng khuyến cáo, bệnh nhân nên tìm loại thuốc thay thế khác để điều trị căng cứng cơ và cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn nếu bạn đã sử dụng một sản phẩm bị thu hồi và có lo ngại về sức khỏe của mình. 

Các sản phẩm bị thu hồi gồm:. OrfenAce 100 mg (vỉ) - số lô: 10025A18, 10025B18, 10025A19. Viên nén OrfenAce 100 mg - số lô: 36664, 37342, 37384, 38058.