Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến “sức yêu”?

Tôi đã có 2 con. Do cơ địa vợ tôi yếu không thể đặt vòng tránh thai được nên tôi rất lo lắng.

Tôi đã có 2 con. Do cơ địa vợ tôi yếu không thể đặt vòng tránh thai được nên tôi rất lo lắng. Tôi được động viên đi đình sản nhưng cả hai vợ chồng vẫn băn khoăn không biết sau khi đình sản, chuyện vợ chồng có ảnh hưởng gì không? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Nguyễn Bằng (Điện Biên)

Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai an toàn, trong đó có phương pháp đình sản với nam giới là thắt ống dẫn tinh. Nguyên tắc là khi tinh hoàn sản xuất tinh trùng sẽ bị chặn lại không cho ra gặp trứng.

Sau khi đình sản nam thì vợ chồng quan hệ tình dục thì tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được. Tinh trùng không di chuyển, đọng lại ở trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu và được hấp thu trở lại. Quá trình này cũng xảy ra tương tự ở những người đàn ông lâu ngày không quan hệ tình dục. Thủ thuật thắt ống dẫn tinh không đụng chạm gì đến tinh hoàn, không ảnh hưởng tới chức năng của nam giới.

Tinh hoàn không chỉ sinh tinh trùng mà nó còn sản xuất ra nội tiết testosterone. Testosterone ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển cơ thể, tạo nên đặc tính sinh dục nam và hoạt động tình dục của nam giới. Do vậy, khi ống dẫn tinh bị thắt, người đàn ông vẫn có thể đạt cực khoái khi quan hệ tình dục và phóng tinh bình thường.

Nếu vợ chồng bạn luôn lo lắng vỡ kế hoạch thì đây là biện pháp an toàn. Chỉ có một điều phải lưu ý với các cặp là trong 3 tháng đầu: sau khi thắt ống dẫn tinh vẫn nên dùng bao cao su rồi mới “thoải mái” được vì tinh trùng còn lại trong “lộ giới” có thể gặp trứng và gây thụ thai.

Theo BS. Nguyễn Văn Tuấn

Sức khỏe & Đời sống