Thứ tư, 20/12/2017 - 08:11

Thận trọng chữa bệnh mắt bằng yoga, mát xa

Dân trí

Theo Ths.BS Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc BV Mắt Hà Nội 2, hiện trên mạng xã hội rất nhiều những quảng cáo chữa các bệnh ở mắt bằng yoga, mát xa. Nhiều bậc phụ huynh đổ xô cho con đi tập, từ chối đeo kính, không cho con khám bác sĩ.

Theo BS Nguyên, yoga vốn là bộ môn thể dục tốt, nhưng ứng dụng như thế nào mới là điều cần quan tâm. Thời gian qua, trên facebook có những nhóm tổ chức các lớp quảng cáo tập yoga, dưỡng sinh để chữa điều trị bệnh mắt như bệnh về tật khúc xạ, bệnh nhược thị, thậm chí cả đau mắt…

Bệnh nhân tập nhược thị tại BV Mắt Hà Nội 2.
Bệnh nhân tập nhược thị tại BV Mắt Hà Nội 2.

“Tập yoga, mát xa để chữa bệnh mắt, phục hồi chức năng thị giác cho bệnh nhân là không có cơ sở khoa học. Bất cứ một phương pháp nào muốn được sử dụng để chữa bệnh cho người phải được sự đồng ý của Bộ Y tế. Muốn phục hồi thị giác cần dựa trên cơ sở khoa học, thiết bị nhãn khoa, con người được đào tạo bài bản, phương pháp điều trị riêng cho từng bệnh nhân, mức độ bệnh.

Việc cha mẹ bỏ qua các bài luyện tập nhược thị để theo đuổi những phương pháp này là rất nguy hiểm, đến khi quay lại viện thì nhược thị đã quá nặng, thị lực không thể phục hồi; hoặc có thể bỏ qua những bệnh cần được chuyên gia nhãn khoa chẩn đoán, điều trị phù hợp. Chưa kể, nếu mát xa mắt thô bạo có thể gây chấn thương mắt”, BS Nguyên cảnh báo.

Bản thân BS Nguyên gặp nhiều trường hợp đến khám, điều trị trước đó đã đi tập yoga, mát xa. Bệnh nhân chia sẻ lúc đầu được mát xa mắt, tập yoga mắt thấy dễ chịu hơn, nhưng cận vẫn tăng, nhược thị khó điều trị hơn nhiều.

Nếu bị bệnh mắt, đặc biệt trẻ em nên đến chuyên khoa sâu về mắt để được chẩn đoán, điều trị hợp lý.

Bài thuốc dân gian chữa mắt gây họa

Mới đây, trường hợp bé gái 3 ngày tuổi ở Sơn La bị loét giác mạc vì mẹ nhỏ sữa vào mắt chữa gỉ mắt; bé gái ở TP Hồ Chí Minh cũng bị bệnh giác mạc do người nhà nhỏ chanh tươi vào mắt chữa gỉ mắt.

BS Nguyên cho biết việc nhỏ sữa, nước chanh vào mắt là bài thuốc dân gian chưa có cơ sở khoa học và rất phản khoa học. Nhiều người nghĩ sữa mẹ có nhiều kháng thể nên chữa bách bệnh, trong đó có đau mắt. Vì thế, thấy trẻ có gỉ mắt nhiều người nhỏ sữa mẹ vào mắt mong chữa khỏi. Thực tế có những trường hợp mắt trẻ khỏi đau, khỏi gỉ là miễn dịch của cơ thể khỏe lên chứ không liên quan tới nhỏ sữa vào mắt.

Còn thực tế, sữa mẹ khi nhỏ vào mắt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trong mắt phát triển nặng lên, gây bệnh.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế thường xuyên nhận được đề nghị từ người hành nghề về việc cấp phép cho bài thuốc gia truyền, trong đó có cả nhỏ sữa, nước chanh, rồi cả tập yoga, mát xa chữa bệnh mắt.

"Tuy nhiên, chúng tôi chưa xét duyệt trường hợp nào liên quan đến bài thuốc gia truyền về nhỏ sữa, yoga… bởi nó không có cơ sở khoa học. Vì thế, tất cả các phương pháp điều trị theo dân gian, gia truyền, yoga, mát xa đều không nằm trong phác đồ điều trị và các cơ sở này sẽ vi phạm nếu quảng cáo, chữa bệnh cho người dân", bà Hà cho biết.

BS Nguyên cho biết thêm, tỉ lệ đái tháo đường gia tăng nhanh, với 4 – 5% dân số mắc bệnh. Người bị đái tháo đường lâu dài gây biến chứng các cơ quan đích của cơ thể gồm tim não thận, mắt, bị tổn thương hệ thống mạch máu lớn (tai biến máu não, nhồi máu cơ tim), các mạch máu nhỏ (bệnh thận đái tháo đường) đặc biệt bệnh mắt cao ở người đái tháo đường.

Trong quá trình khám thấy bệnh mắt do đái đường rất cao, cần tầm soát sớm các biến chứng bệnh mắt. Hiện nay 80% người bệnh đái tháo đường có biến chứng ở mắt với các mức độ khác nhau và khoảng 2% mù mắt do đái đường.

Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất