Tăng cường chức năng gan: Ăn rau rất tốt!

Dân gian có câu “đói ăn rau, đau uống thuốc”, thế nhưng một số loại thực vật có tác dụng chữa bệnh hữu hiệu lại có thể được chế biến thành món ăn, thức uống bổ dưỡng. Đặc biệt đối với những người có bệnh lý về gan hay cần tăng cường chức năng gan thì “dù đói hay đau, ăn rau vẫn tốt”.

Hãy “lắng nghe cơ thể”

 

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể. Chính vì thế, những thay đổi về gan bắt đầu từ suy giảm chức năng gan có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, nếu không được phát hiện kịp thời. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong vì bệnh gan. Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 8 triệu người mắc các bệnh viêm gan mãn tính, ung thư gan, xơ gan…đó là chưa tính những người bị viêm gan do vi rút gây ra.

 

Có khoảng 99% dân số mắc bệnh viêm gan siêu vi A, tuy nhiên vi rút này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng và sống hòa bình trong cơ thể người.

 

Các vấn đề về gan khác có thể dễ dàng phát hiện thông qua những thay đổi bên ngoài. Một số dấu hiệu cho biết gan có vấn đề thường thấy như mụn nhọt, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, cảm giác mệt mỏi chán chường.

 

Tăng cường chức năng gan: Ăn rau rất tốt!

Bị nổi mụn, biếng ăn là một trong những dấu hiệu cho biết gan có vấn đề. - Nguồn ảnh : Shutterstocks

 

Biểu hiện cụ thể và rõ ràng nhất của người bệnh gan chính là sự thay đổi sắc tố da. Gan có khả năng thanh nhiệt, nên ảnh hưởng đến các bệnh ngoài da.

 

Dễ nhận biết nhất chính là vàng da. Khi chức năng gan kém, không thể lọc hết độc tố sẽ dẫn đến tích tụ lâu ngày trên da, dẫn đến vàng da thậm chí sẫm nâu, gây kích ứng và mẫn ngứa.

 

Ngoài ra, những người bệnh gan còn bị nổi ban đỏ ở lòng bàn tay và bàn chân. Đó là biểu hiện thường gặp ở những người bị bệnh gan do thường xuyên uống rượu bia.

 

Những loại “rau” tốt cho gan

 

Hạn chế bia rượu và có chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là một trong những biện pháp bảo vệ gan hữu hiệu.

 

Ngoài ra, một số loại thảo dược mang vị thuốc, rất tốt cho gan lại có thể chế biến thành các món ăn, thức uống khá bổ dưỡng như actiso, biển súc (rau đắng), rau ngô, mã đề…

 

Actiso từ lâu đã được biết đến với công dụng chữa đau gan khá hữu hiệu. Các dược chất cynarin, polyphenol đường inulin có nhiều trong thân, hoa và lá actiso giúp tăng cường khả năng hoạt động của gan, mật, chống động và kích thích ăn ngon. Actiso có thể dùng nấu canh, sao khô làm thuốc hoặc nấu uống thay nước lọc mỗi ngày, hữu hiệu cho những người bị suy giảm chức năng gan, viêm gan, vàng da…

 

Biển súc (rau đắng) là một trong những loại rau vị thuốc phổ biến. Biển súc còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như trộn gỏi, nấu canh… Biển súc chứa nhiều tinh dầu và các dược tính emodin, avicularin có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, chữa trị hiệu quả các chứng mụn nhọt, viêm nhiễm…

 

Ngoài ra, các bài thuốc từ nhân trần, mã đề, củ nghệ, bìm bìm… cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan hữu hiệu cũng như tăng cường chức năng gan.

 

 Những người thường xuyên uống rượu bia, người lớn tuổi có thể tăng cường chức năng gan với dược phẩm Boganic của Traphaco. Đây là loại thuốc được chiết xuất từ Actiso, Biển súc và Bìm bìm, giúp Bổ gan - Giải độc – Mát gan hữu hiệu. Đặc biệt dược phẩm này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về gan như viêm gan, suy gan.

 

Boganic còn tốt cho sức khỏe của những người điều trị bằng thuốc, hóa chất và các vấn đề về gan gây mệt mỏi, vàng da, khó tiêu…

 

Boganic được chiết xuất từ actiso, biển súc và bìm bìm giúp Bổ gan - Giải độc – Mát gan hữu hiệu.

 

 

 

Tăng cường chức năng gan: Ăn rau rất tốt!


Để tìm hiểu những loại thảo dược, thực phẩm thiên nhiên nào thật sự tốt cho cơ thể, bạn hãy truy cập vào trang Fanpage Khỏe Từ Thiên Nhiên