Tiền Giang:

Tạm đóng cửa 1 quán ăn và cách ly 13 người liên quan bệnh nhân 1440

(Dân trí) - Ngày 27/12, Sở Y tế Tiền Giang cho biết đã cách ly khẩn cấp nhiều trường hợp F1, F2 do có tiếp xúc gần với BN1440 tại một quán ăn ở xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè (Tiền Giang).

Theo thông tin từ Sở Y tế Tiền Giang, vào lúc 8 giờ 41 phút ngày 26/12, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông tin nhanh qua điện thoại có 1 trường hợp nam, nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Tp HCM và về Vĩnh Long.

Trong quá trình di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Vĩnh Long, bằng xe 16 chỗ có ghé Quán ăn Minh Phát 2 ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang vào sáng ngày 24/12, thời gian khoảng từ 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 45 phút rồi lên xe về tỉnh Vĩnh Long. Người này được ngành chức năng xét nghiệm và  có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào đêm 25/12 và đang được cách ly tại bệnh viện ở tỉnh Vĩnh Long.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Tiền Giang đã thông tin và thành lập đoàn gồm Trung tâm y tế huyện, Công an huyện Cái Bè, Ủy ban nhân dân xã và Công an xã Mỹ Đức Đông (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Đồng thời, phối hợp với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh và Công an tỉnh Vĩnh Long xác minh, rà soát trích xuất camera của quán để rà soát vì nam bệnh nhân không nhớ số xe.

Tạm đóng cửa 1 quán ăn và cách ly 13 người liên quan bệnh nhân 1440 - 1

Hiện ngành chức năng  nhiều tỉnh miền Tây tập trung truy vết đường đi của bệnh nhân 1440

Đến chiều ngày 26/12, Công an tỉnh Vĩnh Long đã tìm được xe chở bệnh nhân nam có biển số 53N 7649. Khi Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang  kiểm tra camera của quán thì phát hiện bệnh nhân có ghé quán và vào nhà vệ sinh. Khi trở ra người này có đến quầy mua bánh bao và nước uống. 

Hiện ngành chức năng xác nhận có 1 trường hợp F1 ở xã Hội Xuân (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), 12 trường hợp F2, đã liên hệ với trường hợp F1 hướng dẫn các biện pháp phòng chống và thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Cai Lậy chuyển vào khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Tạm đóng cửa 1 quán ăn và cách ly 13 người liên quan bệnh nhân 1440 - 2

Bệnh nhân 1440 đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Vĩnh Long

Ngành y tế đã phun hóa chất khử trùng và hướng dẫn nhân viên quán thực hiện các biện pháp phòng chống. Hiện trường hợp  F1 (đã cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Cai Lậy), 1 trường hợp nghi ngờ (cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Cái Bè), 12 trường hợp F2 (cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà).

Ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển mẫu đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Toàn bộ khu vực quán ăn Minh Phát 2 đã được khử khuẩn vào tối ngày 26/12 và hiện quán ăn đã tạm ngưng hoạt động.

Trưa 27.12, trao đổi với báo chí, đại tá Phan Ngọc Tính, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết các lực lượng chức năng của tỉnh tập trung ưu tiên công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong sáng cùng ngày, cán bộ công an làm nhiệm vụ đã trực tiếp lấy lời khai đối với bệnh nhân 1440, tuy nhiên lời khai của bệnh nhân còn khá lan man.

"Tỉnh ưu tiên tập trung công tác phòng chống dịch trước. Cán bộ làm nhiệm vụ đã động viên bệnh nhân, để bệnh nhân bình tâm và thông tin chính xác về lịch trình đã di chuyển, các đầu mối đã tiếp xúc để có triển khai công tác phòng ngừa dịch bệnh", Đại tá Phan Ngọc Tính nói.

Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh là phải nắm rõ đường đi nước bước của bệnh nhân, ưu tiên thực hiện công tác phòng chống dịch.

Sau khi kết thúc phòng chống dịch xong, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào thực tế, thái độ của bệnh nhân và tiến hành các bước xử lý theo quy định pháp luật.

Tin liên quan