Tại sao không nên ăn bít tết đã chín kỹ?

(Dân trí) - Ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh gan chết người nhưng nguy cơ này sẽ cao hơn nếu nấu chín kỹ.

Tại sao không nên ăn bít tết đã chín kỹ? - 1

Các bằng chứng đã cho thấy sự liên quan giữa ăn nhiều thịt đỏ với ung thư, bệnh tim và đái tháo đường nhưng chưa có nghiên cứu nào về bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn (gọi tắt là NAFLD), căn bệnh này có thể dẫn tới xơ gan - chứng bệnh gây ung thư hay suy gan.

Các nhà khoa học Israel vừa tìm thấy nguy cơ mắc NAFLD cao nhất ở những người thích ăn bít tết nấu chín kỹ sau khi thực hiện khảo sát 789 người lớn về thói quen ăn uống và nấu nướng đồng thời thực hiện siêu âm gan và xét nghiệm kháng insulin.

Những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ có thêm 47% nguy cơ mắc bệnh gan, hơn 55% nguy cơ kháng insulin, các chuyên gia ĐH Haifa cho biết trên tờ Hepatology.

“Để ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và bệnh NAFLD, chúng ta nên chọn các loại đạm động vật từ cá, gà tây hoặc gà.

Thêm vào đó, chỉ nên hấp hoặc luộc sẽ tốt hơn là rán hay nướng kéo dài ở nhiệt độ cao”, các chuyên gia khuyên

Việc nấu nướng trong 1 thời gian dài hay ở mức độ "well done" (thịt đã thành một màu nâu hoàn toàn, bên ngoài hơi cháy xém, thịt ráo nhưng cũng không quá khô) sẽ hình thành các hợp chất heterocyclic amines (HCAs), vốn liên quan với bệnh gan và kháng insulin.

Nghiên cứu mới này cũng khẳng định ăn thịt đỏ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn và làm sáng tỏ nguyên nhân có thể gây ra bệnh gan mãn tính.

TS Jeffrey Schwimmer, Phụ trách phòng khám gan nhiễm mỡ, BV Nhi Rady ( San Diego, Mỹ) đã kêu gọi chỉ nên ăn thịt đỏ 1 lần mỗi tuần.

“Không cần thiết phải ăn nhiều thịt đỏ và vì vậy chúng ta nên hạn chế chúng. Thịt chế biến sẵn chỉ nên thỉnh thoảng mới ăn”, TSSchwimmer, người không thuộc nhóm nghiên cứu, nói.

Nghiên cứu trước đó của ĐH Leeds tháng này cho thấy giảm thịt đỏ sẽ giảm nguy cơ ung thư ruột.

Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD) là chứng bệnh gan phổ biến nhất ở các nước phát triển, với tỉ lệ mắc là 25% ở người trưởng thành.

Nó diễn ra khi chất béo tích tụ trong tế bào gan ở những người không uống nhiều rượu và thường liên quan với chứng béo phì và bệnh đái tháo đường.

Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan và cả 2 căn bệnh này đều dẫn tới tử vong.

Cả NAFLD và kháng insulin đều thuộc hội chứng chuyển hóa. Giới y tế đã cảnh báo rằng những phát hiện này đồng nghĩa với người lớn nên hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

Nhân Hà