Tắc ruột sau ăn 3 quả hồng giòn

(Dân trí) - Ngày 30/11, Bệnh viện E Trung ương cho biết, bệnh nhân nữ (45 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) được đưa đến viện trong tình trạng đau bụng, sờ thầy khối cứng trong ổ bụng. Hình ảnh nội soi cho thấy, bệnh nhân có tới 4 khối bã thức ăn cứng, khối nào cũng như quả trứng vịt vì ăn hồng giòn.

Ths.BS Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng - nội soi, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân H.T.S. nhập viện hôm 28/11, với khối cứng sờ thấy bằng tay trong bụng.

Hình ảnh trên nội soi cho thấy có 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân với đường kính từ 4 - 7 cm.

Và phải mất 2 tiếng bác sĩ mới “phá” và gắp được 3 khối bã ra, còn khối bã lớn nhất (đường kính 7cm) sẽ được can thiệp vào lần sau để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.


Khối bã dạ dày do chất chát của quả hồng ngâm tạo ra, khiến bệnh nhân bị tắc ruột. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Khối bã dạ dày do chất chát của quả hồng ngâm tạo ra, khiến bệnh nhân bị tắc ruột. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

“Trong khối bã thức ăn được lấy ra có nhiều mảnh xơ từ quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn trước đó”, BS Hồng Anh cho biết.

Theo bệnh nhân, cách đây vài ngày, đã ăn liền một lúc 3 quả hồng giòn lúc đói. Ngay sau đó, bà S. thấy râm rẩm đau bụng, buồn nôn, nôn, ăn uống kém, sờ thấy khối cứng trong bụng và được gia đình đưa đi khám.

Trước đó, 1 sinh viên nữ 23 tuổi cũng vào viện với các biểu hiện tương tự, đau bụng, buồn nôn, không đi đại tiện được và được xác định tắc ruột. Nguyên nhân là do bệnh nhân thường xuyên ăn măng khô đến mức hình thành khối bã thức ăn trong ruột.

Một trường hợp khác là cụ bà 86 tuổi bị dư đọng bã thức ăn trong dạ dày do răng yếu, không nhai kỹ khiến thịt không tiêu hóa được, tích dần và vón thành khối cục lớn…

Tại Bệnh viện Quân y 108, các bác sĩ cũng đã nhiều lần can thiệp lấy khối bã thức ăn cho những bệnh nhân ăn quá nhiều thực phẩm chát, nhiều chất xơ nhưng không nhãi kỹ, dẫn đến ứ đọng không thải ra ngoài được.

Không ăn thực phẩm nhiều tanin, xơ khi đói

Tình trạng tắc ruột, tạo khối bã do thức ăn ngày càng có xu hướng gia tăng. Trước đây, bệnh gặp nhiều ở người già, trẻ nhỏ, những đối tượng có nhu động ruột kém thì nay người lớn, thanh niên cũng gặp phải, do thói quen ăn uống không kiểm soát, thích là ăn mà không lường đến hậu quả. Hay gặp nhất ở những người ăn nhiều hồng giòn, măng khô, măng tươi… khi đói.

BS Hồng Anh cho biết, về nguyên tắc, khi ăn uống, cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, rồi sẽ thải chất bã ra ngoài. Nhưng với những thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng… thì có nguy cơ tạo khối bã nếu ăn quá nhiều, nhai không kỹ, nhuyễn thức ăn.

“Những thức ăn này, nếu ăn vào thời điểm khi đói, nguy cơ tạo khối bã càng tăng lên. Do khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc”, BS Hồng Anh nói.

Theo BS Hồng Anh, nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

Vì thế, để phòng nguy cơ tắc ruột do khối bã thức ăn, cần nhai thật kỹ thức ăn; không ăn quá nhiều các loại quả chát, thực phẩm có nhiều chất xơ như măng. Đặc biệt với người cao tuổi phải nấu chín, ninh nhừ, không ăn thực phẩm cứng như gân, sụn dễ tạo thành nhân khiến thực phẩm khác kết dính vào, gây khối bã.

Bên cạnh đó, phải ăn đủ lượng rau xanh, uống đủ nước, tập thể dục đều đặn. Rất nhiều bệnh nhân chữa được táo bón sau khi đi bộ 1 tiếng đồng hồ, uống nước, xoa bụng bởi ruột được kích thích, co bóp và lưu thông tốt, giúp tống chất thải ra ngoài.

Hồng Hải