Súp lơ xanh- kẻ thù của tế bào ung thư
(Dân trí) - Súp lơ xanh chứa một chất không chỉ giúp phòng ngừa ung thư, mà còn giúp cho việc điều trị bệnh này.
Trong súp lơ xanh có Sulforaphan, chất này cũng có trong các loại rau họ cải khác như bắp cải, cải xoăn và mầm cải Brussels.
Các nhà khoa học nhận thấy chất này có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt.
Hàm lượng cao nhất của chất chống ung thư này được thấy trong mầm non của súp lơ xanh. Tuy nhiên các nhà khoa học cảnh báo không nên dùng chế phẩm bổ sung tinh chất từ mầm súp lơ xanh để thay thế cho hóa trị hoặc xạ trị.
Một nghiên cứu lâm sàng khác gồm 28 người tình nguyện trên 50 tuổi đều đã soi đại tràng thường qui được khảo sát về thói quen ăn các loại rau họ cải. Sau khi kiểm tra các mẫu sinh thiết đại tràng, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng những người ăn nhiều rau hơn có mức độ biểu hiện gen ức chế khối u p16 cao hơn.
Phát hiện này cũng đúng với những người không ăn loại rau này hàng ngày - mặc dù một phần sulforaphan đơn lẻ thường sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể trong vòng 24h.
Do đó, các nhà nghiên cứu xác định rằng ăn những loại rau có sulforaphan có thể thực sự thay đổi gen của người, khiến cho cơ thể có thể ngăn ngừa tốt hơn sự phát triển của khối u.
Trên thực tế, các nhà khoa học luôn khuyến khích mọi người ăn tăng cường trái cây và thực phẩm nguồn gốc thực vật, kết hợp lối sống lành mạnh vận động nhiều. Đây là cách đề phòng ung thư hữu hiệu
BKTổng hợp