Sự thật sản phụ mới 11 tuổi sinh con ở Quảng Trị

(Dân trí) - Ngày 12/10, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, ê kíp phẫu thuật của đơn vị vừa tiến hành mổ đẻ cấp cứu thành công cho một sản phụ trẻ tuổi.

Sản phụ trên là H.T.A.R., người dân tộc Vân Kiều (ở thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa). Theo giấy khai sinh, sản phụ trên sinh ngày 4/6/2010, tức hiện nay mới chỉ 11 tuổi.

Trước đó, vào lúc 20h ngày 11/10, sản phụ H.T.A.R. được người thân đưa vào viện với thai khoảng 34 - 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên,..

Sự thật sản phụ mới 11 tuổi sinh con ở Quảng Trị - 1

Ê kíp y tế phẫu thuật bắt con cho sản phụ (Ảnh: TTYT Hướng Hóa).

Trước tình hình đó, các bác sĩ đã đưa ra 2 phương án, thứ nhất là mổ đẻ tại trung tâm nhưng sợ sản phụ quá nhỏ tuổi với cơ thể chưa kịp phát triển, thai non tháng, nhẹ cân sẽ khó nuôi dưỡng. Trong khi đó, nếu chuyển tuyến trên thì nguy cơ tử vong là rất cao vì di chuyển một quãng đường dài hàng chục km từ thị trấn Khe Sanh về thành phố Đông Hà.

Cuối cùng, kíp mổ cũng được huy động để thực hiện phẫu thuật và đã thành công khi cứu được cả mẹ và một bé gái, nặng 2,5 kg. Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, bé có dấu hiệu bị ngạt, các bác sĩ phải hồi sức tích cực một lúc bé mới khóc được.

Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Ông Ăm May - Bí thư Đảng ủy xã Ba Tầng cho biết, sản phụ H.T.A.R. trên giấy tờ là 11 tuổi. Tuy nhiên, trước kia mẹ H.T.A.R. qua Lào lấy chồng khác, ở nhà cậu của H.T.A.R. do không biết chữ nên đi làm giấy tờ đã "khai nhầm năm sinh".

"H.T.A.R. sinh từ khoảng năm 2001 đến 2005, mà cậu khai nhầm thành 2010. Bây giờ trong giấy tờ ghi năm sinh của R. là 2010", lãnh đạo xã Ba Tầng cho hay.

Cũng theo ông Ăm May, chồng của H.T.A.R. là H.V.P. sinh năm 2000. Hiện 2 người sống với nhau chứ chưa đăng ký kết hôn.