Sử dụng điện thoại thế nào để không tàn phá sức khỏe

Dân trí Điện thoại thông minh là thứ luôn theo chúng ta mọi lúc mọi nơi. Chúng ta gù lưng trên màn hình của chúng, dán mắt vào ánh sáng màu xanh của chúng, và hy sinh những mối quan hệ thực cho mối quan hệ số. Theo thời gian, tất cả những thói quen này có thể tàn phá sức khỏe của chúng ta.

Song rất may là bạn có thể tránh được một số trong những tác động tiêu cực này mà không cần phải hoàn toàn từ bỏ “chú dế” của mình. Dưới đây là những cách như vậy.

Sử dụng điện thoại thế nào để không tàn phá sức khỏe - 1

Cải thiện tư thế

Bạn đứng hoặc ngồi như thế nào khi sử dụng điện thoại? Nếu bạn cúi đầu, ngọẹo cổ trên màn hình, cổ bị què, thì bạn không phải là cá biệt.

Tư thế không tự nhiên này, được gọi là "cổ nhắn tin", có thể là thủ phạm khiến số ca chấn thương cổ và cột sống ngày càng tăng. Khi nhìn xuống điện thoại nhiều giờ mỗi ngày, chúng ta đang đảo ngược đường cong ra sau bình thường của cổ.

Có một cách khắc phục, mặc dù nó có thể hút một vài cái nhìn kỳ lạ từ những người xung quanh: Để điện thoại ở ngang tầm mắt khi nhắn tin, gửi email hoặc vào mạng xã hội (giữ điện thoại càng cao càng tốt). Thói quen này cho phép bạn giữ đầu thẳng và vai mở ra sau, như bạn nên làm khi cố gắng ngồi đúng tư thế để làm việc trên máy tính.

Ngoài ra, trong khi đứng, nên giữ cánh tay sát với cơ thể. Khi ngồi, hãy ngả người về phía trước - với điện thoại ở ngang tầm mắt - và khuỷu tay chống lên gối.

Tư thế tay cũng rất quan trọng. Các chuyên gia khuyên bạn nên thao tác trên điện thoại bằng hai tay ở các vị trí đối xứng. Điều này sẽ giúp phân tán sự căng thẳng trên cánh tay và cột sống. Nếu chạm và vuốt bằng một tay thì nên thường xuyên đổi tay.

Giảm những phiên sử dụng điện thoại trong thời gian dài cũng sẽ giúp cải thiện tư thế và ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn khác như mỏi mắt. Về cơ bản, nên tránh nhìn chăm chú vào điện thoại trong thời gian quá lâu. Nếu phải sử dụng điện thoại, hãy chia nhỏ thời gian với những lần kéo giãn nhẹ, chẳng hạn như xoay cổ.

Giảm ánh sáng xanh

Mặt trời và các thiết bị kỹ thuật số đều phát ra ánh sáng xanh lơ năng lượng cao bước sóng ngắn. Những bước sóng ánh sáng này sẽ thật tuyệt khi chúng đến đúng lúc — chúng giúp chúng ta tỉnh táo vào ban ngày nhờ ngăn chặn việc sản xuất melatonin của não, chất khiến chúng ta buồn ngủ. Nhưng khi ánh sáng xanh lơ đến từ màn hình khi bạn nằm trên giường, điều đó không tốt lắm. Bóng tối tự nhiên khiến chúng ta buồn ngủ, và việc nhìn chằm chằm vào chiếc điện thoại giữa đêm khuya sẽ cản trở điều đó.

Đó chưa phải là tất cả. Nghiên cứu gần đây đã xác định một quá trình mà qua đó quá nhiều ánh sáng màu xanh lơ có thể gây tổn hại đáng kể các tế bào trong mắt. Nếu ánh sáng giết chết các tế bào cảm thụ này đến một mức nào đó, nó có thể gây ra những tình trạng nghiêm trọng như thoái hóa hoàng điểm.

May mắn là cả Android và iOS đều có những chế độ có thể giúp giảm mức độ tiếp xúc của bạn với ánh sáng xanh lơ.

Trên thiết bị Android, chọn Settings > Display > Night Light. Chọn Turn on now để thay đổi màu của màn hình thành màu hổ phách, giảm ánh sáng bước sóng xanh lơ phát ra. Để cài đặt thay đổi diễn ra tự động tại một thời điểm nhất định trong ngày, hãy nhấn vào Schedule.

Đối với iOS, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn tương tự có tên là Night Shift. Truy cập nó bằng cách vào Settings> Display&Brightness> Night Shift. Để chỉ bật tính năng này khi cần, nhấn vào Manually Enable Until Tomorrow. Hoặc đặt chế độ bật và tắt tự động bằng cách nhấn Scheduled.

Các tùy chọn thay đổi màu sắc này sẽ làm giảm ánh sáng xanh gây hại cho mắt và giấc ngủ. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại vào ban đêm. Cho dù bạn đã thiết lập điều chỉnh ánh sáng, việc để tâm trí chạy đua cùng mạng xã hội hoặc Netflix không phải là cách chuẩn bị tốt nhất để đoán giấc ngủ ngon. Do đó, hãy nghĩ về việc thay thế Facebook vào đêm khuya bằng một cuốn sách hoặc yêu cầu Amazon Echo đọc to tin tức buổi tối để bạn không phải nhìn vào văn bản.

Quản lý thời gian nhìn màn hình

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trước điện thoại là sử dụng thiết bị này ít thường xuyên hơn. Để giúp đạt mục tiêu này, cả iOS và Android đều giới thiệu các công cụ "kỹ thuật số sức khỏe" sẽ thông báo và giúp bạn giới hạn việc sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, bạn có thể không truy cập được chúng. Bộ phần mềm mới của Apple, được gọi là Screen Time, sẽ xuất hiện trong bản cập nhật iOS 12 triển khai vào tháng 9; Phiên bản Google, một ứng dụng có tên là Digital Wellbeing, đang trong giai đoạn thử nghiệm beta, vì vậy bạn cần cài đặt Android 9 Pie trên điện thoại Google Pixel để dùng thử.

Khi nhận được bản cập nhật iOS, bạn có thể thử ứng dụng này bằng cách vào Settings > Screen Time. Nó sẽ hiển thị mức sử dụng thiết bị hàng ngày, được chia thành các mục ứng dụng, chẳng hạn như chơi trò chơi hoặc giáo dục. Nhấn vào tên thiết bị ở đầu màn hình để xem thống kê bổ sung: mức sử dụng hàng tuần, danh sách các ứng dụng thường dùng nhất và biểu đồ cho biết tần suất bạn nhấc điện thoại lên và nhận thông báo. Để hạn chế lượng thời gian dành cho một ứng dụng cụ thể, hãy nhấn vào chương trình đó và sau đó nhấn Add Limit. Bạn cũng có thể đặt giới hạn theo danh mục bằng cách chuyển đến trang đầu của menu Screen Time và nhấn vào App Limits. Khi đạt đến giới hạn thời gian, các ứng dụng được đề cập sẽ chuyển sang màu xám trên màn hình chính, mặc dù bạn có thể ghi đè lên việc chặn này theo cách thủ công.

Khi điện thoại Android nhận được bản cập nhật cho phép nó bật ứng dụng quản lý thời gian, bạn sẽ thấy mục nhập Digital Wellbeing trong Settings. Tại đây, bạn có thể xem thông tin gần đây về các ứng dụng đã sử dụng, số lần mở khóa điện thoại và số lượng thông báo nhận được. Nhấn vào biểu đồ hình tròn hiển thị thông tin này để truy cập chi tiết hơn theo từng ngày và vuốt sang phải để xem thống kê trong các ngày và tuần trước đó. Như trên iOS, bạn có thể đặt giới hạn: Nhấn vào nút No timer bên cạnh ứng dụng cho trước. Một lần nữa, khi đạt đến giới hạn đó, ứng dụng sẽ chuyển sang màu xám và việc khởi chạy nó sẽ tạo ra một thông báo ngăn chặn. Để ghi đè lên giới hạn mà bạn tự đặt ra cho mình, cần quay trở lại menu Digital Wellbeing và vô hiệu hóa ứng dụng hẹn giờ.

Cả Screen Time và Digital Wellbeing cũng bao gồm các công cụ - Downtime trên iOS và Wind Down trên Android - giúp bạn giảm thời gian sử dụng điện thoại buổi tối bằng cách chặn quyền truy cập ứng dụng sau một giờ nhất định. Wind Down cũng có thể chuyển màn hình sang màu xám hoặc chuyển sang chế độ Night Light trong thời gian đó.

Trong khi chờ các công cụ Android và iOS, hãy thử những sáng tạo của bên thứ ba như ứng dụng Flipd miễn phí, nhẹ nhàng nhắc nhở khi bạn dành quá nhiều thời gian trên điện thoại, hoặc ứng dụng Forest, có giá 2 đô la, khuyến khích bạn nghỉ giải lao bằng cách hiện ra một khu rừng ảo khi điện thoại ở chế độ chờ. Để có thêm tùy chọn, hãy kiểm tra danh sách những ứng dụng quản lý thời gian.

Cẩm Tú

Theo Popular Science

MỚI NHẤT
Sự thật về vắc xin phòng bệnh cúm
Sự thật về vắc xin phòng bệnh cúm

(Dân trí) - Vào mùa cúm, vắc xin là một dấu hỏi lớn về hiệu quả của nó. Nói cách khác là liệu chủng cúm trong vắc xin có thật sự phù hợp với cơ thể? Và nó có luôn là một trò chơi đoán mò, chứ không có câu trả lời chính xác?

Thứ hai, 03/09/2018 - 04:57

Gửi ôtô trong Bệnh viện Nhi Trung ương: 3 ngày hết 1,7 triệu đồng?
Gửi ôtô trong Bệnh viện Nhi Trung ương: 3 ngày hết 1,7 triệu đồng?

Đưa con lên khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, gia đình một bệnh nhi ở Hải Phòng gửi ôtô trong bãi xe của BV. Sau 3 ngày đêm điều trị tại BV, khi lấy xe, gia đình phản ánh phải thanh toán 1,7 triệu đồng.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:00

Ăn sáng muộn và ăn tối sớm: Bí quyết để giảm cân!
Ăn sáng muộn và ăn tối sớm: Bí quyết để giảm cân!

(Dân trí) - Chìa khóa để giảm cân có thể chỉ đơn giản là ăn bữa ăn sáng muộn hơn và bữa tối sớm hơn, và nghiên cứu mới cho thấy.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:12

Bé 15 ngày tuổi suýt chết vì xỏ lỗ tai
Bé 15 ngày tuổi suýt chết vì xỏ lỗ tai

Bé Trần Thị Thanh T (15 ngày tuổi, ở huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang trong tình trạng sốt cao, bỏ bú, tai phải sưng đỏ lan ra cả gò má.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 05:16

Giật mình bánh Trung thu siêu rẻ!
Giật mình bánh Trung thu siêu rẻ!

(Dân trí) - Với số tiền 2.000 - 5.000 đồng, bạn có thể chưa mua được một mớ rau, nhưng lại có thể mua được một chiếc bánh trung thu. Các loại bánh với giá siêu rẻ được bán tràn lan trên thị trường, Bộ Y tế cũng phải vào cuộc, yêu cầu kiểm soát chất lượng mặt hàng tiêu thụ rất nhiều mỗi dịp Trung thu.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:53

Dịch sởi gia tăng tại TPHCM
Dịch sởi gia tăng tại TPHCM

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, có 15/25 trẻ đang theo dõi được xác định dương tính với bệnh sởi. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1, 3 trường hợp bệnh phải nhập viện điều trị đều dưới 9 tháng tuổi. Dịch sởi đang có dấu hiệu tăng đột biến tại TPHCM.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 05:21

Xôn xao chuyện cô gái than “không muốn sống” vì bị chê xấu
Xôn xao chuyện cô gái than “không muốn sống” vì bị chê xấu

(Dân trí) - Tuy trời cho chiều cao trên 1m75, nhưng cô gái Linh San (tên thật là Trang) lại có khuôn mặt lệch, một bên thái dương hóp, mũi lệch, mí mắt “bên cụp bên xòe” khiến gương mặt cô méo mó. Lời than bị chê xấu nhiều quá khiến lắm lúc cô “không muốn sống” gây tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 09:21

Nên uống cà phê vào giờ nào trong ngày?
Nên uống cà phê vào giờ nào trong ngày?

(Dân trí) - Trong khi có vẻ một tách cà phê là thứ đầu tiên mà bạn cần để thức dậy vào mỗi buổi sáng, thì việc uống cà phê quá sớm có thể phá hoại năng suất làm việc.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:32

Bé 2 tháng tuổi phổi trắng xóa vì nhiễm lao từ cha
Bé 2 tháng tuổi phổi trắng xóa vì nhiễm lao từ cha

Con vừa sinh thì cha phát hiện lao phổi. Hai tháng sau đến lượt con sốt ho liên tục, nhập viện chụp phổi tổn thương trắng xóa nguy kịch.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:14

Người phụ nữ Nhật vận động hơn 8 tỉ đồng cho bệnh nhi ung thư
Người phụ nữ Nhật vận động hơn 8 tỉ đồng cho bệnh nhi ung thư

(Dân trí) - Ngày 31/8 tại Bệnh viện Trung ương Huế, TP Huế đã diễn ra lễ khánh thành Khoa Ung bướu – Huyết học và Đơn vị ghép tủy đặt tại tầng 5 Trung tâm Nhi khoa nhằm điều trị các trẻ em bị ung thư. Người vận động thành lập và xây dựng là cô Kazuyo Watanabe, Chủ tịch Tổ chức chăm sóc trẻ em ung thư châu Á.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 04:27

3 chị em đốt rác gây cháy nhà, một bé gái bị bỏng nặng
3 chị em đốt rác gây cháy nhà, một bé gái bị bỏng nặng

(Dân trí) - Ba chị em ở Sóc Trăng đốt rác gây cháy nhà, bé gái 20 tháng tuổi không chạy kịp ra ngoài nên bị bỏng đến 90%.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 01:50

Những lý do làm bạn hay bị ốm sau kỳ nghỉ
Những lý do làm bạn hay bị ốm sau kỳ nghỉ

(Dân trí) - Sau một kỳ nghỉ ngơi thư giãn, bạn sẽ nghĩ rằng cơ thể sẽ được hồi sinh đến mức hệ miễn dịch đạt được phong độ đỉnh cao. Nhưng đều đặn như một chiếc máy: ngay khi máy bay vừa chạm đất, cơn sổ mũi và đau nhức bắt đầu xuất hiện. Tại sao một tuần nghỉ ngơi thư thá lại khiến ban bị ốm khi vừa về đến nhà?

Thứ sáu, 31/08/2018 - 12:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam
Ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 30/8, Bộ NN&PTNT đã có Công điện khẩn số 6741/CĐ-BNN-TY gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bộ trưởng các Bộ: Thông tin và truyền thông, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài chính, Công an và Bộ Quốc phòng về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 09:41

Nữ sinh Ngoại thương mắc ung thư thức tỉnh người trẻ: ‘Hãy rời xa điện thoại’
Nữ sinh Ngoại thương mắc ung thư thức tỉnh người trẻ: ‘Hãy rời xa điện thoại’

Nghe tin mình mang án tử - mắc ung thư máu, cô sinh viên xinh đẹp nhắn nhủ: Hãy trân trọng từng khoảnh khắc mình đang sống, đừng thức khuya và hãy rời xa điện thoại.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:55

Bé trai 6 tháng tuổi nguy kịch sau khi được chữa “mở khoá đầu”
Bé trai 6 tháng tuổi nguy kịch sau khi được chữa “mở khoá đầu”

Nghĩ rằng con trai 6 tháng tuổi bị “mở khoá đầu”, gia đình đã mời thầy lang về nhà đốt ngải, đắp thóp cho bé. Sau đó, do đưa đến bệnh viện muộn đã khiến trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:02

Thực hư về hạ gò má giúp trẻ ra chục tuổi
Thực hư về hạ gò má giúp trẻ ra chục tuổi

(Dân trí) - Cùng nghe giải đáp về “cơn sốt” hạ gò má từ Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Huân – người đã có 10 năm kinh nghiệm về phẫu thuật tạo hình khuôn mặt.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:00

Người bác sĩ 20 năm sống cùng vui, buồn của bệnh nhân hiếm muộn
Người bác sĩ 20 năm sống cùng vui, buồn của bệnh nhân hiếm muộn

(Dân trí) - PGS.TS Lê Hoàng chia sẻ, mỗi ngày ông đón nhận hàng trăm bệnh nhân với những nỗi niềm khác nhau, có những bệnh nhân còn rất trẻ đến với ông trong tình trạng sức khỏe sa sút, niềm tin và cả tài chính cạn kiệt sau hàng chục lần chuyển phôi ở nhiều nơi không thành công, hạnh phúc vợ chồng đứng trước nguy cơ tan vỡ; lại có người mất con sau tai nạn giao thông ước mơ cháy bỏng có một đứa con ở tuổi 53…

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:00

Mì ăn liền có phải chỉ là món ăn khi lỡ bữa?
Mì ăn liền có phải chỉ là món ăn khi lỡ bữa?

(Dân trí) - Với nhiều người, mì ăn liền vốn mang “tiếng oan” là món ăn không có dưỡng chất, không tốt cho sức khỏe, chỉ dùng tạm khi lỡ bữa hay chỉ là món ăn vặt lúc đói lòng… Thế nhưng, qua trao đổi cùng PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia mới thấy được, thực phẩm này vẫn còn những “bí mật” thú vị cho bữa ăn dinh dưỡng không phải ai cũng biết.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:00

Tìm ra hoạt chất giúp hạn chế sự phát triển các loại u lành tính ở phụ nữ
Tìm ra hoạt chất giúp hạn chế sự phát triển các loại u lành tính ở phụ nữ

(Dân trí) - Tuy được đánh giá là lành tính nhưng các loại u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u tuyến vú vẫn khiến nhiều chị em bị ám ảnh bởi những rắc rối và nguy cơ khi khối u lớn dần lên bởi có khi phải phẫu thuật. Hiện nay các nhà nghiên cứu đã tìm ta Pregnenolone, hoạt chất chiết xuất từ củ mài đắng giúp hạn chế sự phát triển của các khối u trên.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 06:00

Việt Nam thiếu máu nhóm O, Trưởng đại diện Liên minh châu Âu 4 lần hiến máu
Việt Nam thiếu máu nhóm O, Trưởng đại diện Liên minh châu Âu 4 lần hiến máu

(Dân trí) - Người đàn ông đến từ Bỉ, cũng là Trưởng Đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam chiều 30/8 đã hiến máu lần thứ 4. Ông Bruno Angelet chia sẻ, khi đọc báo tiếng Việt, thấy tình trạng máu nhóm O quá khan hiếm mà bản thân lại mang nhóm máu O nên ông đi hiến.

Thứ năm, 30/08/2018 - 10:49

Mỹ cáo buộc Trung Quốc bí mật 'găm' chủng vi rút cúm mới
Mỹ cáo buộc Trung Quốc bí mật 'găm' chủng vi rút cúm mới

Mặc dù Mỹ và Trung Quốc là 2 quốc gia tồn tại một số khác biệt lớn, nhưng từ lâu, các chuyên gia y tế của Mỹ và Trung Quốc vẫn có mối quan hệ đặc biệt trong việc trao đổi các kiến thức về phòng chống dịch bệnh. Gần đây, mối quan hệ này có thể đã thay đổi, vì Trung Quốc hiện đang “găm”các mẫu bệnh cúm chết người mới mà không chia sẻ với giới khoa học và các quan chức Mỹ.

Thứ năm, 30/08/2018 - 04:18

Uống rượu ngâm rễ cây lạ, hai cậu cháu tử vong
Uống rượu ngâm rễ cây lạ, hai cậu cháu tử vong

(Dân trí) - Sáng 30/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch huyện Nam Trà My - cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ ngộ độc rượu ngâm rễ cây lạ khiến hai cậu cháu ruột tử vong.

Thứ năm, 30/08/2018 - 02:08

Túi mật hoại tử vì chứa gần 250 viên sỏi
Túi mật hoại tử vì chứa gần 250 viên sỏi

(Dân trí) - Bệnh nhân Lê Thị Kim Th. 44 tuổi, quê Bình Tân -Vĩnh Long, vừa được các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp – BVĐKTPCT phẫu thật cắt túi mật qua nội soi thành công do túi mật chứa 241 viên sỏi gây biến chứng viêm cấp hoại tử.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:56

Xử phạt hơn 100 triệu đồng phòng khám tư bán thuốc hết hạn sử dụng
Xử phạt hơn 100 triệu đồng phòng khám tư bán thuốc hết hạn sử dụng

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ Cần Thơ vừa ra quyết định xử phạt hành chính nhiều nhà thuốc, phòng khám tư hoạt động bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:54