Thứ tư, 30/11/2016 - 17:09

Sợ đồ ăn ưa thích - Dấu hiệu của ung thư?

Dân trí

Cảm giác thèm ăn và sợ ăn “kỳ lạ” (với sô cô la, kem, bơ lạc, dưa chua, mì ống, pizza, chanh nguyên quả v.v…) thường được xem là chỉ xảy ra khi mang thai, nhưng một hiện tượng tương tự cũng có thể là dấu hiệu gợi ý hữu ích cho bệnh ung thư.

Ba mươi năm trước, TS Thurstan Brewin, Viện Ung thư Glasgow, đã báo cáo 1/4 số bệnh nhân của ông đã mô tả nhiều tháng trước khi có chẩn đoán rằng họ có vẻ bị mất cảm giác ngon miệng khó giải thích đối với một thực phẩm hoặc đồ uống mà trước đó rất ưa thích: trà trở thành 'khó chịu nhất”, pho mát “như kẹo cao su”, xúc xích “như da thuộc” và trứng "như bị thối”.

Nhiều người mô tả là “không thể chịu được rượu”. Như một phụ nữ 56 tuổi, từng luôn tận hưởng một ly whisky trước khi hát, vì "nó nâng tầm giọng hát của bà”, đã nhận xét rằng mình “không đụng vào một giọt rượu nào” 6 tháng trước khi có chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Đối với những người bị bệnh Hodgkin, uống rượu có thể gây ra một loạt cảm giác khó chịu, bao gồm đổ mồ hôi, choáng váng và đau bụng dữ dội.

Sợ đồ ăn ưa thích - Dấu hiệu của ung thư? - 1

Và cũng giống như thèm ăn và sợ ăn trong thai kỳ sẽ biến mất lúc em bé được sinh, rối loạn mùi vị do ung thư cũng hết sau khi điều trị. Gần đây, bác sĩ chuyên khoa ung thư đã nghỉ hưu Gareth Rees đã gợi ý rằng sự thừa nhận rộng rãi hơn về hiện tượng đáng chú ý này "sẽ tạo điều kiện cho chẩn đoán sớm”, nhờ đó làm tăng cơ hội có kết quả thuận lợi.

5 dấu hiệu báo động đỏ bệnh ung thư

Sụt cân đột ngột khi không ăn kiêng

Có máu trong phân hoặc nước tiểu

Ho ra máu

Khối u ở vú, bẹn, tinh hoàn, một bên cổ hoặc hố nách

Đau nhức nặng không có nguyên nhân

Những đột phá về ung thư theo dòng thời gian

Lịch sử của những khám phá đang đưa chúng ta đến gần hơn với việc chữa khỏi ung thư

1923

Xạ trị lần đầu tiên được sử dụng để điều tị ung thư cổ tử cung

1935

Lần đầu tiên có sự liên hệ giữa ánh nắng mặt trời và ung thư da

1954

Bằng chứng về mối liên quan giữa hút thuốc lá và ung thư phổi lần đầu tiên được công bố

1956

Thuốc hóa trị đầu tiên, methotrexate, được dùng để điều trị một loại ung thư hiếm gặp gọi là ung thư biểu mô màng đệm

1963

Phát hiện vi rút gây ung thư đầu tiên ở người

1972

Thuốc đầu tiên điều trị ung thư tinh hoàn được phát triển, giờ đây 95% nam giới bị bệnh này sống được

1986

“Kháng thể đơn dòng” hay liệu pháp trúng đích đầu tiên được FDA phê chuẩn (những ví dụ muộn hơn bao gồm Herceptin điều trị ung thư vú và Avastin điều trị ung thư đại trực tràng, phổi và các ung thư khác)

1994-95

Các gen ung thư vú đầu tiên BRAC-1 và BRAC-2 được phát hiện

2008

Chương trình tiêm chủng vắc xin ung thư cổ tử cung bắt đầu ở Anh

2010

Các thử nghiệm cho thấy sàng lọc bằng “nội soi ống mềm” có thể ngăn ngừa 1/3 số trường hợp ung thư ruột

2011

Liên minh Quốc tế về Bộ gen Ung thư (International Cancer Genome Consortium) được thành lập để lập bản đồ những gen lỗi đứng sau 50 loại bệnh ung thư.

2013

Thử nghiệm cho thấy uống thuốc anastrazole hàng ngày có thể làm giảm một nửa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ cao tuổi có nguy cơ cao

2016

Các nhà khoa học chế tạo những hạt nano đóng vai trò như “con ngựa thành Tơ-roa” đưa thuốc hóa trị trực tiếp vào ung thư. Hai thuốc ung thư vú đã được thấy và làm teo nhỏ hoặc xóa sổ khối u trong 11 ngày. Nghiên cứu của GS Swanton cho thấy các tế bào miễn dịch của chúng ta có thể được sử dụng để chữa khỏi những trường hợp “vô vọng” do ung thư tái phát hoặc di căn.

Cẩm Tú

Theo Telegraph