1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Đà Nẵng:

Sợ dịch cúm, người dân "tẩy chay" thịt gia cầm

(Dân trí) - Mặc dù Đà Nẵng chưa có dịch gia cầm nhưng trước sự bùng phát dịch tại một số địa phương khiến người dân lo ngại, dè chừng với thịt gà, vịt, trứng… nên sức mua những ngày này giảm rõ rệt.

Chợ Miếu Bông (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) là nơi đầu mối nhập gia cầm từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… rồi phân đi các chợ trên địa bàn thành phố.  Tuy nhiên, trước thông tin dịch gia cầm đang xảy ra tại một số địa phương khiến cho lượng tiêu thụ tại chợ những ngày qua giảm rõ rệt.

Chị Thu, tiểu thương kinh doanh gà sống tại chợ Miếu Bông cho biết, những ngày thường khi không có dịch chợ luôn nhộn nhịp người mua kẻ bán từ sáng đến tối. Các tiểu thương đến đây mua gà rồi đưa về các chợ khác trên địa bàn để bán. Tuy nhiên, từ ngày có dịch, lượng gà tiêu thụ tại chợ giảm mạnh. Nếu như trước đây, mỗi ngày chị bán 100 con thì bây giờ chỉ bán được hơn chục con, phần lớn là bán cho những bạn hàng quen, họ kêu thì mình đưa đến nhà.

Sợ dịch cúm, người dân tẩy chay thịt gia cầm
Sợ dịch gia cầm nên nhiều người không giám ăn thịt gà, vịt khiến sức tiêu thụ những ngày qua giảm rõ rệt

Ngồi bên cạnh, chị Hồng cũng ngán ngẩm cho biết, không những già bán ra ít mà giá cả cũng giảm. Nhiều hộ chăn nuôi gia đình thấy già rẻ quá nên họ không bán.

Ông Trần Ánh (Tổ quản lý chợ Miếu Bông) cho biết, ngày thường bình quân mỗi ngày có 3 xe chở gia cầm vào chợ bán nhưng nay chỉ còn lại khoảng 1 xe, giảm 60-70%.

Mặc dù là những cửa hàng kinh doanh gà (đã mổ) được cơ quan chức năng cấp giấy phép và có uy tín nhiều năm qua nhưng thời gian này, lượng tiêu thụ gà tại các cửa hàng trên đường Hải Phòng cũng giảm mạnh.

Theo chị Huỳnh Thị Thu Vân, chủ cửa hàng Vân Tuyết (đường Hải Phòng) cho biết, trước đây khi chưa có dịch, bình quân mỗi ngày cửa hàng chị bán được 400-500 con gà nhưng từ khi có dịch ở một số địa phương chỉ còn 150-200 con, giá cũng giảm từ 5-10%.

Không những sức tiêu thụ gia cầm giảm mà giá cả cũng giảm
Không những sức tiêu thụ gia cầm giảm mà giá cả cũng giảm

Hiện 1kg gà ta có giá 180 ngàn đồng, gà kiến: 100 ngàn đồng/kg, gà Tam Hoàng: 70 ngàn đồng/kg, gà công nghiệp: 60 ngàn đồng/kg, gà đỏ: 85 ngàn đồng/kg, cánh gà: 75 ngàn đồng/kg, chân gà: 55 - 60 ngàn đồng/kg, lòng gà: 55 - 60 ngàn đồng/kg, trứng gà: 20 ngàn đồng/hộp, bồ cầu: 45 ngàn đồng/con.

Chị Nguyễn Thị Thảo, một người dân đang đi chợ Miếu Bông cho biết, Đà Nẵng chưa có dịch nhưng gà, vịt bán ở chợ chủ yếu là từ các tỉnh khác đưa ra. Nói là đã có kiểm dịch mới được đưa vào đây bán nhưng ai dám chắc là không tất cả đều đã được kiểm dịch. Thôi cứ không ăn cho chắc.

Trao đổi với ông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục thú y Đà Nẵng cho biết, hiện nay Đà Nẵng chưa có dịch gia cầm nhưng do tâm lý e chừng của người dân nên lượng tiêu thụ gia cầm những gian này giảm mạnh.

Thời điểm không có dịch, bình quân mỗi ngày tại các lò mổ trên địa bàn TP Đà Nẵng tiêu thụ 4.000 - 5.000 con gia cầm nhưng những ngày này sức tiêu thụ giảm 50%, đối với gà sống cũng giảm 40 - 60%. Không những lượng tiêu thụ giảm mà cả giá cũng giảm 10% so với trước đây.

Ông Thái cũng khuyên người dân không nên quay lưng với những gia cầm có nguồn gốc rõ ràng. Gà, vịt giết mổ có nguồn gốc rõ ràng là gà ở những quầy được cơ quan chức năng cấp phép như ở đường Hải Phòng, siêu thị; thân con gà có đóng dấu của cơ quan thú y. Trứng có nguồn gốc rõ ràng là trứng được đóng hộp, có tem kiểm tra vệ sinh của cơ quan thú ú. Gà sống có nguồn gốc gà chỉ được kinh doanh ở những chợ gia cầm sống (nội thành không được kinh doanh gia cầm sống), có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y. Tuy nhiên, khi đi mua con gà không ai đòi xem giấy kiểm dịch vì hãy chọn mình con gà khỏe mạnh, không chảy nước mắt, không có biểu hiện đau ốm.

Khánh Hồng