Singapore hạn chế sử dụng chất trans fats trong thực phẩm

Dân trí Singapore sẽ áp dụng luật mới về lượng chất béo no (trans fat) trong thực phẩm chế biến tại nhà hàng hay các sản phẩm ăn liền khác bắt đầu từ tháng 5 này và các công ty sẽ có 1 năm để chuẩn bị cho luật mới này.

 Singapore hạn chế sử dụng chất trans fats trong thực phẩm

 

Luật mới này sẽ gồm việc hạn chế chất béo no dưới 2g cho mỗi 100g sản phẩm đối với lượng chất béo và dầu trong các thực phẩm chế biến sẵn cũng như lượng chất béo và dầu trong các loại dầu nấu; yêu cầu ghi nhãn bắt buộc lượng chất béo trans-fat trên bao bì của can dầu ăn.

 

Trans fat là là một chất béo no được tạo ra trong quá trình hydro hóa. Chúng được tìm thấy trong dầu rán, trong các sản phẩm nướng, các thực phẩm chế biến sẵn và bơ thực vật.

 

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, tổ chức Y tế thế giới và các chuyên gia sức khỏe trên toàn thế giới đã báo động rằng việc ăn nhiều chất béo trans fat sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, một trong những “kẻ giết người” hàng đầu ở Singapore.

 

Tại Singapore, một cuộc khảo sát cho thấy những con số rất đáng báo động khi cứ 10 người trưởng thành có 3 người sử dụng lượng trans-fat quá mức khuyến nghị hằng ngày của WHO. Khoảng 2/3 trong số những người này là dưới 40 tuổi. Nguyên nhân là bởi có quá nhiều thực phẩm chứa trans-fat như bơ thực vật, khoai tây chiên, bánh quy giòn, các thực phẩm ăn sáng như bánh rán, bánh nướng xốp, bánh rán trứng sữa, các loại bánh và các thực phẩm khác dùng dầu rán đã hydro hóa 1 phần trong các cửa hàng thực phẩm.

 

Các cán bộ y tế đang nỗ lực để giảm thiểu tình trạng này. WHO mô tả trans-fat là một “phụ gia công nghiệp” mà “không có lợi ích nào được chứng minh và nguy cơ đối với sức khỏe rất rõ ràng”.

 

Các phân tích gần đây cho thấy cứ thêm 4g chất béo trans-fat vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc tim mạch thêm 23%.

 

Thu Phương

Theo Asiaone

Tag :