Sẽ thưởng cho những cặp vợ chồng sinh đủ 2 con?

Dân trí Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam thuộc nhóm đứng đầu thế giới, dự báo chúng ta sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi không đạt được mức sinh thay thế. Trước bối cảnh trên, ngành dân số đang tính tới phương án sẽ thưởng cho những cặp vợ chồng sinh đủ 2 con.

Đó là một trong những nội dung được ông Lê Cảnh Nhạc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết tại buổi cung cấp thông tin báo chí diễn ra ở TPHCM ngày 14/12.

Theo đó, dù mức sinh thay thế trên cả nước trong 10 năm qua khá ổn định với 2,1 con/phụ nữ, nhưng mức sinh không đồng đều theo vùng miền. Tại TPHCM số con bình quân trên mỗi phụ nữ là 1,3; khu vực Đông Nam Bộ 1,5 cả Miền Nam là 1,7. Trong khi đó, các vùng thuộc khu vực Miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Miền Trung số trẻ trung bình được sinh ra từ 1 người mẹ lại ở mức rất cao, từ 2,5 đến 3,1 trẻ/mẹ, cao hơn nhiều so với mức sinh thay thế lý tưởng là 2,1.

Thực trạng trên đang gây nhiều nỗi lo bởi những vùng có điều kiện đời sống cao thì mức sinh lại thấp, những vùng khó khăn, nhà nước còn phải đầu tư chất lượng dân số thấp mức sinh lại cao. Đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dân số trong tương lai. Cụ thể, tại khu vực phía Nam, với số trẻ được sinh ra dưới mức thay thế tốc độ già hóa dân số sẽ gia tăng rất nhanh.

Nên thưởng cho những cặp vợ chồng thuộc khu vực có tỷ lệ sinh thấp để khuyến khích sinh đủ 2 con
Nên thưởng cho những cặp vợ chồng thuộc khu vực có tỷ lệ sinh thấp để khuyến khích sinh đủ 2 con

Hiện tốc độ già hóa dân số của Việt Nam đang thuộc nhóm dẫn đầu thế giới, bên cạnh đó là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra trên cả nước song khu vực phía Bắc nghiêm trọng hơn. Theo phân tích của ông Nhạc thì: “Một quốc gia khi ở giai đoạn dân số vàng thì người trong độ tuổi lao động sẽ chiếm 2/3 so với người già và trẻ em. Hiện Việt Nam đã vượt qua ngưỡng này để rơi vào mức già hóa, bắt đầu từ năm 2011 số người tuổi 60 trở lên trên cả nước đã chiếm 10%”.

Nếu các quốc gia thuộc khu vực Châu Âu, giai đoạn chuyển tiếp từ dân số vàng sang già hóa phải mất cả trăm năm, hay ít nhất ở Trung Quốc và Nhật Bản là 26 năm, nhưng Việt Nam chỉ có 18 năm đã hoàn tất giai đoạn này. Đây khó khăn rất lớn ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Ở các quốc gia có tốc độ già hóa dân số xảy ra chậm, chính phủ sẽ chủ động được các phương án phù hợp tạo điều kiện thuận lợi nâng cao đời sống, an sinh xã hội, khám chữa bệnh, chăm sóc người cao tuổi.

Việt Nam sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi tốc độ già hóa dân số và những khó khăn về kinh tế trong những năm qua đã ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư cho phúc lợi xã hội, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Mặt khác, chúng ta cũng sẽ phải chịu nhiều áp lực lên sự phát triển kinh tế, xã hội do nhóm người trong độ tuổi lao động ngày càng ít đi.

Để các chiến lược dân số phù hợp với tình hình mới, ngành y tế đang chủ động thực hiện các phương án đầu tư vào tư vấn chăm sóc sinh khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh, tầm soát mầm bệnh trong bào thai để cứu chữa hoặc đình chỉ thai kỳ (nếu thai dị tật nặng hoặc quái thai); sàng lọc sau sinh lấy máu tầm soát sớm các loại bệnh bẩm sinh để cứu chữa sớm, tránh cho trẻ bị ảnh hưởng đến giai đoạn trưởng thành. Bên cạnh đó những nỗ lực tư vấn, chăm sóc theo vòng đời, tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng bước đầu được thực hiện.

Ngành Dân số đang có những chuyển hướng chiến lược từ dân số kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và phát triển nhằm kiểm soát quy mô, chất lượng dân số, phát triển ổn định nguồn nhân lực cho quốc gia. Thông điệp mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh từ 1 đến 2 con trước đây sẽ được thay thế thành “mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh đủ 2 con” thực hiện cho cả nước.

Trước mắt, phía Nam có mức sinh thấp, đòi hỏi phải có sự điều tiết theo hướng tăng tỷ lệ sinh sản của các cặp vợ chồng. Ông Lê Cảnh Nhạc cho rằng: “Cần thưởng cho những cặp vợ chồng sinh đủ hai con ở những khu vực có mức sinh thấp để khuyến khích họ, việc khen thưởng ra sao các địa phương sẽ tự hoạch định. Tổng cục Dân số sẽ lưu tâm đến vấn đề này để tham mưu cho cấp trên. Mặt khác, các vùng có tỷ lệ sinh cao hơn mức thay thế ngành dân số sẽ khuyến cáo cộng đồng giảm sinh, đưa về mức sinh thay thế để tăng chất lượng dân số.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Sự thật về sức khỏe đường ruột
Sự thật về sức khỏe đường ruột

Sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta phụ thuộc vào sự cân bằng tỷ lệ giữa lợi khuẩn và hại khuẩn. Bổ sung sữa chua uống là cách để tăng cường lợi khuẩn cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Thứ sáu, 16/12/2016 - 08:00

Thực phẩm bẩn: Do quy hoạch và xử lý chưa tốt!
Thực phẩm bẩn: Do quy hoạch và xử lý chưa tốt!

(Dân trí) - Tại buổi làm việc (ngày 15/12) giữa đoàn công tác Ủy ban Các vấn đề Xã hội (Quốc hội) và UBND TPHCM sau chuyến giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của đoàn tại một số quận huyện trên địa bàn, 4 vấn đề đã được chỉ ra và tìm hướng khắc phục.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:19

Huy động máu trên toàn đảo để cứu người bệnh cận kề cửa tử
Huy động máu trên toàn đảo để cứu người bệnh cận kề cửa tử

(Dân trí) - Ngay trong đêm, nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế Quân dân y (TTYTQDY) Bạch Long Vĩ cùng với sự kêu gọi huy động Ngân hàng máu sống của các thanh niên xung phong cùng ngư dân trên đảo, nữ bệnh nhân tiên lượng tử vong cao đã được cứu sống.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 04:09

42 công nhân nhập viện nghi do dị ứng thức ăn
42 công nhân nhập viện nghi do dị ứng thức ăn

(Dân trí) - Sau bữa ăn trưa, hàng chục công nhân một công ty tại Đồng Nai bắt đầu có các triệu chứng như: ói, đau bụng, đỏ toàn thân.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 12:24

6 dấu hiệu báo động ung thư
6 dấu hiệu báo động ung thư

(Dân trí) - Tại Hội thảo khoa học về thải độc cơ thể phòng ung thư diễn mới đây, GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội phòng chống ung thư, cho biết cho biết, theo dự báo, số bệnh nhân mắc ung thư sẽ khoảng 200.000 ca vào năm 2020. Số tiền bảo hiểm y tế Việt Nam phải chi trả cho điều trị căn bệnh này cũng lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm (160 triệu USD năm 2013).

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:24

Gần 90 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Gần 90 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Chiều ngày 15/12, Khoa cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre, tiếp nhận 86 công nhân Công ty TNHH Một thành viên JY Vina (xã Mỹ Thành, huyện Giồng Trôm) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:42

Truy trách nhiệm vì số ca mắc sốt xuất huyết ở Khánh Hòa không giảm
Truy trách nhiệm vì số ca mắc sốt xuất huyết ở Khánh Hòa không giảm

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa đã ghi nhận hơn 4.000 ca sốt xuất huyết (SXH) và có 4 ca tử vong. Số người mắc SXH không giảm đã được đưa ra, làm “nóng” kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa.

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:29

Hà Tĩnh lần đầu tiên phẫu thuật thành công khối u màng não
Hà Tĩnh lần đầu tiên phẫu thuật thành công khối u màng não

(Dân trí) - Các y bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa phẫu thuật thành công khối u màng não đầu tiên tại Hà Tĩnh nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ từ bệnh viện 103.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:16

Chảy máu chân răng nhưng không đi khám, một người tử vong
Chảy máu chân răng nhưng không đi khám, một người tử vong

Một nam bệnh nhân (36 tuổi, ở Hòa Bình), bị bầm tím trên da, chảy máu chân răng trong lúc đánh răng, không đi khám đến khi quá nặng, xuất huyết não nên đã không qua khỏi.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:08

Phòng 5 bệnh dễ gặp do lạnh đột ngột
Phòng 5 bệnh dễ gặp do lạnh đột ngột

Những biến đổi khí hậu hiện nay đã làm thay đổi tiết trời, nhiều khi có những “đột biến thời tiết” mà khả năng thích nghi của cơ thể con người không tự điều chỉnh được,

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:23

BVĐK TP Cần Thơ được chuyển giao kỹ thuật mổ tim
BVĐK TP Cần Thơ được chuyển giao kỹ thuật mổ tim

(Dân trí) - Ngày 15/12 các bác sĩ của BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, do Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch làm trưởng ê kíp đã có mặt tại BVĐKTP Cần Thơ chuyển giao kỹ thuật mổ tim.

Thứ năm, 15/12/2016 - 12:34

Cà Mau: Nhiều tồn tại cần chấn chỉnh trong lĩnh vực y tế
Cà Mau: Nhiều tồn tại cần chấn chỉnh trong lĩnh vực y tế

(Dân trí) - Tình trạng máy móc thiết bị tại bệnh viện bị hư hưởng, nhân viên y tế bị hành hung, công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế còn bất cập,… là những tồn tại trong ngành y tế mà người dân tỉnh Cà Mau bức xúc phản ánh đến lãnh đạo tỉnh này để tìm phương án tháo gỡ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Những vụ tự cắt tay chân, “của quý” khiến dư luận kinh hãi
Những vụ tự cắt tay chân, “của quý” khiến dư luận kinh hãi

Chỉ trong hơn 30 ngày (10/11 - 12/12), cả nước đã có 4 người nhập viện do tự cắt của quý, tự cắt tay chân của chính mình.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:32

Ăn sống ốc bươu vàng, 4 trẻ bị viêm màng não
Ăn sống ốc bươu vàng, 4 trẻ bị viêm màng não

Tỉnh Đồng Tháp vừa ghi nhận 4 trường hợp trẻ em bị viêm màng não do ăn sống ốc bươu vàng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:26

5 phẫu thuật có nguy cơ cao nhất
5 phẫu thuật có nguy cơ cao nhất

(Dân trí) - Tất cả các loại phẫu thuật đều có những nguy cơ cố hữu, đó là lý do tại sao nhiều người thường lo lắng trước khi lên bàn mổ. Nhưng có một số loại phẫu thuật đặc biệt nguy hiểm, do đụng đến những cơ quan nhạy cảm hoặc qui trình phức tạp.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:25

Mỗi ngày thêm 20 bệnh nhân suy thận mới
Mỗi ngày thêm 20 bệnh nhân suy thận mới

(Dân trí) - Mặc dù mỗi ngày có 20 bệnh nhân suy thận mới, số bệnh nhân suy thận phải điều trị thay thế chiếm 50% nhưng suốt hơn 10 năm qua, chỉ có hơn 100 trường hợp ghép thận thành công tại bệnh viện Bạch Mai.

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:24

Ôm hận khi chi hàng trăm triệu “xuất ngoại” sửa mũi
Ôm hận khi chi hàng trăm triệu “xuất ngoại” sửa mũi

Bỏ hàng trăm triệu sang Hàn Quốc chỉnh sửa nhưng người phụ nữ 32 tuổi không may bị biến chứng nặng nề... Sau khi sinh con, thấy ngực của mình bị chảy xệ, xấu đi, chị T.M.H (30 tuổi, ngụ Hóc Môn, TP.HCM) quyết định phải “nâng cấp” bằng cách bơm silicon lỏng.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:02

Thuốc giải rượu: lợi bất cập hại!
Thuốc giải rượu: lợi bất cập hại!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại “thuốc giải say”, nhiều người cứ tha hồ uống rượu bia cho tới say xỉn rồi tống thuốc giải say vào. Dùng như vậy rất nguy hại cho sức khỏe.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:33

Ca mang thai thụ tinh ống nghiệm đầu tiên bị nhiễm Zika
Ca mang thai thụ tinh ống nghiệm đầu tiên bị nhiễm Zika

(Dân trí) - Sau nhiều ngày có biểu hiện sốt, mệt, người phụ nữ đang mang thai nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm đi kiểm tra sức khỏe. Kết quả xét nghiệm máu qua hệ thống giám sát dịch xác định, chị bị nhiễm vi rút Zika, thai nhi hiện mới được 22 tuần tuổi.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:44

Vi rút Zika “sống khỏe" trong não trẻ sơ sinh
Vi rút Zika “sống khỏe" trong não trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Vi rút Zika có thể tồn tại lâu hơn nhiều so với dự kiến ​​trong não của trẻ nhỏ và thai nhi và trong bánh rau của người mẹ mang thai. Những phát hiện này có thể giải thích vi rút gây dị tật bẩm sinh và sẩy thai như thế nào ngay cả khi người mẹ chỉ bị bệnh nhẹ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:25

Bí quyết chăm sóc da cho bé mùa lạnh
Bí quyết chăm sóc da cho bé mùa lạnh

Vào mùa đông, làn da nhạy cảm của bé rất dễ bị khô nẻ và dị ứng, vì thế, việc chăm sóc da cho bé khi thời tiết lạnh là rất cần thiết để trẻ có được một làn da khỏe. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp các mẹ có thể bảo vệ da bé toàn diện.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:11

Pokemon GO tốt cho sức khỏe: Niềm vui ngắn chẳng tày gang
Pokemon GO tốt cho sức khỏe: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

(Dân trí) - Việc vận động liên tục được xem là ưu điểm của trò chơi Pokemon Go bởi mang lại lợi ích sức khỏe. Vậy nhưng khác với thể dục, lợi ích này lại không kéo dài.

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:27

Rùng mình căn bệnh khiến con người tự chặt tay, chân trong vô thức
Rùng mình căn bệnh khiến con người tự chặt tay, chân trong vô thức

Trường hợp bệnh nhân tự cắt tay ở Nghệ An vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia xác định đây là biểu hiện của căn bệnh lạ, hiếm gặp có tên là BIID.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:16

Bệnh nhân bị rò niệu quản sau phẫu thuật cắt u xơ tử cung
Bệnh nhân bị rò niệu quản sau phẫu thuật cắt u xơ tử cung

(Dân trí) - Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung, các bác sĩ ở bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình đã để xảy ra sự cố rò niệu quản âm đạo khiến bệnh nhân tiểu tiện không tự chủ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:08