Thứ tư, 05/02/2020 - 21:53

TPHCM:

Sắp hết nguồn máu dự trữ giữa mùa dịch corona

Dân trí

Nhiều đơn vị đã đăng ký hiến máu sau Tết Nguyên Đán nhưng đã hủy vì dịch corona, cả nước đang đối mặt với nguy cơ thiếu máu nghiêm trọng. Máu còn lại trong kho chỉ được dành dự trữ cho cấp cứu.

Bệnh nhi ung thư mỏi mòn chờ máu

Mặc dù mới có 3 tuổi nhưng cháu Vũ Tiến Thành ở Nam Định cũng đã có 2 năm sống chung với bệnh ung thư máu và vô số những đợt truyền hóa chất.

Sắp hết nguồn máu dự trữ giữa mùa dịch corona - 1

Ngày 28 Tết, mẹ phải đưa con vào viện. Đến hôm nay con vẫn chưa được ra Viện vì cả tiểu cầu và huyết sắc tố của con đều rất thấp. Nếu không được truyền máu, truyền tiểu cầu cơ thể các con sẽ càng suy kiệt, khả năng xuất huyết rất cao nhưng hiện giờ nhóm máu A của con đang rất thiếu.

Thế nhưng, đến sáng ngày 05/2, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu TW chỉ còn 5.200 đơn vị, trong đó nhóm A chỉ có 230 đơn vị và phải để dành ưu tiên cho cấp cứu. 

Trong khi đó, tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM, sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, nguồn máu cũng thiếu trầm trọng.

Trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện tăng đột biến so với các năm trước, cần từ 800 – 1.000 túi máu mỗi ngày thì do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, công tác vận động, thu thập máu của Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố và Bệnh viện truyền máu Huyết học bị ảnh hưởng rất lớn.

Sắp hết nguồn máu dự trữ giữa mùa dịch corona - 2

Mỗi ngày các bệnh viện tại TPHCM cần 800 đến 1.000 túi máu nhưng nguồn thu gom bổ sung cho Ngân hàng máu chỉ được 200 đến 300 túi 

Từ trước Tết Nguyên Đán đã có rất nhiều đơn vị đăng ký hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, đến nay vì lo ngại tình hình dịch bệnh nên nhiều đơn vị đã thông báo xin hủy lịch hiến máu. Điều đó khiến lượng máu thu gom chỉ đạt 200 – 300 túi mỗi ngày.

Tính đến sáng 31/1 Ngân hàng máu còn tồn 4.900 túi máu, lượng máu dự trữ đang giảm nhanh mỗi ngày. Với lượng máu cấp phát mỗi cao hơn nhiều so với lượng máu thu vào, dự báo chỉ trong thời gian ngắn TPHCM sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu nghiêm trọng nguồn máu dự trữ.   

Nhằm đảm bảo nguồn máu cung cấp cho cấp cứu và điều trị, Bệnh viện Truyền máu Huyết học kêu gọi cộng đồng chung sức tình nguyện hiến máu. Việc dự trữ được nguồn máu hiến sẽ giúp thành phố duy trì được hoạt động cấp cứu, khám chữa bệnh đồng thời có sẵn máu dự trữ phục vụ cho hoạt động chống dịch trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. 

Để hoạt động hiến máu tình nguyện diễn ra an toàn trong mùa dịch bệnh, Bệnh viện Truyền máu Huyết học đã chỉ đạo các đơn vị tiếp nhận nguồn máu hiến chuẩn bị cung cấp khẩu trang và nước rửa tay nhanh, hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang và rửa tay đúng cách cho người dân tham gia hiến máu.

Sắp hết nguồn máu dự trữ giữa mùa dịch corona - 3

Bệnh viện và Trung tâm Hiến máu Nhân đạo sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức lựa chọn địa điểm hiến máu rộng, thoáng mát, chia nhỏ nhiều khu vực lấy máu, theo nhiều khung giờ khác nhau, đảm bảo mỗi khu vực lấy máu khoảng 20 – 50 người để tránh tập trung đông người vào một thời điểm ở cùng một địa điểm. 

Trước nguy cơ thiếu máu dự trữ, Bệnh viện Truyền máu Huyết học khuyến cáo các bệnh viện hạn chế chỉ định truyền máu cho bệnh nhân nếu không thật sự cần thiết; ưu tiên nguồn máu dự trữ cho người bệnh cần cấp cứu, người già và trẻ sơ sinh, người mắc các bệnh tim phổi cần truyền máu. Vận động người nhà, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang (công an và bộ đội), cán bộ công chức và người lao động khỏe mạnh tích cực đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện.

Tại bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, các bác sĩ cũng sẵn sàng khẩu trang, chất sát khuẩn, kêu gọi người dân khoẻ mạnh đến hiến máu cứu người.

Vân Sơn - Tú Anh