Sản phẩm biến đổi gene sẽ được ghi nhãn?
(Dân trí) - “Sản phẩm biến đổi gene phổ biến hiện nay là ngô, đậu tương. Mục đích của sự biến đổi này là nhằm tăng sức chống chọi với sâu bệnh của các loại cây trồng. Đến nay, chưa có bằng chứng cho thấy thực phẩm biến đổi gene gây hại cho sức khỏe người dùng”.
Ông Andrew W.Speedy - Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cho hay, tại hội thảo truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), do Cục ATVSTP (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) vừa tổ chức tại Hà Nội.
Theo ông Andrew W. Speedy, người dân không nên tránh hay sợ hãi việc sử dụng công nghệ sinh học, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Mặc dù chưa có bằng chứng chứng minh loại thực phẩm này gây hại cho người dùng, nhưng ông Andrew W.Speedy cũng khẳng định, tất cả những sinh vật biến đổi gene vẫn yêu cầu phải có quy trình đánh giá và quản lý rủi ro.
Về vấn đề ghi nhãn cho thực phẩm biến đổi gene tại Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, hiện nay Cục đang tiếp tục xây dựng quy chế ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gene. Theo ông Phong, có nhiều nước trên thế giới sản xuất thực phẩm biến đổi gene, trong đó có một số nước không yêu cầu ghi nhãn, một số nước thì bắt buộc. Còn Việt Nam hiện đang xem xét, xây dựng quy chế dán nhãn để có quyết định hợp lý nhất.
Hồng Hải