Thứ sáu, 09/04/2021 - 09:39

Sam biển bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn

Dân trí

Sam là món ăn bổ dưỡng và giàu chất đạm, được người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, có người ăn phải bị dị ứng nổi mẩn toàn thân, khó thở; thậm chí có trường hợp tử vong vì ăn nhầm con so biển.

Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) mới đây tiếp nhận cấp cứu một người phụ nữ bị dị ứng nặng sau khi ăn sam biển. 

Đây là bệnh nhân nữ, 31 tuổi, ở TP Uông Bí. Sau khi ăn con sam biển, chị có biểu hiện nổi mẩn đỏ toàn thân, ngứa vùng mặt, tức ngực, khó thở. Ngay lập tức, người nhà đưa chị vào bệnh viện cấp cứu. 

Sam biển bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn - 1
Sam biển là món ăn bổ dưỡng nhưng người dân cần rất thận trọng khi ăn.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu rửa dạ dày cho bệnh nhân, đồng thời sử dụng thuốc theo phác đồ. Sau khoảng một giờ, bệnh nhân ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo, sam biển là món ăn bổ dưỡng và giàu chất đạm nên rất được người dân ưa chuộng. Tuy nhiên cần rất cẩn trọng trong việc lựa chọn bởi nó rất dễ nhầm lẫn với con so biển và đặc biệt là trong khâu sơ chế, chế biến. 

Chất độc giết người trong loài so biển là Tetrodotoxin, một chất cực độc giống độc tố của cá nóc. Những vụ ngộ độc thức ăn do Tetrodotoxin thường rất nặng. Độc tố này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Đặc biệt, chất độc này không bị nhiệt phá hủy, nó chịu được nhiệt độ cao, dù có đun sôi, phơi khô hay sấy khô chất độc vẫn tồn tại, do đó thức ăn được đun nấu chín, nướng chín hay phơi khô ăn đều nguy hiểm.

Sau khi ăn phải so biển, chất Tetrodotoxin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong khoảng 10 - 15 phút, đạt nồng độ cao nhất trong máu sau 20 phút và chỉ mấy giờ sau các triệu chứng ngộ độc xuất hiện. Liều tử vong đối với người là 1 - 2 miligam. Nguyên nhân tử vong là liệt cơ hô hấp và hạ huyết áp.

Bên cạnh đó người dân cũng cần rất thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là khi ăn những thực phẩm lạ, nhất là những người có tiền sử dị ứng thức ăn. Sau ăn nếu có cảm giác tê miệng lưỡi, đau bụng, mẩn ngứa, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Nam Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất