Rối loạn thần kinh tim có phải là bệnh tim

Bệnh rối loạn thần kinh tim là dạng đặc biệt của rối loạn thần kinh thực vật, với dấu hiệu: tim đập nhanh, chậm hay bỏ nhịp, dễ hồi hộp, trống ngực, khó thở, đau thắt ngực trái, mệt mỏi, mất ngủ, ngủ mơ, kèm theo chóng mặt, nhức đầu, mỏi cơ bắp, đổ mồ hôi. Đây không phải là bệnh tim, bởi tim không bị tổn thương thật sự.

Ai là người dễ bị bệnh rối loạn thần kinh tim?

Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh tim chưa được xác định rõ ràng. Nhưng sự thay đổi cảm xúc, tâm trạng, chấn thương tâm lý đều có thể kích hoạt những nhịp đập bất thường. Do đó, người hay gặp stress, làm việc quá sức, rối loạn lo âu, ít vận động, sử dụng chất kích thích,… đều dễ bị rối loạn thần kinh tim.

Rối loạn thần kinh tim có nguy hiểm không?

Triệu chứng rối loạn thần kinh tim rất phổ biến, nhưng chỉ những rối loạn nhịp không kèm tổn thương tại tim mới được xác định là bệnh rối loạn thần kinh tim.

Bệnh này đôi khi được cho là “bệnh giả vờ”, bởi nó có các triệu chứng giống như một cơn đau tim, nhưng chúng có thể biến mất không để lại dấu vết khi thăm khám. Nó ít gây biến chứng nguy hiểm, nhưng tâm trạng chán nản, mệt mỏi, thiếu sức sống vì tim đập nhanh lại hiện diện thường xuyên nên người bệnh dễ mắc trầm cảm. Tất cả những điều đó tạo ra một vòng xoáy luẩn quẩn khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn và phức tạp.


Chăm sóc tâm lý cần thiết với người mắc rối loạn thần kinh tim

Chăm sóc tâm lý cần thiết với người mắc rối loạn thần kinh tim

Đối phó với bệnh thần kinh tim

Rối loạn thần kinh tim không chỉ gây ra các triệu chứng giống như bệnh tim mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của người bệnh, bởi những mệt mỏi triền miên và lo lắng kéo dài.Do đó, điều trị chứng bệnh này cần kết hợp nhiều yếu tố:

- Chăm sóc tinh thần: Người bệnh cần hiểu rằng việc điều trị phải có thời gian, không nên lo lắng, bi quan về tình trạng bệnh.

- Thay đổi lối sống: Loại bỏ chất kích thích, các yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý.. Đồng thời phân bổ thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Tăng hoạt động thể chất như đi bộ, yoga, thiền, tập thái cực quyềncũng là cách tốt để bình ổn hệ thần kinh tim.

- Sử dụng thuốc: Bao gồm thuốc an thần, chống trầm cảm, chẹn beta giao cảm (beta-blocker)…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để đối phó với rối loạn thần kinh tim cần loại bỏ stress nhằm giảm sự phản ứng quá mức của hệ thần kinh giao cảm, ngăn chặn lo lắng và thúc đẩy cảm giác thư giãn, ổn định hoạt động của tim. Hai hoạt chất matrin và oxymatrin trong cây Khổ sâm được các nhà khoa học chú ý bởi tác dụng ổn định nhịp tim. Những nghiên cứu gần đây cho thấy matrin và oxymatrin có tác động tương tự như nhóm chẹn beta giao cảm, ức chế quá trình gây co mạch nên giúp ổn định tính dẫn truyền thần kinh tim, giảm nhịp tim. Chúng có nhiều lợi thế so với nhóm chẹn beta, vì ức chế chọn lọc trên cơ tim nên không gây co thắt phế quản hay hạ nhịp tim quá mức

Lê Giang

…………………………………………………………………….

Thông tin về sản phẩm chứa Khổ sâm

Rối loạn thần kinh tim có phải là bệnh tim - 2

TPCN Ninh Tâm Vương, với thành phần chính là Khổ sâm, có công dụng:

- Giúp hỗ trợ điều trị các trường hợp rối loạn nhịp tim nhanh: làm giảm các triệu chứng hồi hộp, trống ngực, mệt mỏi, choáng ngất do tim

- Giúp ổn định tính dẫn truyền thần kinh tim

- Hỗ trợ phòng ngừa các biến chứng của rối loạn nhịp tim như: Rung nhĩ, rung thất, nhồi máu cơ tim, ngưng tim, đột quị

TPCN Ninh Tâm Vương phù hợp cho các trường hợp:

- Người bị rối loạn nhịp tim nhanh (nhanh nhĩ, nhanh thất, nhịp xoang nhanh) do các bệnh về tim mạch, do rối loạn thần kinh tim

- Người bị bệnh ngoại tâm thu

- Người bệnh có nguy có cao bị suy tim như đang mắc bệnh tăng huyết áp

Công ty Đông Tây

Số 19A/126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 04.3775.9865 – 08. 3977.8085

XNQC: 589/2015/XNQC – ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh