1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Rau răm, rau má có dư lượng thuốc BVTV 6-10 lần

(Dân trí) - Trong số 129 mẫu rau quả lấy tại TP Hà Nội và TPHCM, có 9 mẫu rau (gồm rau cải xanh, rau cải chíp, rau muống, cải ngồng, rau răm, rau má) có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép từ 6-10 lần.

Có 71 mẫu rau có dư lượng thuốc BVTV nhưng ở dưới mức cho phép. Kiểm tra thuốc BVTV cho thấy có 5/44 mẫu không đạt tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định.  Ngay cả trứng vịt cũng tồn dư kháng sinh cấm, dù tỉ lệ chỉ là 1,2% trên 87 mẫu trứng được kiểm tra.

 
Vẫn còn nhiều địa phương chưa triển khai quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn hoặc sản xuất nhỏ lẻ, khó kiểm soát. Tại TPHCM, địa bàn rau lớn nhất nước cũng chỉ mới kiểm soát được khoảng 30% nhu cầu rau xanh của thành phố.
 
Ngay cả với công tác kiểm dịch thục phẩm động vật tươi sống, đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam vẫn còn bị buông lỏng, không kiểm soát nổi, với số lượng hàng nhập ngày càng tăng. Kết quả là dẫn tới nhiều tấn thực phẩm quá hạn sử dụng, không đạt chỉ tiêu ATVSTP...
 

Đây là những thông tin được đưa ra trong Hội nghị về VSATTP của 8 tỉnh miền Đông Nam bộ (tổ chức tại TPHCM). Theo đó, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là do vẫn còn nhiều bất cập trong việc kiểm soát chất lượng các mặt hàng thực phẩm từ rau củ quả đến thịt gia súc cùng hàng thủy hải sản. Nguyên nhân là do việc thành lập các đơn vị kiểm soát VSATTP vẫn chưa thực hiện được; việc kiểm tra giám sát mới chỉ mang tính phong trào; ý thức trách nhiệm của các cán bộ địa phương còn kém;

 

Ngọc Thanh

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm