DMagazine

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia

(Dân trí) - Sáng 25/6, Tập đoàn T&T Group đã trao tặng Bộ Y tế toàn bộ số bơm tiêm phục vụ việc triển khai 150 triệu liều vắc xin trong chương trình tiêm chủng quốc gia phòng Covid-19 cho khoảng 70% dân số.

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm tặng Bộ Y tế phục vụ chiến dịch tiêm chủng quốc gia

Sáng 25/6, Tập đoàn T&T Group đã trao tặng Bộ Y tế toàn bộ số bơm tiêm phục vụ việc triển khai 150 triệu liều vắc xin Covid-19 trong chương trình tiêm chủng quốc gia phòng Covid-19 cho khoảng 70% dân số.

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 1

Hiện nay, bơm tiêm phục vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam là loại có dung tích 1ml (mỗi mũi tiêm mang 0,5ml dung dịch vắc xin). Bên cạnh việc trao tặng loại bơm tiêm này, T&T Group còn tặng thêm cho Bộ Y tế 6,5 triệu bộ bơm tiêm y tế loại 5ml cùng 800.000 hộp an toàn dùng trong công tác tiêm chủng.

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 2

Trước đó, ngày 21/6, lô hàng 500.000 bơm kim tiêm đầu tiên trong gói tài trợ trên đã được vận chuyển đến TPHCM, kịp thời hỗ trợ địa phương này trong đợt tiêm vắc xin lớn nhất từ trước tới nay.

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 3

Việt Nam đang bước vào chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc. Đây là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng của nước ta với sự tham gia của tất cả các bộ, ngành; triển khai ở tất cả các địa phương trên cả nước. 

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 4

Mục tiêu của chiến dịch này là có khoảng 150 triệu liều vắc xin tiêm đủ cho 70% dân số (mỗi người dân 2 mũi tiêm), để Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021 và đầu năm 2022.

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 5

Bơm tiêm được tặng cho chương trình tiêm chủng quốc gia phòng COVID-19 là sản phẩm do Công ty CP Thiết bị Y tế Vinahankook sản xuất. Nguyên liệu chính để sản xuất bơm tiêm là các hạt nhựa PP, PVC, PE, ABS chuyên dùng để sản xuất bơm tiêm, dây dịch truyền hay các dụng cụ y tế khác. Nguyên liệu được nấu chảy và ép trong các khuôn đóng sẵn để tạo hình các chi tiết khác nhau.

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 6

 Ông Đỗ Anh Tuấn (Tổng Giám đốc Công ty Thiết bị Y tế Vinahankook) cho biết: "Việc sản xuất số lượng lớn gặp nhiều khó khăn trong thời gian này do giá nguyên liệu tăng rất cao 30-40%. Dù nhiều thời điểm có tiền nhưng không thể nhập được hàng, phải mất từ 90-120 ngày mới nhập được các khuôn mẫu, máy móc". 

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 7

Về máy móc, công ty đang có chương trình cải tạo, nâng cấp nhà máy, kinh phí lên tới hơn một triệu USD. Hiện tại, nhà máy đang thay đổi để nâng công suất từ 300-500 triệu sản phẩm/năm, tới nay đã hoàn thành được 95% nhà máy, sẵn sàng cung cấp đủ 80 triệu bơm loại 1ml, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu tiêm vắc xin.

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 8
Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 9
Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 10
Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 11

Về bơm kim tiêm vắc xin Covid-19, một số quy chuẩn ở các nước phát triển có khác biệt một chút so với bơm kim tiêm thông thường. Tuy nhiên, các sản phẩm ra lò tại nhà máy của công ty hoàn toàn đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng tại Việt Nam.

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 12

Về cơ bản, chất lượng vắc xin khi sử dụng bơm tiêm hoàn toàn không thay đổi, bơm tiêm vô trùng, không độc và không gây sốt.  Các sản phẩm của nhà máy không phải sản phẩm đỉnh cao nhất trên thị trường quốc tế nhưng đã đưa đến các khách hàng khó tính nhất của Châu Âu (Hà Lan, Đức, Pháp...) với hơn 10 triệu bơm tiêm đã được xuất khẩu.

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 13
Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 14
Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 15

Để hoàn thành mục tiêu 150 triệu bơm tiêm phục vụ kịp thời chiến dịch tiêm chủng trên cả nước thì nhân công nhà xưởng cần làm thêm giờ, tăng ca. Theo Bộ Y tế, để phục vụ chiến dịch tiêm chủng rất lớn lần này, việc chuẩn bị đủ nguồn bơm tiêm bảo đảm chất lượng là rất quan trọng, đặc biệt là có thể tận dụng được nguồn sản xuất trong nước.

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 16

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group trao tặng toàn bộ bơm kim tiêm phục vụ chiến dịch tiêm 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tại lễ trao tặng sáng 25/6, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã bày tỏ sự trân trọng và cảm phục những nỗ lực của Bộ Y tế kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay. Đồng thời, ông cũng cho biết: "5K và vắc xin đã được Chính phủ và Bộ Y tế xác định là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, với việc ủng hộ toàn bộ số lượng bơm kim tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng Covid-19, T&T Group hy vọng giúp chiến dịch được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, đạt được những mục tiêu và lộ trình đã đề ra".

Quy trình sản xuất 150 triệu bơm tiêm trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia - 17

Tiếp nhận tài trợ, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những đóng góp của Tập đoàn T&T Group và cá nhân ông Đỗ Quang Hiển trong cuộc chiến phòng chống Covid-19.

"Thời gian qua, chất lượng bơm kim tiêm của Vinahankook đã được chứng minh trên thị trường và trong quá trình sử dụng. Chúng tôi cảm ơn T&T Group đã hỗ trợ cùng chiến dịch tiêm chủng quốc gia, giúp cung cấp đủ số lượng bơm kim tiêm phục vụ công tác tiêm vắc-xin. Chúng tôi mong rằng T&T Group sẽ tiếp tục đồng hành cùng với ngành Y tế, Chính Phủ để chúng ta có thể đối phó với dịch Covid-19, sớm có cuộc sống trở lại bình thường, giúp phát triển kinh tế.", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.