Quầng thâm dưới mắt: nguyên nhân và cách khắc phục

Dân trí Mọi người thường nghĩ quầng thâm ở mắt là do mệt mỏi và thiếu ngủ. Mặc dù đây là một nguyên nhân, nhưng còn có những lý do khác khiến mắt thâm quầng, như dị ứng hoặc quá trình lão hóa tự nhiên.

Quầng thâm dưới mắt có thể có màu tím hoặc xanh đến nâu sẫm hoặc đen, tùy thuộc vào màu da.

Quầng thâm dưới mắt: nguyên nhân và cách khắc phục - 1

Những quầng thâm này hiếm khi đáng lo ngại, nhưng mọi người có thể muốn giảm sự xuất hiện của chúng vì lý do thẩm mỹ.

Trong một số trường hợp, quầng thâm dưới mắt báo hiệu sự cần thiết phải thay đổi lối sống, chẳng hạn như cải thiện thói quen ngủ hoặc chế độ ăn.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Vùng dưới mắt có thể sẫm màu hơn do các mạch máu bị tắc nghẽn làm tăng sắc tố, hoặc do da xung quanh mắt mỏng.

Các nguyên nhân gây quầng thâm dưới mắt bao gồm:

• thiếu ngủ hoặc thói quen ngủ xấu

• dị ứng, bao gồm dị ứng thời tiết

• tăng sắc tố, xảy ra khi cơ thể sản sinh nhiều melanin

• giảm mô mỡ quanh mắt

• da dưới mắt mỏng

• thiếu máu do thiếu sắt

• tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời

• hay dụi mắt

• lão hóa

• hút thuốc

• gen di truyền

• tình trạng tuyến giáp

• mất nước

• viêm da

• thuốc nhỏ mắt điều trị tăng nhãn áp, như bimatoprost

Có một số yếu tố nguy cơ gây quầng thâm dưới mắt, như:

Tuổi già: Mất mô mỡ và mỏng da quanh mắt là một phần của quá trình lão hóa. Những thay đổi này có thể làm cho quầng thâm xuất hiện rõ hơn ở người lớn tuổi. Lệ đạo bị rỗng dưới mắt, có thể gây ra quầng thâm và có liên quan đến lão hóa.

Sắc tộc: Quầng thâm thường phổ biến hơn ở những người có tông màu da sẫm hơn và chúng ảnh hưởng đến người da màu nhiều hơn người da trắng. Yếu tố nguy cơ này được cho là do sự thay đổi sắc tố.

Di truyền: Quầng thâm có thể là do di truyền. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu ai đó có quầng thâm dưới mắt, thì chúng cũng xuất hiện ở một số thành viên khác trong gia đình.

Điều trị tại nhà

Có thể giảm biểu hiện của quầng thâm dưới mắt bằng các biện pháp đơn giản tại nhà.

Mặc dù một số biện pháp này chưa được khoa học chứng minh, nhưng đáng để thử vì nhiều chúng không tốn kém và không gây ra tác dụng phụ.

Ngủ nhiều hơn

Cần đảm bảo giấc ngủ đủ chất lượng mỗi đêm để giúp giảm hoặc ngăn ngừa quầng thâm. Nâng cao đầu bằng cách kê thêm gối có thể giúp giảm quầng thâm và sưng quanh mắt.

Dưa chuột

Đắp những lát dưa chuột lên mắt có thể làm dịu đôi mắt mệt mỏi và giảm sưng. Hàm lượng nước và vitamin C cao của dưa chuột có thể giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho da. Dưa chuột cũng chứa silica, rất cần thiết cho các mô khỏe mạnh.

Chườm lạnh

Chườm lạnh lên mắt có thể hạn chế các mạch máu và làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm.

Trà túi lọc

Trà túi lọc có thể giúp làm giảm quầng thâm và bọng mắt dưới mắt. Caffeine có đặc tính chống oxy hóa và kích thích lưu thông máu quanh mắt.

Có thể đun sôi hai túi trà trong nước, sau đó để nguội rồi đắplên mắt. Đặt túi trà sau khi đun sôi vào trong tủ lạnh có thể bổ sung thêm tác dụng làm mát cho mắt. Có thể sử dụng trà túi lọc đen, xanh hoặc thảo dược.

Đắp mặt nạ

Tuần hoàn kém quanh mắt có thể gây ra sự xuất hiện của quầng thâm. Mát-xa nhẹ nhàng quanh vùng mắt thông qua đắp mặt nạ có thể giúp cải thiện lưu thông.

Sản phẩm chăm sóc da chống oxy hóa

Kem bôi mặt và các sản phẩm dưỡng dưới mắt chứa chất chống oxy hóa có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm. Vitamin E và C là những chất chống oxy hóa có thể giúp điều trị quầng thâm.

Trang điểm

Mặc dù trang điểm sẽ không làm thay đổi quầng thâm, song bạn có thể muốn sử dụng kem che khuyết điểm dưới mắt cho mục đích thẩm mỹ.

Điều trị y tế

Nếu điều trị tại nhà không xóa được quầng thâm dưới mắt, bạn có thể gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để được tư vấn về điều trị y tế.

Các lựa chọn điều trị y tế bao gồm:

Kem bôi tại chỗ

Kem làm trắng da có thể giúp giảm thâm nám. Chúng có thể bao gồm:

• hydroquinone

• tretinoin

• phối hợp của cả hai

Có thể phải sử dụng hydroquinone trong ít nhất 3 tháng để thấy hiệu quả.

Axit kojic

Nhiều báo cáo kinh nghiệm cho thấy axit kojic có hiệu quả trong điều trị quầng thâm. A xít kojic là một sản phẩm tự nhiên chiết xuất từ hai loài nấm. Tuy nhiên, cần biết rằng tác dụng phụ của axit kojic có thể bao gồm viêm da tiếp xúc và đỏ da.

Axit azelaic

Có thể sử dụng axit azelaic để điều trị tăng sắc tố dưới mắt, và nó an toàn khi sử dụng trong thời gian dài.

Vitamin C tại chỗ

Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của kem dưỡng da vitamin C 10% trong điều trị quầng thâm, trên 6 tháng. Kem dưỡng da có hiệu quả trong việc làm sáng quầng thâm dưới mắt.

Mặt nạ hóa chất

Lột da bằng hóa chất, sử dụng axit alpha hydroxy, chẳng hạn như axit glycolic, có thể giúp làm sáng sắc tố dưới mắt.

Cũng có thể sử dụng lột hóa chất kết hợp với các loại kem bôi để có hiệu quả tốt hơn.

Laser

Liệu pháp laser có thể là cách điều trị hiệu quả cho quầng thâm. Các thủ thuật laser ít xâm lấn, chẳng hạn như laser xung màu hoặc laser diode, có thể làm giảm nguy cơ để lại sẹo hoặc các tác dụng phụ tiềm ẩn khác.

Chất làm đầy

Nếu da mỏng hoặc mất mô mỡ gây ra quầng thâm dưới mắt, chất làm đầy có thể là một lựa chọn. Có thể tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hoặc gel axit hyaluronic vào vùng dưới mắt.

Phẫu thuật

Một loại phẫu thuật gọi là tạo hình mi mắt có thể loại bỏ quầng thâm do tích tụ mỡ hoặc da thừa quanh vùng mắt.

Vùng dưới mắt cực kỳ mỏng manh, và nên luôn thảo luận về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn cũng cần đảm bảo rằng chỉ có bác sĩ da liễu có bằng cấp mới được thực hiện bất kỳ thủ thuật y tế nào cho khu vực này.

Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, như bimatoprost để điều trị tăng nhãn áp, quầng thâm sẽ biến mất sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Phòng ngừa

Có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của quầng thâm bằng cách nhắm vào các yếu tố lối sống.

• Ngủ đủ giấc và giảm stress: Các nhà nghiên cứu nhận thấy stress làm tăng sự xuất hiện của quầng thâm, trong khi nghỉ ngơi và thói quen sinh hoạt lành mạnh làm giảm sự đổi màu da.

• Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời: Đeo kính râm chống tia UV che quanh mắt và bôi kem chống nắng quanh mắt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm quầng thâm.

• Ngừng hút thuốc lá và giảm uống rượu: Hút thuốc và uống quá nhiều rượu có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể và làm tăng nguy cơ quầng thâm.

Tóm lại

Quầng thâm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi và dân tộc vì nhiều lý do. Các yếu tố di truyền, lão hóa và lối sống đều góp phần vào sự phát triển của quầng thâm. Dị ứng, thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể gây ra quầng thâm.

Các biện pháp tại nhà có thể giúp điều trị quầng thâm. Duy trì lối sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng, chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung nước phù hợp đều có thể giúp ngăn ngừa quầng thâm.

Nếu lo ngại về sự xuất hiện của quầng thâm, bạn có thể gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để biết các lựa chọn điều trị và kiểm tra những tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Phát hiện nguồn phóng xạ sử dụng trái phép tại cơ sở nha khoa
Phát hiện nguồn phóng xạ sử dụng trái phép tại cơ sở nha khoa

(Dân trí) - Kiểm tra cơ sở nha khoa Dr Vương, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có hoạt động sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị gây bức xạ chưa được cấp phép. Cùng với việc xử phạt hành chính, hoạt động sử dụng nguồn phóng xạ tại phòng nha bị đình chỉ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:05

Đà Nẵng: Phó Chủ tịch đích thân đi kiểm tra tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết
Đà Nẵng: Phó Chủ tịch đích thân đi kiểm tra tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 11/8, Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã kiểm tra tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) - Đây là một trong những phường có ổ dịch và người mắc bệnh sốt xuất huyết gia tăng đột biến. Cũng ngày, toàn Thành phố Đà Nẵng đã ra quân diệt bọ gậy, lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 09:28

Nhập viện cấp cứu sau khi dùng 10 lít rượu liên tục trong 5 ngày không ăn uống
Nhập viện cấp cứu sau khi dùng 10 lít rượu liên tục trong 5 ngày không ăn uống

(Dân trí) - Sau 5 ngày dùng rượu liên tục không ăn uống với khoảng 10 lít rượu, đến ngày thứ 6 bệnh nhân biểu hiện run tay chân, nôn ra dịch lẫn dây máu.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:32

Mất "chức năng" đàn ông sau khi uống 10 thang thuốc nam mua hội chợ
Mất "chức năng" đàn ông sau khi uống 10 thang thuốc nam mua hội chợ

(Dân trí) - Người đàn ông 50 tuổi khi đi du lịch đã mua 10 thang thuốc nam bán ở hội chợ với lời giới thiệu công dụng chữa bệnh tiền liệt tuyến. Sau khi uống hết 10 thang thuốc, ông đến bệnh viện khám vì cảm nhận bản thân mất hết "chức năng" đàn ông.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:26

Rối loạn thần kinh tim, trị thế nào?
Rối loạn thần kinh tim, trị thế nào?

Dạo này tôi hay bị mệt, chóng mặt, tim đập nhanh và nhói đau, có lúc hụt hơi nhiều. Tôi đã đi siêu âm và điện tim đồ nhưng kết quả bình thường.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:04

Vi khuẩn ruột non: Thiếu sẽ bệnh, thừa cũng hại!
Vi khuẩn ruột non: Thiếu sẽ bệnh, thừa cũng hại!

(Dân trí) - Hệ vi khuẩn đường ruột có chục nghìn tỷ vi khuẩn với cả ngàn loài khác nhau, giữ vai trò quan trọng trong tiêu hóa, nội tiết, miễn dịch...

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:39

Hơn 28 nghìn bệnh nhân nghèo sáng mắt nhờ hoạt động nhân đạo
Hơn 28 nghìn bệnh nhân nghèo sáng mắt nhờ hoạt động nhân đạo

(Dân trí) - Các bác sĩ không chỉ góp của mà còn góp công, cứu hơn 28 nghìn bệnh nhân có nguy cơ mù lòa. Hoạt động nhân đạo của Hội Nhãn khoa, TPHCM đang mang lại nhiều niềm vui cho những người nghèo không may bị đục thủy tinh thể cả trong và ngoài nước.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:37

Hi hữu, bệnh nhân bị xe đè đứt cùng lúc 3 dây chằng
Hi hữu, bệnh nhân bị xe đè đứt cùng lúc 3 dây chằng

(Dân trí) - Tai nạn xảy ra khi ông N. không làm chủ được tốc độ khi ôm cua, bị chiếc xe gắn máy đè lên đầu gối. Sau tai nạn ông không thể tự đứng, đầu gối trái sưng to, bác sĩ phát hiện ông bị đứt cùng lúc 3 dây chằng khớp gối.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:54

Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm: Cả 3 trẻ đều bị bỏng rộng 50 - 60%
Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm: Cả 3 trẻ đều bị bỏng rộng 50 - 60%

(Dân trí) - Hiện tại 3 trẻ tuổi mầm non bị bỏng nặng khi cô giáo đốt cồn dạy kĩ năng thoát hiểm đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Bỏng Quốc gia). Cả ba trẻ đều bị bỏng rộng 50 - 60% diện tích cơ thể.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:53

Hít phân su khi sinh, bé trai suýt chết vì viêm phổi
Hít phân su khi sinh, bé trai suýt chết vì viêm phổi

(Dân trí) - Vừa chào đời, bé trai cân nặng 3,7kg có những triệu chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Sau chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phổi hít phân su, bác sĩ quyết định chạy oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, giúp bệnh nhi qua nguy kịch.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:51

9 cách tuyệt vời để thư giãn trí óc và giải tỏa stress
9 cách tuyệt vời để thư giãn trí óc và giải tỏa stress

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta bị stress. Theo một nghiên cứu của Quỹ Sức khỏe Tâm thần 2018, 74% dân số cảm thấy stress đến mức họ thực sự bị choáng ngợp và phải vật lộn để đối phó.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:09

Hạt dẻ - vua của loài quả khô phòng nhiều bệnh
Hạt dẻ - vua của loài quả khô phòng nhiều bệnh

Hạt dẻ có tên Hán là Kha thụ đại túc, Bản lật để làm món ăn bổ dưỡng có tác dụng phòng chữa bệnh, hồi phục sức khỏe. Do đó còn có các tên "quả của tỳ", "quả của thận" là "vua của loài quả khô” có thể thay lương thực.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Có nên xét nghiệm sàng lọc ung thư tụy thường quy không?
Có nên xét nghiệm sàng lọc ung thư tụy thường quy không?

(Dân trí) - Các chuyên gia Mỹ cho rằng việc sàng lọc ung thư tụy ở những người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của khối u là vô ích.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:19

“Ruột kích thích”: Già, trẻ, chẳng chừa một ai!
“Ruột kích thích”: Già, trẻ, chẳng chừa một ai!

(Dân trí) - Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng co bóp của hệ thống tiêu hóa, đặc biệt của đại tràng, cơ quan chịu trách nhiệm việc thải trừ phân. Bệnh liên hệ với nhiều yếu tố, đặc biệt là các stress tâm thần kinh.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:06

"Cuộc chiến âm thầm" 8 tháng hồi sức giúp nam thanh niên được ghép phổi đang dần hồi phục
"Cuộc chiến âm thầm" 8 tháng hồi sức giúp nam thanh niên được ghép phổi đang dần hồi phục

(Dân trí) - Sau 8 tháng được ghép phổi tại Bệnh viện (BV) Việt Đức, nam thanh niên 17 tuổi thoát khỏi cuộc sống "đếm từng ngày". Tuy nhiên, bệnh nhân cũng trải qua quá trình hồi sức dài đến 8 tháng do thể lực quá gầy yếu, suy đa tạng. Hiện nay tình trạng sức khỏe bệnh nhân dần tốt lên, đặc biệt phổi hoạt động rất tốt.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:26

Từ 20/8: Tăng giá nhiều dịch vụ y tế
Từ 20/8: Tăng giá nhiều dịch vụ y tế

(Dân trí) - Từ ngày 20/8, giá dịch vụ ngày giường bệnh BHYT tăng lên mức tối đa là 782.000 đồng/ngày đối với bệnh viện hạng đặc biệt. Đối với bệnh viện hạng I, mức giá dịch vụ ngày giường bệnh tối đa là 705.000 đồng/ngày, bệnh viện hạng II là 602.000 đồng/ngày.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:24

Cô ruột hiến một phần cơ thể cứu cháu mắc bệnh hiếm gặp
Cô ruột hiến một phần cơ thể cứu cháu mắc bệnh hiếm gặp

(Dân trí) - Được chẩn đoán bị suy thận mạn giai đoạn cuối kèm thiếu máu bất sản hồng cầu hiếm gặp nam bệnh nhân 30 tuổi rơi vào tuyệt vọng. Xót thương trước cảnh 2 đứa con nhỏ sắp mất cha, người cô ruột của bệnh nhân đã hiến một quả thận của mình cứu sinh mạng của cháu.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:04

Xuất hiện hai "người cây" ở Việt Nam
Xuất hiện hai "người cây" ở Việt Nam

(Dân trí) - Những nốt mụn cóc phát triển chai sần, nứt nẻ với lớp sừng mỗi ngày dày thêm khiến hai bàn tay, bàn chân của bệnh nhân sần sùi như rễ cây.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:59

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế
Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế

(Dân trí) - Sáng 9/8 tại Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế và Phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô/tạng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:46

Bệnh viện truyền nhầm nhóm máu A cho người nhóm máu B
Bệnh viện truyền nhầm nhóm máu A cho người nhóm máu B

(Dân trí) - Ngày 9/8, Lãnh đạo Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai xác nhận, tại bệnh viện có sự việc truyền nhầm máu cho bệnh nhân bà Blonh (46 tuổi, làng Kon Sơ Nglok, xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai).

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:44

Hoảng hồn hình ảnh phim  X-quang "loé sáng" gần 50 viên đạn hoa cà hoa cải găm khắp mặt bệnh nhân
Hoảng hồn hình ảnh phim  X-quang "loé sáng" gần 50 viên đạn hoa cà hoa cải găm khắp mặt bệnh nhân

(Dân trí) - Các bác sĩ Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã gắp ra 39 trong tổng số 50 viên đạn hoa cà hoa cải găm khắp gương mặt nam bệnh nhân 30 tuổi ở Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:42

Hơn 2.600 ca mắc bệnh sốt xuất huyết
Hơn 2.600 ca mắc bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ghi nhận đến thời điểm hiện tại, tại tỉnh Long An phát hiện 497 ổ dịch sốt xuất huyết với 2.600 ca. Dù chưa có trường hợp tử vong nhưng nhiều trẻ em được phát hiện bệnh chậm nên diễn biến khá nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:22

Giá giường dịch vụ bệnh viện công lên đến 4 triệu: Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu kĩ
Giá giường dịch vụ bệnh viện công lên đến 4 triệu: Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu kĩ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo một số nội dung liên quan đến y tế đăng trên các báo.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:15

Mùa Vu Lan, bạn có biết những điều mẹ cha chưa kể?
Mùa Vu Lan, bạn có biết những điều mẹ cha chưa kể?

(Dân trí) - Cách đây 1 tháng, Ensure bất ngờ thực hiện một khảo sát về những điều mẹ cha chưa kể. Kết quả khảo sát cho thấy những khoảng cách vô hình giữa các thế hệ trong gia đình, tạo động lực cho chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” ra mắt và lay động nhiều trái tim người con mùa hiếu nghĩa – Vu Lan.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:28