Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:25

Quảng Bình: Tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

Dân trí

Trên địa bàn huyện Minh Hóa (Quảng Bình) mới đây đã tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu. Hiện tại, các cơ quan chức năng đã công bố dịch, tiến hành tiêu hủy 38 con lợn để tránh dịch lây lan.

Thông tin Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn vừa tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, tại xã Xuân Hóa, ổ dịch được phát hiện trên đàn lợn 30 con của hộ gia đình ông Đinh Văn Di, thôn Tân Xuân. Ông Di cho biết, lúc đầu một con lợn nái trong đàn có triệu chứng bỏ ăn, mặc dù đã tiêm thuốc điều trị nhưng không khỏi, sau đó lây lan ra đàn lợn con.

Quảng Bình: Tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi - 1

Cơ quan chức năng khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh nhằm không để dịch lây lan.

Sau khi ông Di báo cáo tình hình, cơ quan chức năng ở huyện Minh Hóa đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Xã Xuân Hóa cũng là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ghi nhận xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi.

Ổ dịch thứ 2 nằm ở xã Trọng Hóa, mẫu xét nghiệm lấy từ đàn lợn 8 con bị ốm, chết của hộ gia đình ông Hồ Xây ở bản K-Oóc cũng cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Hiện tại, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng huyện Minh Hóa đã công bố dịch; tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 30 con ở xã Xuân Hóa và 8 con ở xã Trọng Hóa. Đồng thời chỉ đạo công tác vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao nhiễm dịch và cắm chốt để tiêu độc khử trùng, kiểm soát dịch bệnh nhằm không để dịch lây lan.

Đặng Tài