Quá gầy trước khi “bầu bí”, dễ sẩy thai

(Dân trí) - Những phụ nữ có cân nặng dưới chuẩn trước khi có bầu sẽ tăng 72% nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên. Đây chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến sẩy thai vừa được các nhà nghiên cứu Anh chỉ ra.

Những trường hợp quá gầy (có chỉ số BMI dưới 18,5) thuộc nhóm có nguy cơ sẩy thai cao nhất.

 

Những phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ sẩy thai cao là những người đã từng sẩy thai (tăng 60% nguy cơ) và các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm (tăng 40% nguy cơ). Tuy nhiên, nếu những trường hợp này lên kế hoạch kỹ càng trước khi có bầu thì sẽ giảm được 40% nguy cơ sẩy thai.

 

Có rất nhiều nhân tố nguy cơ khác chẳng hạn như uống rượu, hút thuốc, tiêu thụ thực phẩm nhiều cafein được xem là dẫn tới sẩy thai nhưng hiện vẫn đang gây tranh cãi hoặc chưa được kiểm chứng.

 

2/3 phụ nữ uống vitamin bổ sung hằng ngày trong suốt thời kỳ mang thai giảm được 50% nguy cơ. Tác động rõ rệt nhất là ở nhóm uống axit folic và sắt cùng các đa vitamin chứa các vitamin này. Ngoài ra, ăn nhiều rau quả tươi hằng ngày hoặc ăn cách nhật nhưng với số lượng nhiều cũng hỗ trợ giúp giảm nguy cơ sẩy thai. Họ cũng nhận thấy rằng việc ăn sôcôla hằng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị sẩy thai.

 

Nghiên cứu cũng xác nhận rằng tình trạng ốm nghén buổi sáng là dấu hiệu cho thấy việc mang thai rất an toàn. Những phụ nữ bị chứng nôn, buồn nôn trong 12 tuần đầu sẽ giảm tới 70% nguy cơ bị sẩy thai và càng nhiều dấu hiệu ốm nghén thì quá trình mang thai càng an toàn.

 

Kết quả này rút ra từ nghiên cứu trên 600 phụ nữ bị sẩy thai và 6.000 trường hợp mang bầu trong 12 tuần đầu tiên của trường Vệ sinh và Nhiệt đới y khoa.

 

Trong khi chúng ta chưa có câu trả lời chính xác cho tất cả những vấn đề này thì những phát hiện trên sẽ giúp cho thai phụ phần nào giảm được nguy cơ bị sẩy thai.

 

Theo ước tính, cứ 5 bà bầu Anh có 1 người bị sẩy thai, tức là mỗi năm tại Anh có khoảng 250.000 trường hợp bị sẩy thai.

 

Phương Thu

Theo BBC