Phụ nữ sống lâu hơn nhờ hệ miễn dịch chậm lão hóa

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết khả năng miễn dịch của phụ nữ lão hóa chậm hơn và điều này có thể góp phần giúp cho phụ nữ sống lâu hơn nam giới.

Phụ nữ sống lâu hơn nhờ hệ miễn dịch chậm lão hóa


  

Giáo sư Katsuiku Hirokawa đến từ Phòng thí nghiệm mở Đại học Y và Nha khoa Tokyo cho biết nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của các tình nguyện viên từ 20-90 tuổi thuộc cả hai giới với thể trạng khỏe mạnh ở Nhật Bản.

 

Họ phát hiện ra rằng tổng số tế bào bạch cầu ở mỗi người giảm đi theo tuổi tác. Số lượng bạch cầu trung tính (tế bào bạch cầu phổ biến nhất) giảm đi ở cả hai giới, trong khi các tế bào bạch huyết (một loại tế bào bạch cầu có trong hệ miễn dịch của động vật có xương sống) lại giảm ở nam giới và tăng ở nữ giới.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng cũng có sự suy giảm hồng cầu theo tuổi tác ở nam giới nhưng điều này lại không xuất hiện ở nữ giới.

 

Trong một tuyên bố, GS Hirokawa cho biết: “Vì nhiều lý do nên quá trình lão hóa ở nam giới và nữ giới có sự khác biệt. Nữ giới có nhiều estrogen hơn nam giới và dường như chúng có tác dụng bảo vệ họ tránh khỏi bệnh tim mạch cho đến thời kỳ mãn kinh. Hoóc-môn giới tính cũng ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, đặc biệt là các nhóm nhất định của tế bào bạch huyết. Vì độ tuổi của mọi người khác nhau nên các thông số miễn dịch của một người có thể được sử dụng để cung cấp một dấu hiệu về tuổi sinh học thực sự của họ”.

 

Các phát hiện này được công bố trên tạp chí Immunity & Ageing.

 

Hùng Cường

Theo upi